Phở bát đá là một trong những món ăn với hương vị hấp dẫn mới lạ xuất hiện trong thời gian gần đây. Chúng độc đáo từ hình thức, hương vị cho đến cách thưởng thức. Những điều đặc biệt đó cụ thể như thế nào? Nên thưởng thức phở bát đá Hà Nội ở đâu ngon? Hãy tham khảo ngay bài viết của Nguyên Khôi dưới đây!
Phở bát đá – đặc sản phở biến tấu ngon – thu hút
Phở bát đá có nguồn gốc từ món phở truyền thống, tuy nhiên để món ăn giữ nguyên được sự thơm ngon và nóng hổi đến miếng cuối cùng. Thì người ta sử dụng loại bát đá dày, được đun nóng để đựng nước lèo phở. Bên cạnh đó, từng nguyên liệu trong món ăn cũng được để riêng. Khi ăn tới, nguyên liệu mới được thả vào bát nước dùng. Cách ăn phở bát đá cũng phần khác biệt hơn so với phở truyền thống.
Hương vị phở bát đá có gì đặc biệt?
Hương vị món phở bò bát đá hấp dẫn với đặc trưng là phần thịt mềm bánh phở dẻo cùng với vị nước dùng cau cau của gừng hạt tiêu và ớt. Phở bát đá ngon nhát khi ăn còn nóng, phần nước phở nóng hổi làm dậy vị thơm ngon của nguyên liệu.
Một bát phở vị độc đáo gồm 1 bát đá đựng nước phở sôi cùng vị thơm mùi thanh ngọt của nước dùng, 1 đĩa bánh phở cùng 1 đĩa thịt theo yêu cầu và rau sống cùng gia vị ăn kèm.
Giá thành phở bát đá bao nhiêu?
So với các loại phở truyền thống thì phở bát đá có giá thành cao hơn. Trung bình 1 suất sẽ trong khoảng từ 60.000đ – 100.000đ/tô. Giá cao hơn phở truyền thống trung bình từ 20.000đ – 25.000đ thậm chí cao hơn.
Có thể cảm nhận ban đầu là giá khá đắt nhưng ngay từ lần thưởng thức đầu tiên các bạn sẽ thấy mức giá để thưởng thức 1 tô phở chất lượng thế này là hoàn toàn xứng đáng.
Địa điểm ăn phở bò bát đá Hà Nội ngon nhất hiện nay
Phở bát đá Hà Nội giá bao nhiêu và ăn ở đâu ngon nhất? Nếu bạn đang quan tâm và muốn thưởng thức hương vị phở bát đá Hà Thành chuẩn vị thì nhất định không thể bỏ qua những địa điểm thưởng thức dưới đây.
1. Phở bát đá Hùng Vương – phở bát đá ngon nhất Hà Nội
- Địa chỉ: Số 37 Hùng Vương, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội.
- Giá: 60.000 – 70.000đ
Khi đến với địa chỉ phở bát đá Hà Nội tại đây, 100% thực khách đều đồng ý chấm với điểm số 10/10. Đó cũng chính là điểm đến hàng đầu của du khách trong và ngoài nước khi muốn thưởng thức món ăn nổi bật của ẩm thực Việt. Thậm chí, số 37A Hùng Vương còn là một trong những quán phở đá đầu tiên. Đến nay vẫn giữ được trọn vẹn hương vị xưa cũ, rất đỗi truyền thống đã làm nên tên tuổi của Hà Nội.
2. Phở bát đá khu đô thị Việt Hưng
- Địa chỉ: Số nhà A5 – BT07, KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.
- Giá: 70.000đ – 90.000đ
Sở dĩ phở bát đá hấp dẫn người dùng đến vậy là nhờ khả năng giữ nhiệt lâu. Bạn sẽ được tự tay bỏ thịt bò vào bát và chế biến, gia giảm gia vị sao cho hợp với sở thích của mình. Thêm một chút tương ớt, chanh, nước mắm và chờ trong 3 phút, vậy là bạn đã có ngay 1 bát phở thơm ngào ngạt.
3. MAISON -Phở bát đá ở Hà Nội nổi tiếng
- Địa chỉ: Số 36A Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.
- Giá: 65.000đ – 70.000đ
Nhà hàng MAISON từ lâu đã nổi tiếng với các món ăn truyền thống, trong đó có phở đá Hà Nội. Phở trong bát được giữ ở nhiệt 300 độ C. Khi thả thịt vào vẫn giữ được độ trong veo, ngọt lịm, không hề ngấy mỡ. Từng thớ thịt mềm thơm ngon, êm nhẹ, hài hòa cùng gia vị sẽ làm bạn không thể nào quên. Quán phở bát đá Hoàng Cầu này cũng là lựa chọn quen thuộc của nhiều tín đồ ẩm thực
4. Quán phở Bát Đá Thái Thịnh
- Địa chỉ: 98 P. Thái Thịnh, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội
- Giá: 80.000 – 100.000đ
Quán có không gian đẹp sạch sẽ, vị phở ngon cùng nước dùng trong hấp dẫn, tô phở đầy ụ tuy nhiên chất lượng phục vụ chưa tốt, bù lại đồ ăn khá ngon, hợp khẩu vị
5. Quán phở Bát Đá Võ Chí Công
- Địa chỉ: 16 Đ. Võ Chí Công, Hà Nội
- Giá: 60.000đ – 70.000đ
Thêm một địa chỉ đáng lưu lại cho những tín đồ ưa thích thưởng thức món phở. Quán có công thức làm phở ngon với vị nước dùng thơm đặc biệt ngoài ra nước dùng trong không hề ngọt vị mì chính.
6. Cửa hàng phở bát đá Nguyễn Văn Lộc
- Địa chỉ: 16LK6D – C17, P. Nguyễn Văn Lộc, Làng Việt kiều Châu Âu, Hà Đông, Hà Nội
- Giá: 100.000 – 120.000đ
7. Phở bát đá Bát Đàn
- Địa chỉ: Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội
- Giá: 75.000đ – 90.000đ
Quán có không gian khá nhỏ và hẹp bù lại nhân viên và chủ quán tương đối nhiệt tình. Bên cạnh đó vị phở thơm kích thích vị giác, 1 tô phở có đầy đủ nguyên liệu ăn kèm, thịt thái miếng dày, ăn đủ no nê, rất đáng để thử.
8. Phở Bát Đá Mỹ Đình
- Địa chỉ: 16 Đ. Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Cầu Giấy, Hà Nội
- Giá: 80.000đ – 100.000đ
Không chỉ ở quanh khu vực trung tâm mới có các món đặc sản này. Các bạn có thể ghé các quán phở bát đá Cầu Giấy hoặc khu đô thị mới ở Mỹ Đình ũng có quán chuyên món phở với giá thành tương đối phải chăng so với mặt bằng chung. Quán có không gian sạch sẽ và đồ ăn được đánh giá là khá ngon.
9. Cửa hàng phở bát đá Song Khánh
- Địa chỉ: 98 P. Thái Thịnh, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội
- Giá: 60.000đ – 70.000đ
Món phở của quán có vị nước dùng mới ăn sẽ cảm thấy hơi đậm vị nhưng khi ăn tới thìa thứ 2 lại cảm thấy có vị thanh nhẹ đặc trưng, nước phở trong cùng nguyên liệu ăn kèm siêu hấp dẫn.
10. Quán phở bát đá Linh Đàm
- Địa chỉ: 03 TT1A phố Bằng Liệt, khu đô thị mới Tây Nam Hồ Linh Đàm phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội
- Giá: 70.000đ – 90.000đ
Quán nấu theo công thức phở gia truyền với hương vị siêu thơm ngon, nơi đây luôn có lượng lớn thực khách ghé thưởng thức nhờ hương vị ngon đặc biệt không đại trà như những quán phở khác.
11. Phở dê bát đá ở Hà Nội
- Địa chỉ: 75 Đại Cồ Việt, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Giá: 80.000đ – 150.000đ
Quán chuyên nấu món phở dê theo công thức riêng với hương vị đặc biệt, phần thịt dê được sơ chế kỹ càng nên không hề bị hôi chút nào. Bên cạnh đó phần nước phở trong ngọt và thịt dê siêu mềm
12. Quán phở bát đá Lê Đức Thọ
- Địa chỉ: 16 Đ. Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Cầu Giấy, Hà Nội
- Giá: 90.000đ – 130.000đ
Mặc dù giá thành tại quán có phần đắt hơn so với mặt bằng chung, tuy nhiên đắt xắt ra miếng. Bên cạnh đó hương vị phở siêu thơm ngon hấp dẫn cùng với phần nước dùng ngon tuyệt cú mèo, ai ăn một lần cũng mê.
Cách làm phở bát đá chuẩn vị
Nguyên liệu cơ bản nấu phở bát đá
- Xương ống bò
- Bánh phở tươi
- Đuôi bò, thịt bắp bò
- Hành tím, hành tây, húng quế
- Ngò gai, rau ngổ, rau thơm, hành hoa, giá đậu xanh
- Hoa hồi, quế thanh, gừng tươi, hạt mùi
- Nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm, chanh, ớt…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã mua như trên
- Đầu tiên với đuôi bò mua về, bạn đen ngâm trong nước muối pha loãng 2 tiếng để loại bỏ chất bẩn. Tiếp theo đem rửa sạch chặt miếng nhỏ.
- Xương ống bò bạn rửa kỹ và đem chần với nước sôi chừng 5 phút để xương tiết ra hết chất bẩn. Sau đó, lấy xương ra rửa sạch chặt khúc ngắn 10 cm.
- Hoa hồi, hạt mùi, quế thanh bạn cho lên chảo rang thơm và cho vào túi vải buộc kín.
- Hành tây, hành tím, gừng đem nướng thơm, cạo phần vỏ đen bên ngoài. Tiếp tục mang hành tím và gừng đập dập, hành tây thái thành 4 miếng.
- Thịt bò phải rửa sạch, ngâm trong nước có gừng tươi khoảng 15 phút sau đó lấy ra để ráo và thái thật mỏng.
- Giá đậu xanh và các loại rau gia vị khác, bạn nhặt bỏ phần bị héo úa, rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng phở đậm đà
- Nồi nấu phở sử dụng bạn cần rửa sạch, đổ nước vào sau đó đặt tấm chắn đáy lên trên. Tiếp theo, tiến hành cho xương bò đã chuẩn bị vào giỏ đựng xương, đặt giỏ vào nồi. Bạn có thể thêm nước để xương ngập nước. Tỷ lệ xương và nước chuẩn là 3 : 7 để nước dùng ngọt tự nhiên.
- Sau đó, bạn kết nối nồi nấu phở với nguồn điện, bật Aptomat và vặn núm chỉnh nhiệt lên mức to nhất để đun sôi nước nhanh chóng.
- Sau khoảng 30 – 45 phút, khi đã thấy nước trong nồi sôi bạn tắt bớt thanh nhiệt. Hoặc vặn chỉnh giảm nhiệt độ để nước trong nồi sôi liu diu. Lúc này, bạn dùng môi hớt toàn bộ bọt bẩn, mở nắp thoát hơi để nước dùng luôn thơm ngon, không vẩn đục.
- Xương sau khi ninh trong vòng 3 – 4 tiếng bạn thả đuôi bò và túi hoa hồi, hạt mùi đã chuẩn bị vào ninh cùng. Bạn nên để phần đuôi bò riêng, tránh để lẫn với xương sẽ gây khó lấy khi xong. Bạn ninh đuôi bò và xương thêm từ 1 tiếng thì nhấc giỏ đựng xương và đuôi bò ra ngoài.
- Phần nước dùng bạn có thể đổ sang một nồi nấu phở nhỏ hơn hoặc để nguyên trong nồi đều được. Tiến hành nêm nếm gia vị để nước dùng vừa ăn và để nước dùng sôi liu diu.
Bước 3: Hoàn tất quy trình chế biến
Bạn cho bát đá vào lò nướng ở 200 độ trong 5 phút sau đó lấy ra. Trong quá trình đó, chú ý nên sử dụng bao tay cách nhiệt, tránh bị bỏng. Bạn múc nước dùng phở đã nấu vào bát rồi tiếp tục đặt bát đá lên bếp gas đun cho tới khi nước dùng sôi thì thôi. Bạn bày ra đĩa bánh phở tươi, các loại rau sống, giá, thịt bò thái mỏng, đuôi bò ninh nhừ, chanh tươi, ớt. Như vậy là món phở bát đá đã sẵn sàng thưởng thức rồi đó.
Để thưởng thức món ăn này, bạn vắt thêm vài giọt cốt chanh vào nước dùng. Thả bánh phở, đuôi bò, thịt bò, giá và các loại rau sống vào. Nước dùng phở đang sôi sùng sục sẽ làm thịt bò chín tái, mềm và thơm hơn.
Bạn đang có dự định mở quán phở thì đừng bỏ qua việc đầu tư một chiếc nồi nấu phở điện chuyên dụng để phục vụ tối ưu cho công việc bán hàng. Tại Nguyên Khôi có đầy đủ các dòng nồi nấu với các dung tích khác nhau để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn
Dụng cụ nồi nấu phở vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Do vậy, bạn phải đảm bảo mua sản phẩm tốt nhất, phù hợp dung tích bán hàng. Hiện nay, Nguyên Khôi đang là đơn vị chuyên phân phối nồi nấu phở inox 304 an toàn vệ sinh. Đặc biệt, sản phẩm của chúng tôi đảm bảo lên tới hơn 10 năm sử dụng. Thậm chí còn rất nhiều phần quà tặng hấp dẫn khác kèm theo. Để biết thêm về thiết bị và ĐẶT MUA, hãy GỌI NGAY 079.222.1234 nhé!
Hy vọng rằng, với những thông tin trên về phở bò bát đá. Bạn sẽ tự nấu và thưởng thức được món ăn độc lạ này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi hết bài viết, hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!