Cách sử dụng hạt Chia như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất là vấn đề đang rất được quan tâm. Vì theo các cơ quan y tế khuyến cáo, dù dinh dưỡng trong hạt chia rất nhiều, nhưng nếu sử dụng sai cách, hoặc quá liều đều dẫn tới những hậu quả không mong muốn.
Mục lục của bài viết:
► 1. Cách sử dụng hạt chia
► 2. Liều lượng sử dụng hạt chia
► 3. Những ai không nên ăn hạt chia
► 4. Những món ăn hay dùng với hạt Chia
► 5. Cách sử dụng hạt chia cho bà bầu
► 6. Cách sử dụng hạt chia cho trẻ em
► 7. Cách sử dụng hạt chia cho người bị tiểu đường
► 8. Tác dụng của hạt chia
Cách dùng hạt CHIA là vấn đề đang được nhiều người quan tâm
1. Cách sử dụng hạt Chia:
► Dùng hạt Chia với nước ấm:
Cách đơn giản nhất, nhanh nhất để thưởng thức hạt Chia là cho khoảng 10-15 gram ( thìa CHIA) vào nước ấm, đợi tầm 3-5 phút để hạt Chia ngậm đủ nước, nở ra tạo ra dạng Gel kết dính. Trong thời gian đó có thể khuấy đều lên để tránh việc hạt Chia bị vón cục.
► Sử dụng kèm sinh tố:
Sử dụng hạt Chia với các loại sinh tố như: Bơ, dưa hấu… giúp tăng vị ngon của các sinh tố trên.
► Sử dụng kèm thức ăn:
Rắc hạt Chia lên món salad, ngũ cốc, kem, sữa chua, bánh mỳ, cháo hoặc bất cứ loại thực phầm nào mà bạn thích.
► Ăn trực tiếp hạt Chia:
Bạn hoàn toàn có thể ăn trực tiếp hạt chia, nhưng nhớ uống thêm nhiều nước nhé (vì đặc tính của hạt CHIA là hút nước)
(*) Lưu ý hạn chế cho trẻ mới sinh ăn trực tiếp hạt CHIA vì có thể rơi vào đường hô hấp của bé.
>>Quay lại mục lục
2.Liều lượng sử dụng hạt chia phù hợp:
Hạt CHIA là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Cách dùng hạt CHIA tùy thuộc vào từng đối tượng ( Bà bầu, trẻ em, vận động viên ) cũng như mục đích sử dụng (bổ sung sữa, giúp thai nhi tăng cường DHA và chắc xương, hỗ trợ tiêu hóa,… mà có liều lượng hợp lý khi sử dụng. Sau đây là liều lượng mà viện dinh dưỡng Mỹ khuyên dùng:
Đối tượng Liều lượng Công dụng Trẻ em (1-6 tuổi) 10 gram/ ngày 10 gram mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng Omega 3.6.9 cần thiết cho bé yêu của bạn. Người lớn 25 gram/ ngày
25 gram/ ngày sẽ cung cấp thêm Omega 3, cân bẳng lượng Omega 6. (tác dụng tương tự như khi bạn sử dụng cá hồi, nhưng an toàn và đơn giản hơn vì hạt chia là trồng tự nhiên, không phun hóa chất)
Cho bà bầu 20 gram/ ngày
20 gram/ ngày, mỗi lần dùng 10 gram là liều lượng khuyên dùng để chống lại chứng táo bón thường thấy ở giai đoạn thai kỳ. Đồng thời bổ sung thêm dưỡng chất cho bé yêu của bạn.
Vận động viên (Gym, bơi lội, chạy bộ,…) 25-30gram/ ngày
25-30gram/ ngày là liều lượng khuyên dùng cho các vận động viên.
Mỗi ngày dùng từ 1-2 thìa café hạt CHIA sẽ giúp bạn giữ gìn và cải thiện sức khỏe, tinh thần tỉnh táo .
* Tham khảo theo liều lượng của viện công nghệ sinh học Mỹ ncbi
Lưu ý: Bạn cũng nên lưu ý là hạt CHIA tạo cảm giác no, nên với người giảm cân thì ăn trước bữa ăn. Còn với người tăng cân/ trẻ em/ vận động viên thì dùng sau bữa ăn. Hạt chia không có mùi vị gì, nên có thể trộn hạt CHIA vào các loại nước uống, đồ ăn mà không làm thay đổi hương vị.
>>Quay lại mục lục
3. Những ai không nên sử dụng hạt Chia:
Theo tiến sĩ Jimmy Louie Chun-yu , trưởng khoa sinh học Đại học HK cho biết, có 4 nhóm đối tượng không nên dùng hạt chia:
4.1. Những người bị rối loạn tiêu hóa:
Không nên dùng quá nhiều hạt chia trong 1 ngày, vì hàm lượng chất xơ trong hạt chia có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, đầy hơi.
4.2. Người bị đột quỵ:
Nên cẩn thận khi dùng hạt chia, vì nồng độ axit béo Omega-3 có thể làm loãng máu.
4.3. Những người bị dị ứng với hạt vừng, bạc hà, hoặc mù tạt:
Những người này tốt nhất là không nên dùng vì có thể gây ra hiện tượng dị ứng.
4.4. Những bệnh nhân đã sử dụng chất làm loãng máu, người bị huyết áp thấp.
Những bệnh nhân này nên hạn chế ăn hạt chia vì nó có thể gấy ức chế khả năng đóng cục và lưu thông máu. Đó cũng là lý do vì sao hạt chia không được khuyến khích cho người bị huyết áp thấp.
4. Những món ăn hay dùng với hạt CHIA:
► Nước hạt Chia :
Cách dễ dàng và nhanh nhất là cho 1 muỗng hạt Chia vào 1 ly nước ấm và khuấy đều và đợi từ 3-5 phút. Hạt CHIA sẽ ngậm nước và tạo ra lớp gel ở bề mặt ngoài, lúc này thì bạn có thể uông được rồi đó. Nếu bạn sử dụng hạt CHIA với các loại nước trái cây khác thì cũng làm tương tự Sau khi khuấy, CHIA hấp thu nước và mềm ra, lúc này bạn có thể uống.
Ngâm hạt chia vào trong nước
► Nước trái cây hạt CHIA:
Làm tương tự như trên, cho khoảng 10 gram CHIA vào cốc (1 thìa cà phê) rồi khuấy đều và thưởng thức.
► Sinh tố hạt Chia:
Cho 1-2 thìa Chia vào ly sinh tố, trộn đều, và để 3-5 phút và thưởng thức.
► Cà phê/ca cao hạt Chia:
Nên uống nóng, để CHIA được đậm vị. Uống cái này thì sẽ rất tỉnh táo, hợp với những người làm việc văn phòng cần tập trung, hoặc những chị em “đến tháng”
► Yaourt – nước quả hạt Chia:
Với sinh tố thì bạn phải chờ lâu hơn 1 chút (hơn 5 phút) để hạt CHIA có thể tạo thành lớp gel rồi thưởng thức. Nếu bạn đã từng cho vừng vào các món ăn để tăng hương vị thì tác dụng của hạt CHIA lúc này cũng như vậy đó.
Hoặc đơn giản hơn, bạn trộn hạt chia vào Yaourt, sữa chua và trộn đều lên để thưởng thức luôn, rất ngon mà không cần chờ đợi gì.
►Nước chanh hạt CHIA:
chỉ đơn giản là pha nước chanh với hạt chia.
► Bánh hạt Chia:
Xay hạt Chia (hoặc mua bột hạt Chia) trộn vào hỗn hợp bột mì, trứng, sữa… để làm bánh. Hoặc bạn có thể rắc trực tiếp hạt Chia lên chiếc bánh vừa làm, hoặc xay hạt Chia và trộn đều với bột bánh, sau đó bỏ vào lò nướng.
Bánh hạt chia
► Thịt nướng hạt Chia:
Rắc đều hạt chia lên miếng thịt hoặc cho vào nước sốt và quét lên thịt để gia tăng hương vị lẫn độ dinh dưỡng.
► Súp hạt Chia:
Cho thêm 1-2 thìa hạt chia lên bát súp, trộn đều và thưởng thức vị súp – Chia.
► Trứng chiên hạt Chia:
- Trứng + chút hành, mùi thơm hoặc bina thái nhỏ + 1 đến 2 muỗng hạt Chia sẽ tạo vị ngon khác lạ cho bạn. Không những ngon mà con cho bạn 1 bữa ăn tràn đầy năng lượng
- Hạt Chia có lợi cho nhiều đối tượng: người già, người có bệnh lý tiểu đường hoặc tim mạch, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em, người lao động nặng về thể lực và trí lực… Cũng có thể
>>Quay lại mục lục
5. Cách sử dụng hạt chia cho Bà Bầu
- Mỗi ngày bà bầu nên dùng hạt Chia từ 15-25 gram hạt chia, chia ra làm 2 lần. Nên pha vào nước ấm và chờ khoảng 15-10 phút, lưu ý là chỉ nên dùng ở nước ấm để hấp thụ được đầy đủ các dưỡng chất.
- Xem thêm: Công dụng của hạt chia cho bà bầu
>>Quay lại mục lục
6. Cách dùng hạt CHIA cho trẻ em
- Mỗi ngày các mẹ cho bé ăn không quá 10 gram, sử dụng hạt chia cho bé ăn dặm thêm vì loại hạt này rất giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất giúp trẻ phát triển xương khỏe mạnh và thông minh hơn nhờ omega 3.6.9
- Khi sử dụng hạt chia cho bé ăn dặm, các mẹ nên trộn vào thức ăn của bé, không nên cho ăn hạt thô vì bé dễ bị chán. Nếu cần thiết có thể xay hạt chia thành bột và cho vào món ăn.
>>Quay lại mục lục
7. Cách dùng hạt CHIA cho người tiểu đường
- Việc sử dụng hạt chia cho người tiểu đường là việc được các chuyên gia khuyến khích, vì hạt chia chứa chất sơ giúp làm giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể, cộng thêm các dinh dưỡng và khoáng chất của Chia sẽ giúp người bị bệnh tiểu đường có đủ chất để hoạt động bình thường.
- Liều lượng cho bệnh nhân tiểu đường là 20 gram/ngày.
8. TÁC DỤNG CỦA HẠT CHIA:
(1). Hỗ trợ giảm cân, chống béo phì:
Hạt chia có tác dụng hỗ trợ giảm cân nhờ vào lượng chất xơ (fiber) rất lớn có trong thành phần. Nhờ có chất xơ này, khi gặp nước hạt chia nở to gấp 10-12 lần kích cỡ ban đầu (ông nào bảo to gấp 16 lần là chém gió nhé). Do đó, nếu ăn hạt chia trước bữa ăn thì bạn sẽ nhanh no và ăn ít hơn.
Ngoài ra, lượng calori trong mỗi 28 gram Chia (1 ounce) bằng đúng 1 gram, hoàn toàn phù hợp với phương pháp giảm cân với low carb.
Sai lầm thường thấy của những người giảm cân với hạt chia:
- Ăn hạt chia thay cơm, thậm chí bỏ cả cơm và thức ăn => Phản tác dụng.
- Ăn chay hạt chia (không ngâm vào nước) => Hạt Chia sẽ không phình to ra, cũng không tạo ra lớp gel dinh dưỡng.
(2). Cải tạo làn da, chống lão hóa
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mexico và viện nghiên cứu sinh học của Mỹ (ncbi), Hạt chia chứa 1 lượng phenolic tự nhiên rất cao (chất chống oxi hóa). Chính chất chống oxy hóa này giúp cho việc ngăn ngừa lão hóa và tăng tốc độ khôi phục làn da bị tổn thương.
Ngoài ra, một số loại hạt chia còn chứa cả Omega 6, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và chống oxy hóa (tuy không nhiều).
Sự thực về hạt chia có nhiều chất chống oxy hóa hơn quả Việt Quất:
(3). Tốt cho tiêu hóa:
Hạt chia có hàm lượng chất xơ cao (11 gram xơ/ 28 gram hạt chia), giúp cơ thể cân bằng lượng insulin, cân bằng đường huyết, giúp các lợi khuẩn trong đường ruột. Do đó, Hạt chia giúp bạn có 1 hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
(4). Tốt cho phụ nữ mang thai
Acid béo Omega 3 là loại dinh dưỡng con người không tự tổng hợp được, nó lại rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé. Bà bầu có thể bổ sung bằng cách ăn cá hồi hoặc dầu cá bổ sung. Nhưng với tình trạng ô nhiễm biển, hàm lượng thủy ngân cao trong cá hồi lại là 1 thách thức lớn khi sử dụng chúng.
Hạt chia có công dụng rất tốt cho phụ nữ mang thai
May thay, hạt Chia lại có hàm lượng Omega 3 rất lớn (gấp 8 lần cá hồi), có thể lưu kho tới 4 năm mà không sợ hư hỏng nhờ vào chất chống oxy sẵn có.
Ngoài ra, Chia còn cung cấp các dưỡng chất phù hợp với các bà bầu như: Vitamin A, Phốt pho, Magie, Sắt, Canxi, Mangan hoàn toàn tự nhiên.
(5). Tốt cho sức khỏe tim mạch:
Omega 3 có trong hạt Chia giúp bảo vệ tim mạch bằng cách hạ huyết áp, loại bớt các cholesterol xấu (nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch), giảm bớt các chứng viêm gây căng tức mạch máu.
Trong một nghiên cứu thực tế của ncbi-healthy heart, các bệnh nhân tim mạch được ăn uống với hạt Chia, yến mạch và nopal có sự giảm rõ rệt chất Cholestrol LDL (xấu) cũng như các chất béo trung tính, tăng cholesterol HDL (tốt) và giảm viêm.
Tóm lại là sử dụng hạt Chia trong việc điều trị bệnh tim mạch là rất tốt.
(6). Hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường:
Hạt chia có nhiều Acid Alpha-linolenic và chất xơ, có tác dụng trong việc ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa như rối loạn lipid máu (mỡ thừa trong máu) và kháng Insulin, là 2 yếu tố phát triển bệnh tiểu đường.
Trong một nghiên cứu áp dụng hạt Chia để chữa bệnh tiểu đường Tuýp 2:
- 20 bệnh nhân đái tháo đường sử dụng 37 gram hạt chia/ ngày, liên tục trong suốt 2 tuần.
- Kết quả là lượng đường trong máu của các bệnh nhân này giảm 1 lượng nhỏ, huyết áp cũng giảm 3-6mm/ Hg, dấu hiệu viêm (hs-CRP) cũng giảm 40%
(7). Tốt cho xương – phòng chống loãng xương hiệu quả:
Mỗi 28 gram hạt Chia/ ngày cung cấp 18% lượng Can xi cần thiết, yếu tố cơ bản giúp xương chắc khỏe.
Ngoài ra, Chia còn chứa Boron, cũng là 1 hợp chất cần thiết chuyển hóa canxi, Magie, Mangan và phốt pho để giúp xương chắc khỏe.
(8). Chống ung thư vú và ung thư cổ tử cung:
Tạp chí Sinh Học Phân Tử của Mỹ đã chỉ ra rằng: ALA, một acid Omega 3 có trong hạt Chia hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, bào gồm ung thư vú và ung thư cổ tử cung.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nó gây ra sự chết tế bào của các tế bào ung thư mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh bình thường. Đây là một khám phá tuyệt vời cho những phụ nữ đang phải vật lộn với những loại ung thư ngày càng phổ biến này.
(9). Tăng cường sức khỏe răng miệng:
Nhờ có Canxi, Phốt pho, Vitamin A và Kẽm trong thành phần, Chia xứng đáng được mệnh danh là thực phẩm hàng đầu giúp cho răng miệng, giúp cho hàm răng luôn chắc khỏe.
Kẽm ngăn ngừa cao răng bằng cách giữ mảng bám từ khoáng chất lên răng của bạn và có tác dụng kháng khuẩn giữ vi khuẩn hôi miệng . Vitamin A và phốt pho cũng rất quan trọng cho răng miệng khỏe mạnh.
(10). Hạt chia tốt cho hệ thần kinh và trí tuệ:
Như đã trình bày ở trên, hạt chia rất giàu Omega 3, giúp phát triển trí não cho bé trong giai đoạn thai kỳ.
(11). Rất tốt cho người ăn chay và tập Gym:
Nhờ giàu Protein, khoáng chất có thể thay thế thịt cá mà những người ăn chay, hoặc vận động viên Gym có thể ăn Chia mỗi ngày để bổ sung các dinh dưỡng bị thiếu hụt này.
Như vậy, cách sử dụng hạt chia hoàn toàn rất đơn giản và phù hợp với mọi lứa tuổi. Chúc các bạn sử dụng thật hiệu quả hạt CHIA với những cách mà shop hạt chia mỹ đã giới thiệu nhé.