Cháo là một món ăn không thể thiếu đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 7 tháng tuổi đến 1 tuổi. Nhiều chị em thường hay mua cháo dinh dưỡng nấu sẵn từ các cửa hàng chuyên bán cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, cách này rất nhanh gọn, cháo ngon và còn được thay đổi thực đơn thường xuyên. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy tại sao chúng ta không tự làm cháo dinh dưỡng cho bé để đảm bảo vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa vệ sinh, an toàn cho sức khỏe? Nếu chị em không tự tin về khả năng nấu nướng của mình thì hãy tham khảo cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé từ 7 tháng đến 1 tuổi ngon như ngoài hàng dưới đây nhé!
Cháo dinh dưỡng cho bé từ 7 tháng đến 1 tuổi có gì khác biệt?
Khác với trẻ 5 – 6 tháng tuổi, từ 7 tháng trở đi, trẻ đã bắt đầu ăn được nhiều loại thực phẩm hơn. Nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi không cần quá loãng và mịn nhưng cần thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng.
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ngon như ngoài hàng
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo dinh dưỡng
- Các thực phẩm thuộc nhóm đạm như thịt bò, thịt lợn, cá hồi, tôm… bạn nên mua đủ dùng cho cả một tuần rồi trữ đông trong tủ lạnh, khi muốn dùng chỉ cần rã đông, vừa không mất công đi chợ hằng ngày vừa tiết kiệm thời gian. Bạn nên chọn tôm biển hoặc tôm sông tự nhiên càng tốt.
- Rau củ dinh dưỡng như bông cải, cà rốt, bí đỏ, khoai tây…
- Bột ngũ cốc như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… Để đảm bảo thì các mẹ nên tự làm bột tại nhà, chọn mua các loại ngũ cốc chất lượng, sau đó rang thơm rồi mang ra máy xay hạt để xay mịn rồi để vào hũ đậy kín nắp.
- Bột mè tự rang, xay, nên chọn mè đen hoặc mè vàng còn vỏ.
- Gạo nấu cháo nên chọn các loại gạo ngon, độ dẻo vừa phải.
Sơ chế nguyên liệu như thế nào?
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món cháo dinh dưỡng, bạn tiến hành sơ chế.
- Bước 1: Các loại thịt, cá, tôm… bạn rửa sạch, để ráo nước. Nếu trước đó bạn bảo quản nguyên liệu trong ngăn đá thì cần rã đông hoàn toàn trước khi sử dụng. Thịt bạn thái nhỏ, ướp với chút tiêu và hành. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, xẻ lưng tôm lấy đường chỉ đen rửa sạch, ướp với hành và tiêu. Cá rửa sạch để ráo, để vào bát ướp với hành, tiêu và vài lát gừng để bớt mùi tanh.
- Bước 2: Rau củ quả bạn rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ, để từng loại vào các bát riêng.
- Bước 3: Sau khi đã sơ chế xong, bạn dùng nồi hấp hấp chín các nguyên liệu lên.
- Bước 4: Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn từng loại nguyên liệu, nên dùng cối nhỏ cho dễ xay, khi xay không cho thêm nước hay bất kỳ loại gia vị, nguyên liệu nào khác vào. Với cá hồi bạn nhớ bỏ gừng ra trước khi xay nhé.
- Bước 5: Sau khi xay mịn các thứ xong, bạn để vào từng hộp nhỏ, có nắp đậy kín và để vào ngăn mát tủ lạnh để nấu cháo trong ngày.
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé
Với các nguyên liệu mà chúng ta đã sơ chế ở bước trên, bạn có thể dùng nấu 3 bữa cháo mỗi ngày. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé như sau:
- Bước 1: Hầm 1 nồi cháo trắng nhỏ đủ để trẻ ăn 3 bữa/ngày. Bạn nên nấu loãng vừa phải để khi cho thêm các nhóm thực phẩm khác vào không bị quá đặc. Mẹ cũng có thể tham khảo sử dụng các loại nồi nấu cháo chậm cho bé để cháo được ngon hơn.
- Bước 2: Đến trước giờ ăn của bé, bạn dùng chiếc nồi nhỏ múc 1 lượng cháo trắng vừa đủ cho bữa ăn, dùng thìa múc 2 thìa thức ăn nhóm đạm và 1 thìa nhóm rau đã được xay nhuyễn cho vào cháo trắng.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp đun cho cháo sôi trở lại, khuấy đều tay. Nếu cháo quá đặc, bạn có thể châm thêm nước sôi cho loãng ra rồi nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị của bé. Khi chuẩn bị nhấc nồi xuống, bạn múc 1/2 muỗng cà phê bột ngũ cốc cho vào cháo, khuấy đều, múc cháo ra chén.
- Bước 4: Chờ cháo bớt nóng một chút, bạn cho dầu ăn và 1/2 muỗng bột mè vào cháo, trộn đều lên là đã hoàn thành xong món cháo dinh dưỡng cho bé ngon như ngoài hàng rồi.
Với cách nấu cháo dinh dưỡng ngon như ngoài hàng này, bạn có thể chế biến nhiều món cháo khác nhau cho bé ăn thay đổi trong suốt một tuần mà không bị ngán. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến cũng có một vài lưu ý mà bạn cần ghi nhớ để món cháo đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh, an toàn cho trẻ.