Khi bắt đầu tiếp xúc với nghề pha chế, chắc chắn bạn sẽ phải làm quen với những đơn vị đo lường của các công thức. Vì để tạo ra một thức uống ngon thì quá trình pha chế không được sai sót hay lẫn lộn giữa các khoảng đo lường. Hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giới thiệu đến các bạn một thuật ngữ đó là Ounces, vậy Ounces là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây để bỏ túi kiến thức pha chế đơn giản và bổ ích này nhé!
Đối với những người pha chế, thì đo lường chính xác là một kỹ năng quan trọng để tạo ra một ly thức uống đem đến cho thực khách. Ở Việt Nam, các bạn đã quen thuộc với các đơn vị đo lường như: Lít (L) và mililit (ml), gram (g), kilogram (kg)… Nhưng đối với những công thức pha chế theo chuẩn quốc tế sẽ có cách tính đơn vị đo lường khác và có thể sẽ khiến bạn bối rối.
Ounces là gì?
Ounce hay Ounces thường được viết tắt là oz, là một đơn vị đo khối lượng quốc tế có trọng lượng là 28.34 gr (chính xác là 28.3495231). Ở những nơi khác nhau, trong các lĩnh vực áp dụng khác nhau, đơn vị này được viết thành nhiều cách như ounce, once, ons, unze. Trong một số trường hợp, Ounce cũng thường được dùng để đo lực, được so sánh với Pound lực hay lbf.
Ounces là một đơn vị đo lường quốc tế (Nguồn: Internet)
Vì trọng lượng của Ounce có thể gây ra một số nhầm lẫn đối với các Bartender, vì trong pha chế đa phần đều sử dụng chất lỏng nên người ta thường dùng thang đo là fl oz (Fluid Ounce – đơn vị thể tích – fl oz) để thay thế. Nên trong quá trình pha chế, phải dùng kí hiệu chính xác là fl oz và đơn vị chính xác của fl oz theo chuẩn US là 29.57353 ml.
Những đơn vị thông dụng
Ngoài chất lỏng, nuyên liệu để dùng pha chế thức uống cũng khá đa dạng, có thể ở dạng chất rắn hoặc dạng bột… Vì thế, đối với mỗi loại nguyên liệu khác nhau, sẽ có một công cụ và đơn vị đo lường riêng biệt.
– Teaspoon: Được viết tắt là tsp hoặc t, ts. hoặc tspn. Và lưu ý, đơn vị này không bao giờ được viết hoa từ viết tắt chữ T, vì chữ T in hoa được dành riêng cho một đơn vị đo lớn hơn là Tablespoon (“Tbsp”, “T.”, “Tbls.” hoặc “Tb.”). Ở Việt Nam, Teaspoon là dụng cụ đo lường phổ biến, nó được hiểu là 1 thìa cà phê (hoặc 1 muỗng cà phê).
– Dessertspoon: Là đơn vị đo lường trong pha chế hoặc ẩm thực, Dessertspoon là muỗng dùng cho món tráng miệng được viết tắt thành dstspn.
– Tablespoon: hay còn gọi là muỗng canh được viết tắt Tbsp, T., Tbls. hay Tb.. Tùy vào những quốc gia khác nhau mà Tablespoon có đơn vị đo lường khác nhau.
– Cup: Theo nghĩa Việt Nam, Cup được hiểu thành cốc là một đơn vị đo khối lượng phổ biến nhất liên quan đến nấu ăn và pha chế.
– Pound: Một đơn vị của khối lượng được sử dụng trong Đơn vị Imperial (là hệ thống các đơn vị đầu tiên được định nghĩa trong Đạo luật về Đo lường và Trọng lượng Anh năm 1824). Ngày nay trọng lượng Pound được quy định là 0,453 592 37 kg và được chia thành 16 Ounce.
Để tạo nên những ly thức uống ngon miệng cần phải có tuân thủ đo lường chính xác các nguyên liệu (Nguồn: Internet)
Cách chuyển đổi những đơn vị đo lường
– 1 Teaspoon: Khoảng 5 ml.
– 1 Dessertspoon: Có thể tích bằng hai muỗng cà phê hoặc 10 ml.
– 1 Tablespoon: Hoặc 1 thìa của Hoa Kỳ là khoảng 14,8 ml, thì một thìa ở Anh chính xác là 15 ml và Úc là 20 ml.
– 1 cup của Hoa Kỳ bằng 240 ml, 16 tablespoons (236.588 ml) theo quốc tế và 12 tablespoons (177.441 ml) của Úc.
– 1 Pound khối lượng có thể bằng: 473,17 ml trong thể tích. Qua bài viết này, chắc rằng các bạn đã hiểu rõ Ounces là gì và biết thêm các đơn vị đo lường khác trong pha chế phải không nào?
Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong công việc của mình. Ngoài sữa tươi, sữa bột, váng sữa hay sữa chua, còn có một loại thực phẩm rất được yêu thích đó Whole milk . Vậy Whole milk là gì? là gì? Và công dụng của Whole milk là gì? Cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu ngay sau đây nhé!