Rượu mận là một trong những thức uống thơm ngon được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu. Nếu bạn đang muốn tự tay mình ngâm một bình rượu mận ngon, hợp vệ sinh thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của META. Chúng tôi sẽ mang đến bạn cách ngâm rượu mận đơn giản. Hãy tham khảo nhé!
Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu làm rượu mận
Để có được một bình rượu mận ngon, bạn cần phải chọn được nguyên liệu tươi mới, hợp vệ sinh. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách chọn quả mận và rượu ngâm ngon mời bạn tham khảo.
Cách chọn mận ngon
- Nên chọn những quả mận to, tròn đều, vỏ trơn nhẵn, có màu đỏ hoặc đỏ tía. Quả mận có lớp phấn mỏng phủ trắng bên ngoài vỏ là mận mới hái. Bạn không nên chọn những quả mận có màu xanh hoặc nửa đỏ – nửa xanh bởi đây đều là những quả mận chưa chín, sẽ có vị chua.
- Bạn nên chọn mua mận vào đúng mùa vụ, vào khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6 bởi đây là thời điểm dễ dàng chọn mua được mận ngon và có giá cả hợp lý.
- Bạn dùng tay ấn nhẹ vào quả mận, nếu mận có độ mềm nhẹ thì là quả ngon, ngọt, còn nếu thấy mận cứng thì là quả chưa chín, sẽ chua và chát. Bạn không nên chọn quả mận quá mềm, bị nhũn.
- Không nên chọn những quả mận bị dập nát, có đốm thâm đen, hình dáng u nần, chảy nước.
Cách chọn rượu ngon
- Tùy vào khẩu vị, tửu lượng và sở thích của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn nồng độ rượu cho phù hợp. Tuy nhiên, nồng độ tốt nhất để làm rượu mận là khoảng 37 – 42o.
- Khi ngâm rượu mận, bạn nên chọn rượu trắng, có mùi thơm đặc trưng.
- Nên chọn mua rượu trắng ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
Hướng dẫn cách ngâm rượu mận ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 lít rượu trắng
- 1kg mận
- 400g đường
- 2 thìa cà phê muối
- Dụng cụ: Dao, nồi inox, bình ngâm rượu…
Cách ngâm rượu mận
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mận đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút, vớt ra, để ráo.
- Dùng dao khía quả mận thành đôi hoặc bốn, ngâm nước muối loãng thêm khoảng 1 giờ, vớt ra, để ráo nước.
Bước 2: Ngâm rượu mận
- Bạn xếp mận vào bình ngâm rượu rồi đổ một lớp đường mỏng lên trên theo tỉ lệ 1kg mận sử dụng khoảng 400g đường. Bạn xếp xen kẽ sao cho cứ một lớp mận rồi đến một lớp đường.
- Tiếp theo, bạn đậy kín nắp trong khoảng 4 ngày, bảo quản ở nơi thoáng mát.
- Sau 4 ngày, bạn mở nắp bình siro mận ra, đổ 3 lít rượu trắng vào bình, ngâm khoảng 3 tháng là có thể dùng. Trường hợp bạn chắt bỏ nước siro ra và chỉ ngâm mận với rượu thì thời gian ngâm khoảng 6 tháng.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Sau khi đã ngâm xong rượu mận, bạn lấy ra rồi thưởng thức thành phẩm của mình.
- Rượu mận có vị ngọt ngọt, cay cay, nồng nhẹ.
Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được cách ngâm rượu mận rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!
Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đồ gia dụng như nồi inox, bình ngâm rượu…, bạn hãy truy cập website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline dưới đây của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.
>> Tham khảo thêm:
- Cách làm mứt mận dẻo không cần nước vôi trong
- Cách ngâm mơ đường, cách ngâm mơ muối làm nước mơ ngon, đơn giản nhất
- 2 Cách làm vải ngâm ngon, để được lâu tại nhà
- Cách làm mận ngâm đường ngon, để được lâu giải khát mùa hè
- Cách ngâm dâu tằm với đường phèn để được lâu, thơm ngon
- Cách ngâm sấu trắng giòn, không nổi váng
- Làm mận ngâm đường phèn thơm ngon, đơn giản chỉ với 4 bước