Ở phân khúc 7 lít, mẫu nồi chiên hơi nước Lock&Lock EJF881 là phổ biến nhất. Vì model này ra đời sớm hơn so với một vài model 7l bên dưới.
Điểm thú vị đầu tiên ở mẫu nồi chiên này chính là logo thương hiệu. Trên sản phẩm lại để logo là LocknLock. Không phải là Lock&Lock.
Vì vậy nhiều bạn nghĩ rằng sản phẩm này nhái thương hiệu Lock&Lock. Thực ra, nó vẫn là một sản phẩm của nhà Lock&Lock.
Nồi có thiết kế theo kiểu nồi chiên không dầu truyền thống. Dạng khép kín và vuông vức.
Vì là nồi chiên hơi nước nên có thêm 2 bộ phận. Một là bộ phận cấp nước nằm ở trên nóc nồi. Chính là phân nhô cao ở trên nắp.
Dung tích phần cấp nước này là 1 lít.
Nó cũng có một phần khay hứng nước nằm ở phía dưỡi thân nồi.
Các mẫu nồi chiên hơi nước dung tích 7 lít đều có thiết kế kiểu này cả. Phần cấp nước và phần hứng nước riêng biệt.
Bên trong khoang chiên, bạn sẽ thấy nồi sử dụng vỉ chiên chứ không phải dạng rổ chiên.
Vỉ chiên có phần chân đỡ. Vì vậy bạn có thể thay đổi độ cao theo ý muốn.
Gập lại nếu bạn sử dụng chức năng nướng. Mở ra để nâng độ cao khi dùng chức năng hấp.
Về giao diện điều khiển của nồi:
Nồi này có thiết kế kiểu tối giản các nút. Các chức năng thiết lập sẵn không thiết kế nút riêng.
Thay vào đó, bạn phải dùng nút điều hướng để di chuyển tới chức năng bạn muốn.
Nói chung giao diện điều khiển không hiện đại như các mẫu nồi chiên hơi nước Kalite, hay Unie ở bên dưới.
Nồi có 8 tính năng thiết lập sẵn. 3 tính năng chỉnh tay gồm hấp, hấp nướng kết hợp, chiên không dầu.
Nó có một tính năng ghi nhớ (ghi nhớ một thiết lập thường dùng). Nồi có cũng có một tính năng vệ sinh.
Điểm dở nhất của mẫu nồi này:
Lock&Lock đang vận hành tính năng chiên hấp kết hợp theo kiểu rất khác người.
Mình sẽ giải thích rõ hơn.
Như bạn đã biết:
Chiên hấp thông mình giúp cho món ăn giòn bên ngoài vẫn giữ độ ẩm bên trong.
Trong khi chiên không dầu thường có tình trạng giòn bên ngoài nhưng bên trong chưa chín. Hoặc là bên trong bị khô nếu thực phẩm có độ mỏng.
Tính năng chiên hấp thông minh của các nồi chiên sẽ hoạt động theo kiểu:
Trong quá chiên bằng không khí nóng (Rapid Air), nồi sẽ phun sương (hơi nước nóng) vào trong lò.
Hơi nước nóng làm cho bề mặt thực phẩm không chín quá nhanh. Do vậy có đủ thời gian để thực phẩm bên trong chín.
Ngoài ra hơi nước giúp truyền ẩm vào bên trong thực phẩm. Gia vị cũng từ đó mà ngấm vào bên trong.
Về cơ bản, bạn sẽ có kết cấu thực phẩm giòn bên ngoài, chín và giữ độ ẩm bên trong. Món ăn sẽ đậm đà từ ngoài vào trong.
Tuy nhiên:
Chức năng chiên hấp của nồi chiên Lock&Lock lại vận hành không phải như vậy.
Nồi sẽ hấp thực phẩm trước rồi mới chiên không dầu. Thành ra kết cấu thực phẩm bạn thu được không như mình đã nói.
Thực phẩm đã hấp rồi sẽ giữ rất nhiều nước. Đến lúc chiên, bề mặt sẽ rất khó khô giòn. Thậm chí hơi nước bên trong cũng không thoát hết.
Thành ra, bên trong lại ẩm quá mức.
Như vậy, với mẫu nồi này bạn sẽ không có trải nghiệm chiên hấp thông minh đúng nghĩa.
Tóm lại, một vài thông số kỹ thuật của nồi:
- Công suất nướng 1700W, công suất hấp 900W
- 8 chế độ thiết lập sẵn, 3 chế độ chỉnh tay, có chế độ ghi nhớ và chế độ vệ sinh
- Có sách hướng dẫn bằng tiếng Việt tuy nhiên không có sách nấu ăn, bạn phải quét mã QR để lấy thêm công thức nấu ăn (cảm giác hơi bất tiện với người không am hiểu công nghệ)
- 2 màu sắc cho bạn lựa chọn: màu đen và màu trắng.
Một vài điểm nổi bật:
- Thương hiệu đã phổ biến nên nhiều người biết đến
- Nồi có thiết kế đẹp mắt. Dễ sử dụng.
Vài điểm cân nhắc:
- Nồi có mùi nhựa. Bạn nên làm theo hướng dẫn đi kèm để khử mùi nhựa. Tuy nhiên một số người phản ánh làm như vậy cũng không hết mùi nhựa khi chiên nhiệt độ cao.
- Không có sách nấu ăn riêng đi kèm.
- Cơ chế vận hành chiên hấp kết hợp không đúng như kỳ vọng.