Bạn đã mua được một chiếc lò vi sóng Panasonic ưng ý cho gia đình mình nhưng chưa biết cách sử dụng lò vi sóng Panasonic thế nào cho an toàn và đúng cách? Đừng lo lắng, hãy theo dõi bài viết sau để biết cách dùng lò vi sóng đơn giản và an toàn nhé!
1. Tìm hiểu về cách sử dụng của lò vi sóng Panasonic
1.1. Cách dùng lò vi sóng Panasonic sử dụng các nút chức năng
– Lò vi sóng Panasonic có hai loại là:
+ Lò vi sóng cơ: điều chỉnh bằng các nút vặn cơ học. Loại lò viba này có hai nút chính là nút chỉnh chế độ công suất và nút chỉnh thời thời gian quay. Bởi vì giới hạn của núm chỉnh thời gian, thời gian hẹn giờ được của loại này thấp, chỉ vào khoảng 30 – 40 phút.
+ Lò vi sóng điện tử: điều khiển bằng màn hình LED điện tử cảm ứng. Kiểu lò này sẽ có nhiều chức năng và thời gian hẹn giờ lâu hơn so với lò vi sóng cơ.
– Một số nút cơ bản trên bảng điều khiển của lò vi sóng thương hiệu Panasonic bao gồm:
+ Nút Clock setting: Đây là nút cài đặt giờ và chế độ cho lò vi sóng. Với nhóm chức năng này, bạn có thể chọn chế độ hoạt động như hâm nóng, rã đông, nướng,… tương ứng với công suất và thời gian đã được thiết lập sẵn.
+ Nút Pre-set: Nút này dùng để hẹn giờ, cài đặt giờ chủ động không theo thiết lập sẵn, tùy theo ý muốn của bạn.
+ Nút Automatic defrosting: cách sử dụng lò vi sóng Panasonic không thể thiết nút “Automatic defrosting” với chức năng rã đông thực phẩm này. Tuy nhiên, khi rã đông thực phẩm thì bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.Nghĩa là bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ mức trung bình với thịt đông lạnh; nhiệt độ mức thấp với các loại rau củ quả, cá tôm đông lạnh.
+ Nút Automatic menu cooking: Các nút chế độ nấu ăn tự động của lò vi sóng. Các chế độ này đã được nhà sản xuất lập trình kèm thời gian tương ứng. Việc của bạn là lựa chọn tự do cách nấu trong menu có sẵn như làm nóng giòn, nấu súp/ mì, nướng thịt, quay cá/ gà, cơm/cháo,….
+ Nút Stop/Clear: Đây là nút dừng hoạt động và nút làm mới các chế độ, khởi động lại.
+ Nút Child-Lock Function: Ở một số loại lò vi sóng Panasonic cao cấp có chức năng khóa trẻ em này rất an toàn. Đây là một nút có tác dụng vô cùng hữu ích nếu gia đình bạn có trẻ em. Trong thời gian sử dụng lò cần khởi động nút này để tránh trẻ em nghịch và bảng điều khiển hoặc mở cửa lò khi đang quay.
+ Nút Grill: Chức năng nướng. Tuy nhiên chức năng này bị giới hạn.
1.2. Hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng Panasonic
Bước 1:
– Bạn chuẩn bị thực phẩm, mở cửa lò vi sóng Panasonic, cho thực phẩm vào khay lò vi sóng sau đó đóng cửa lò.
– Hãy kiểm tra để đảm bảo đóng cửa lò thật kín và chắc chắn bằng tín hiệu đèn hoặc mắt thường.
Bước 2:
– Lựa chọn chức năng cần sử dụng: rã đông, hâm nóng, hay nướng bằng cách nhấn nút/ xoay núm chức năng tương ứng.
Bước 3:
– Cài đặt thời gian bạn muốn lò thực hiện nấu nướng trên lò vi sóng Panasonic
Bước 4:
– Chờ đợi quá trình hoạt động cho đến khi nhận được tín hiệu báo xong của lò.
– Mở cửa lấy khay thức ăn ra ngoài và tiếp tục chế biến hoặc ăn trực tiếp.
– Bạn nên chú ý nhiệt độ của đĩa/ bát đựng thực phẩm khi đang nóng bởi nó có thế làm bỏng tay bạn.
Tham khảo: Có nên luộc trứng bằng lò vi sóng? 2 cách luộc trứng an toàn
2. Những nguyên tắc an toàn trong cách sử dụng lò vi sóng Panasonic
– Lò vi sóng có công suất rất lớn, chính vì thế bạn không nên cắm quá nhiều thiết bị điện khác trên cùng ổ cắm cùng lò vi sóng. Nếu không tình trạng quá tải điện sẽ xảy ra gây chập cháy nguồn điện rất nguy hiểm.
– Vị trí đặt lò vi sóng Panasonic:
+ Bạn cần tránh đặt lò vi sóng Panasonic lên trên hoặc gần các thiết bị điện có nguồn nhiệt khác như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa…
+ Không để gần bếp, khu vực đun nấu nhiệt độ cao, để cách xa tường và có khoảng trống tối thiểu xung quanh, tránh đặt ở những nơi ẩm ướt, nên để ở nơi khô ráo, sạch sẽ.
– Những vật bằng kim loại bạn tuyệt đối không sử dụng trong lò vi sóng. Chúng có thể tạo ra nguy cơ phóng điện từ nguồn và gây cháy nổ rất nguy hiêm. Nên sử dụng các vật dụng bằng thủy tinh, gốm sứ… để đảm bảo an toàn khi sử dụng lò.
– Khi cửa lò Panasonic bị hỏng, không được đóng kín thì bạn không được sử dụng.
– Không để lò chạy khi không có thức ăn ở bên trong, hoặc để công suất cao với lượng thức ăn ít. Lí do là vì khi các tia bức xạ không được hấp thu hết sẽ phản xạ liên tục trong ngăn chứa, có thể gây cháy nổ nguy hiểm.
– Khi thiết bị đang xảy ra hỏng hóc bất kỳ tuyệt đối không sử dụng. Nếu thấy trường hợp cháy trong lò thì không được mở cửa lò vi sóng ngay. Phải lập tức ngắt nguồn điện trước rồi mới mở cửa.
– Khi thực hiện cách sử dụng lò vi sóng Panasonic, bạn hãy đứng cách xa lò 1m khi sử dụng lò để đảm bảo an toàn sức khỏe.
– Khi lấy thực phẩm ra khỏi lò, nên dùng găng tay hoặc tấm lót, kẹp gắp để tránh nhiệt độ cao gây bỏng.
3. Những chú ý khi nấu ăn bằng lò vi sóng Panasonic
– Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng Panasonic thì nên nấu ngay, Bởi lò vi sóng đã làm chín thức ăn một phần, nếu không nấu ngay thì vi khuẩn rất dễ xâm nhập.
– Nên sử dụng các sản phẩm nhựa cao cấp có khả năng chịu nhiệt cao khi cho vào lò vi sóng, tránh vấn đề nhựa bị đun nóng, biến dạng, chất nhựa chảy ra ngấm vào thực phẩm, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và sức khỏe người sử dụng. Không dùng các hộp đựng thực phẩm như hộp xốp, vì rất dễ bị cháy.
– Những loại thực phẩm có quá nhiều mỡ cũng không nên cho vào lò vi sóng Panasonic vì ở nhiệt độ cao có thể gây cháy nổ.
– Nên dùng đĩa tròn, hình bầu dục thay vì hình vuông, hình chữ nhật khi cho vào lò vi sóng.
– Sắp xếp thức ăn cẩn thận trên đĩa, phần dày nên để phía ngoài, phần mỏng hướng sâu vào lòng đĩa. Bởi nhiệt độ vùng ngoài thường cao hơn nên thức ăn dễ chín hơn.
– Không nên đun quá nóng và quay quá lâu khi đã chín rồi, điều này sẽ làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm.
4. Lưu ý khi vệ sinh lò vi sóng Panasonic
Ngoài cách sử dụng lò vi sóng Panasonic, để sản phẩm luôn hoạt động tốt nhất bạn cần vệ sinh thường xuyên với những thao tác sau:
– Trước hết, hãy vệ sinh đĩa quay lò vi sóng vì đây là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với thực phẩm.
+ Đĩa quay phần lớn được làm bằng thủy tinh nên phải cẩn thận khi vận chuyển và cọ rửa.
+ Không nên sử dụng nước có chất tẩy rửa quá mạnh, nhiều thành phần hóa học, nên rửa thật sạch nhiều lần bằng nước vì đây là bộ phận đựng thức ăn trực tiếp hoặc gián tiếp.
– Phía trong lòng lò vi sóng Panasonic và bên ngoài vỏ, dùng khăn ẩm ướt lau nhẹ nhàng.
– Muốn rửa sạch lò dễ dàng:
+ Bạn pha 2-3 thìa nước cốt chanh với 1 cốc nước rồi cho vào trong lò.
+ Sau đó, bật lò ở chế độ cao trong khoảng 2-3 phút đến khi dung dịch sôi thì tắt.
+ Để cốc nước chanh trong lò trong khoảng 5 phút thì bỏ cốc ra ngoài và dùng khăn khô/ giấy lau sạch dễ dàng.
Bài viết vừa gửi tới bạn những thông tin chi tiết nhất về cách sử dụng lò vi sóng Panasonic. Chúc bạn sử dụng lò vi sóng Panasonic hiệu quả và an toàn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.
Siêu thị điện máy HC