Gạo lứt là một thực phẩm bổ dưỡng giàu chất đạm, tinh bột, vitamin B, chất béo, chất xơ, canxi, magie,… Để bảo toàn chất dinh dưỡng, gạo lứt phải được nấu đúng cách. Để cơm gạo lứt dẻo, thơm, không bị sượng, bạn phải sơ chế, ngâm gạo và căn lượng nước chuẩn xác. Sau đây, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm gạo lứt ngon dẻo, giảm cân bằng nồi cơm điện ngay tại nhà.
Gạo lứt nấu cơm ngon chọn loại nào?
Thực tế, có rất nhiều loại gạo lứt trên thị trường. Mỗi loại lại có một giá trị dinh dưỡng nhất định và công dụng cũng như cách chế biến khác nhau. 3 loại gạo lứt thường gặp là:
- Gạo lứt đỏ: giàu Anthocyanin và các chất vi lượng như kẽm, magie, canxi,… Tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, tốt cho xương. Là thành phần chính trong chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường, mỡ máu, ăn kiêng.
- Gạo lứt nếp: Màu trắng ngà dùng để đồ xôi, ủ rượu nếp.
- Gạo lứt tím (gạo lứt đen): Có màu đen, có khi nhạt màu hơi nghiêng về tím. Đây được xem như siêu ngũ cốc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Gạo lứt đen có hàm lượng đường thấp nhưng lại có rất nhiều chất xơ và hợp chất thực vật. Nó rất tốt cho sức khoẻ, giúp hỗ trợ phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.
Trong tất cả các loại gạo lứt kể trên, gạo lứt đen và gạo lứt đỏ là hai loại được sử dụng nhiều nhất. Chúng thường được dùng thay thế cơm gạo tẻ thường ngày. Độ dẻo, ngọt bùi của cơm gạo lứt cũng được nhiều người yêu thích.
Cách chọn gạo lứt ngon
- Chọn mua gạo lứt sạch, điểm bán uy tín
- Quan sát kỹ thấy gạo không bị mối, mọt. Hạt gạo trơn bóng do còn lớp dầu bên ngoài.
- Lượng gạo lứt ăn mỗi lần ít hơn gạo trắng. Bạn nên chọn loại gạo lứt đóng túi nhỏ (tầm 1-3 kg/túi) để tránh tình trạng gạo tiếp xúc lâu ngoài không khí. Tốt nhất bạn nên tìm mua gạo được bảo quản trong túi hút chân không.
Cách nấu cơm gạo lứt ngon dẻo bằng nồi cơm điện
Nhiều chị em khi nấu gạo lứt không đúng cách rất dễ bị khô hoặc nhão sượng. Khi đó cơm rất khó ăn. Chị em hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để mẻ cơm ngon mềm nhất nhé.
Bước 1: Vo và ngâm gạo lứt
Nấu gạo nứt có cần ngâm không? Bạn nên ngâm gạo lứt để giúp loại bỏ asen trong gạo. Gạo lứt thường nhiều asen hơn gạo trắng. Giúp gạo mềm, nhanh chín, dễ ăn hơn.
Vo gạo lứt trong nước sạch nhặt bỏ hết trấu và sạn. Sau đó ngâm gạo lứt trong nước ấm từ 30 – 60 phút để gạo nấu được dẻo và nở đều.
Bước 2: Tỷ lệ nước nấu gạo lứt
Cho nước vào nồi với tỉ lệ nước – gạo là 2:1. Lượng nước cho vào để nấu dựa theo lượng gạo ban đầu trước khi ngâm. Vì lúc này gạo đã ngấm nước và nở ra. Nếu cho quá nhiều nước khi nấu cơm sẽ bị nhão, khó ăn.
Bước 3: Nấu cơm gạo lứt mềm dẻo
Bạn sử dụng nồi cơm điện thường ngày để nấu cơm gạo lứt. Cắm điện và bật nút nấu. Khi cơm chín, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm. Bạn ủ thêm 10-15 phút nữa cho cơm mềm và nở đều hơn.
Bước 4: Hoàn thiện cơm gạo lứt
Xới tơi cơm rồi múc ra chén là bạn đã có thể dùng bữa. Cơm gạo lứt ăn kèm với các món ăn khác sẽ mang đến cho bạn bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
Bạn cũng có thể kết hợp nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ, đậu đen, muối mè, các loại hạt……
Cách nấu cơm gạo lứt đúng cách để bán hàng
Gạo lứt là một trong những thực đơn dinh dưỡng không thể thiếu trong các nhà hàng, quán cơm thực dưỡng, quán ăn chay. Đặc biệt, chế độ ăn kiêng – Low Carb Diet ngày càng phổ biến. Việc phục vụ cơm gạo lứt trong các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn tập thể cũng ngày càng được mở rộng hơn.
Để phục vụ cơm gạo lứt cho lượng thực khách lớn, người ta cần sử dụng đến tủ nấu cơm công nghiệp. Đây là thiết bị nhà bếp chuyên dụng có khả nấu, hấp cơm, thực phẩm với số lượng lớn cho mỗi mẻ. Đáp ứng suất ăn cho cả trăm người. Tủ nấu cơm gạo lứt với số lượng lớn mà vẫn đảm bảo
Cách nấu cơm gạo lứt ngon với tủ cơm công nghiệp
Bước 1: Vo gạo sạch gạo, loại bỏ các đầu mày, bụi bẩn. Ngâm gạo từ 30 – 60 phút để gạo mềm dẻo, nhanh chín hơn.
Bước 2: Cho gạo vào khay thực phẩm Inox. Dàn đều gạo sao cho bề mặt gạo phẳng. Đổ nước vào khay, nước sâm sấp mặt gạo, không nên đổ quá nhiều.
Bước 3: Đặt khay gạo vào tủ hấp cơm.
Bước 4: Đóng tủ và bật chế độ nấu. Đợi tủ cơm nấu từ 45 – 50 phút thì cơm chín.
Bước 5: Xới cơm và thưởng thức thành phẩm.
Lưu ý trong cách nấu cơm gạo lứt bằng tủ cơm
– Cần đảm bảo kết nối nguồn nước với tủ cơm. Tránh để buồng chứa cạn nước làm cháy thanh nhiệt.
– Khi cơm chín không để mở cửa tủ cơm ngay. Đợi 5-10 phút để nhiệt độ hạ xuống, không đứng đối diện phía cửa, tránh hơi nóng phả vào người gây bỏng
– Chuẩn bị găng tay hoặc gậy lấy khay cơm tránh gây bỏng.
Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách nấu cơm gạo lứt ngon dẻo. Để được tư vấn chi tiết về các tủ nấu cơm công nghiệp từ 4, 6, 8, 10, 12, 20, 24 khay, quý khách vui lòng gọi đến Hotline Quang Huy: 09666.23.666