Nồi áp suất điện AUX dung tích 4l mình đánh giá là phiên bản nội địa Trung Quốc, đang bán với giá hơn 700 ngàn đồng. Khi sử dụng chiếc nồi này, mình đã cố gắng tìm hiểu vì sao nó lại được lòng các bà nội trợ đến vậy.
Điểm ăn khách đầu tiên của chiếc nồi này đó là hình thức bắt mắt. Nó khác hẳn các nồi áp suất điện trên thị trường về cả kiểu dáng và màu sắc. Trong khi các nồi áp suất khác chủ yếu màu đen/ đỏ, xám kim loại kết hợp, thì chiếc nồi AUX chơi hẳn màu xanh ngọc. Khá nổi bật và đẹp mắt trong căn bếp. Trong khi các nồi khác kiểu dáng hình trụ tròn cao ngồng, tẻ nhạt, nó lại thấp hơn, nhỏ nhắn, xinh xắn. Tất nhiên, để thu hút ánh nhìn ngay từ đầu bởi sự lạ mắt, nó phải đánh đổi lấy dung tích bé hơn, mà rất nhiều người mua về sử dụng mới nhận ra sự bất tiện của dung tích nhỏ.
Khác với các nồi áp suất điện đa năng khác, nhờ lòng nồi thấp, nên nó có thể sử dụng để chiên xào, nấu, làm nồi lẩu bên cạnh tính năng truyền thống là ninh hầm thực phẩm.
Nồi áo suất đa năng AUX điều khiển núm cơ, còn thêm nắp đậy kính dùng cho xào nấu, lẩu.
Lòng nồi dày dặn, lớp tráng chống dính nhìn bề ngoài ổn hơn so với các loại nồi chống dính rẻ tiền.
Trước khi nói đến kết quả chế biến thực phẩm bằng nồi áp suất AUX, mình có một vài nhận xét về chất liệu sản phẩm và chất lượng hoàn thiện sản phẩm. Ngoài màu sắc ấn tượng, với mức giá dưới 1 triệu đồng – trong khi phần lớn nồi áp suất điện có giá trên 1 triệu đồng – chất lượng hoàn thiện sản phẩm ở mức khá. Lòng nồi chống dính dày dặn, cảm quan bên ngoài không như hàng rẻ tiền. Tuy nhiên, mình cũng lưu ý là lớp chống dính này cuối cùng sớm muộn cũng sẽ bị mài mòn bởi vì bạn thường nêm nếm gia vị mặn khi nấu (cách tốt nhất để giữ lớp chống dính bền nhất không để xoong chảo chống dính dính muối).
Hai nút bên trái lần lượt từ trên xuống là Lẩu, Hầm, bên phải lần lượt Nấu cơm, Cháo.
Cách sử dụng nồi đơn giản, mặc dù là nồi nội địa dán nhãn chế độ nấu bằng tiếng Hoa. Chỉ cần xoay đèn sáng ở nút chế độ cần nấu và nhấn xuống. Khi có tiếng kêu bíp bíp là báo hiệu đã nấu xong.
Mình đã sử dụng nồi này khoảng một tuần, thực hiện các bài test các chế độ nấu khác nhau như canh thịt bò khoai tây, ninh xương, nấu cơm, nấu đậu xanh khô để xem khả năng nấu của nó như thế nào? Thời gian nấu bao lâu? Tốn điện ra sao? Và vệ sinh có dễ không?
Chỉ cần vo đậu xanh khô rồi cho vào nồi nấu như nấu cơm. Sau 5 phút đã có đậu xanh nấu chè, xôi vò…
Nồi hợp với nấu lẩu
Với công suất khá cao, 1300w, nên nấu mọi thứ đều rất nhanh chóng. Nấu cơm chỉ mất chưa đến 5 phút, ninh khoảng 10 phút. Thường nấu bằng nồi áp suất điện, chúng ta để van xả tự nhiên để đảm bảo thực phẩm chín, nhừ, vừa sạch sẽ, an toàn (nếu xả bằng cách nhấn van thì dễ ám mùi thức ăn xả ra). Với nồi này, mình đợi thêm khoảng gần 10 phút nữa để mở vung nồi. Kết quả nấu bằng nồi áp suất điện AUX cũng tương đương như chiếc nồi áp suất điện 1,4 triệu đồng mình mới mua (mình sẽ có bài trải nghiệm nồi này sau): thịt bò mềm, khoai tây nhừ nhưng không nát. Đậu xanh khô mình nấu ở chế độ nấu cơm, lần đầu bỏ ít nước nên hơi khô nhưng vẫn chín tơi, lần sau mình rút kinh nghiệm thêm chút nước thì hạt đậu nở, chín mềm hơn. Nồi này khá hợp với nấu lẩu vì sôi nhanh, dung tích vừa đủ cho mâm 6 người.
Ở chế độ hầm, thời gian khoảng 10 phút, tốn 200 watt điện
Về tiêu thụ điện, mặc dù nồi có công suất lớn nhưng do nấu nhanh nên mức tiêu thụ điện không nhiều. Nấu cơm chỉ tốn khoảng 100 watt, ninh hầm 200 watt. Sau khi nồi phát cảnh báo bíp bíp đã nấu xong, điện vẫn cắm nhưng hầu như không hao thêm tí điện nào, vì vậy bạn cứ yên tâm nếu chưa rút phích điện được ngay.
Nắm và zoăng cao su tháo rời để vệ sinh sau mỗi lần nấu
Vệ sinh nồi dễ dàng khi có thể tháo rời zoăng cao su và nắp để rửa sau mỗi lần nấu ăn. Không rõ sau một thời gian sử dụng thì sẽ như thế nào, chứ nồi mới mình dùng thấy rất kín hơi. Thậm chí nấu thịt bò xong, rửa sạch xong xuôi rồi mà vẫn còn hơi thịt bò – đấy chính là điểm mình khuyến nghị nồi áp suất này chỉ nên nấu thực phẩm như thịt, xương, cá, không nên dùng nấu cơm, xôi, chè vì có thể lẫn mùi của những lần nấu trước.
Nhược điểm lớn nhất của chiếc nồi này chính là dung tích bé. Nồi dung tích 4 lít, nhưng mình đổ 1 lít nước đã được khoảng nửa nồi rồi. Do vậy, nồi này chỉ hợp nhất với ăn lẩu, hầm thịt bò, kho cá số lượng ít, cho gia đình khoảng 3-4 người. Ngoài ra, van áp suất quay về phía người dùng thuận tay phải là một điểm trừ vì kém an toàn nếu bấm nút xả van. Chiếc van này nên quay theo hướng ra ngoài thì tốt hơn mặc dù như mình đã nói, ta thường để van xả tự nhiên hơn.
Van xả nên quay ra bên ngoài với phần lớn người thuận tay phải
Nói tóm lại, nồi áp suất đa năng AUX (hiện thị trường còn có nhiều biến thể với tên gọi khác nhưng hình thức tương tự), giá tốt, chất lượng nấu tốt, không tốn nhiều điện nhưng dung tích nhỏ, khó nấu được các nguyên liệu cỡ lớn như gà, vịt, đầu cá… Vì vậy, trước khi mua bạn nên cân nhắc kỹ nhu cầu thực tế sử dụng để tránh rơi vào tình trạng không có thì thiếu mà có thì thừa.