Xôi bắp là một trong những món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người bởi sự xuất hiện lâu đời của nó. Thế nhưng có rất ít người biết hết các cách nấu xôi bắp thơm ngon tại nhà. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách nấu xôi bắp thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà.
Nếu bạn là tín đồ của xôi bắp thì không thể bỏ qua bài viết 3 cách nấu xôi bắp thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà của Bách hóa XANH. Chúng ta cùng theo dõi các bước làm xôi bắp bạn nhé!
1Xôi bắp nước cốt dừa
Thời gian chế biến: 50 phútDành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm món xôi bắp nước cốt dừa
- 300 gram gạo nếp thơm
- 2 trái bắp nếp hoặc bắp Mỹ
- 30 gram cơm dừa nạo hoặc nước cốt dừa có sẵn
- Đậu phộng
- Đường, muối
Cách làm xôi bắp nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp mua về bạn ngâm khoảng 2 tiếng cho nếp mềm. Nếp được ngâm qua sẽ giúp xôi của mình dẻo và thơm ngon hơn. Trái bắp mua về lột vỏ, bỏ râu, tách hạt và rửa sạch.
Bước 2: Làm nước cốt dừa
Cho khoảng 150ml nước ấm vào cơm dừa, dùng thìa khuấy đều cho đến khi thấy cơm dừa ra nước cốt nhiều.
Làm nước cốt dừa
Sau đó cho hết phần cơm dừa và nước vào tấm vải sạch rồi vắt mạnh để tách nước cốt và xác dừa ra.
Lưu ý: Ở bước này bạn có thể bỏ qua và mua nước cốt dừa có sẵn.
Bước 3: Nấu xôi
Nếp sau khi ngâm xong bạn dùng tay vo lại cho sạch và vớt ra cho khô nước. Trộn nếp với ¼ thìa canh muối và trộn đều cho món xôi đậm đà. Trộn nếp và bắp lại với nhau, sau đó cho vào nồi.
Nấu xôi bắp nước cốt dừa
Tiếp theo đổ 150ml nước cốt dừa vào nồi và thêm một lượng nước vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt bắp và nếp là được.
Sau đó đậy nắp nồi lại và đợi khoảng 20 phút thì xôi chín. Khi xôi chín thì đợi 15 phút sau xới cho xôi tơi ra và cho ra dĩa.
Bước 4: Làm muối đậu
Bắt đầu rang đậu phộng: đặt chảo lên bếp, sau khi chảo nóng thì bỏ 10 gram đậu phộng sống và 1 muỗng muối vào rang. Sở dĩ chúng ta cho thêm muối vào để đậu được thơm ngon hơn và không bị cháy.
Dùng đũa đảo đều đậu phộng trong chảo cho chín đều. Sau khi thấy lớp vỏ đậu vàng và tách ra được thì tắt bếp, đợi nguội thì bóc vỏ và giã nát đậu ra.
Làm muối đậu
Cho vào đậu ½ muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường sau đó trộn lên cho đều (bạn có thể cho lượng đường và muối tăng hoặc giảm tùy sở thích).
Sau đó bạn rắc muối đậu vào dĩa xôi bắp nước cốt dừa để tăng vị thơm và hấp dẫn cho món ăn (có thể rắc thêm dừa bào sợi).
Lưu ý: Ở bước này bạn có thể mua đậu phộng rang sẵn nhưng sẽ không thơm ngon bằng làm tại nhà.
Thành phẩm
Món xôi bắp nước cốt dừa
Nhìn từng hạt bắp vàng xen lẫn trong lớp nếp màu trắng vô cùng đẹp mắt. Dĩa xôi bắp nước cốt dừa được trưng bày đẹp mắt kết hợp với mùi thơm đặc trưng của bắp và nước cốt dừa béo ngậy khó cưỡng.
Vị ngọt thanh của bắp, vị béo của nước cốt dừa kết hợp với những miếng nếp dẻo dai bạn sẽ cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn này.
2Xôi bắp nhão
Thời gian chế biến: 50 phútDành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm món xôi bắp nhão
- 340 gram hạt bắp chà
- 300 gram nếp
- Bột dừa, dừa nạo sợi, mè rang, đậu phộng rang, cọng lá dứa
- Đường cát, muối
Cách làm xôi bắp nhão
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Hạt bắp chà và nếp mua về ngâm qua đêm để hạt bắp mềm và nếp nở ra. Cọng lá dứa rửa sạch.
Bước 2: Làm muối mè đậu phộng
Rang đậu phộng và mè, tham khảo bước rang đậu phộng phía trên (có thể mua đậu và mè rang sẵn).
Làm muối mè đậu phộng
Sau đó giã mè và đậu phộng ra vừa nhuyễn. Trộn 2 muỗng canh mè rang và 2 muỗng canh đậu phộng, cho thêm 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều lên.
Bước 3: Nấu bắp và nếp
Sau khi vớt bắp và nếp ra, cho vào nồi cùng 3 ly nước, ½ muỗng cà phê muối, lá dứa, 50 gram bột dừa.
Nấu bắp và nếp
Bắt bếp lên với lửa lớn và đợi nó sôi thì hạ lửa nhỏ đến khi bắp và nếp chín mềm thì tắt bếp (không đậy nắp). Thời gian nấu bắp và nếp khoảng 30 phút. Sau khi bắp và nếp chín thì cho xôi ra dĩa, rắc muối mè đậu phộng và dừa bào sợi lên.
Thành phẩm
Món xôi bắp nhão
Mùi thơm của món xôi bắp nhão này rất đặc biệt và cuốn hút người dùng bởi vị thơm của bắp và nếp hòa quyện vào nhau. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo mềm của hạt bắp và nếp kết hợp với sợi dừa giòn giòn.
3Xôi bắp đậu xanh hành phi
Thời gian chế biến: 50 phútDành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm món xôi bắp đậu xanh hành phi
- 300 gram gạo nếp
- 150 gram đậu xanh đã xát vỏ (đỗ xanh)
- 2 trái bắp nếp
- Hành phi khô, nước cốt dừa, mỡ gà
- Muối, đường
Cách làm xôi bắp đậu xanh hành phi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp và đậu xanh ngâm qua đêm hoặc 6 tiếng trước khi nấu. Bắp nếp lột vỏ, tách hạt và rửa sạch.
Bước 2: Nấu đậu xanh
Nấu đậu xanh
Cho đậu xanh vào nồi hấp cùng ½ thìa cà phê muối và 1 thìa canh đường. Hấp khoảng 15 – 20 phút cho đậu xanh nghiền nát rồi nắm chặt thành nắm tròn.
Bước 3: Nấu xôi
Nấu xôi
Cho nếp và ngô vào nồi cùng ½ thìa cà phê muối sau đó hấp chín trong khoảng 15 phút. Cho thêm 2 thìa canh nước cốt dừa vào trộn đều, hấp tiếp 5 phút là được.
Bước 4: Làm hành phi
Làm hành phi
Tách vỏ 3 củ hành tím khô, sau đó rửa sạch thái lát mỏng. Cho hành vào dầu nóng và phi đến khi vàng thì tắt lửa, vớt hành phi ra.
Mỡ gà rán cho ra mỡ vàng, trộn mỡ gà và đậu xanh vào xôi. Lấy xôi ra dĩa và rắc hành phi lên là ta được món xôi bắp đậu xanh hành phi thơm ngon.
Lưu ý: Bước này bạn có thể bỏ qua nếu mua hành phi làm sẵn.
Thành phẩm
Xôi bắp đậu xanh hành phi
Xôi bắp đậu xanh hành phi có vẻ ngoài hấp dẫn bởi màu vàng của đậu xanh và màu trắng của nếp hòa quyện vào nhau khiến người dùng mê mẩn.
Mùi vị thơm ngon đặc trưng của hành phi và đậu xanh là sự kết hợp hoàn hảo trong món ăn này. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được vị thơm của hành phi và bắp nếp dẻo dai không ngán.
Chỉ với vài phút thực hiện cùng nguyện liệu chuẩn bị vô cùng đơn giản thì chúng ta đã có ngày các món xôi bắp thơm ngon tại nhà. Hy vọng bài viết 3 cách nấu xôi bắp thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chế biến các món xôi bắp mình yêu thích.
Mua gạo nếp các loại chất lượng tại Bách hóa XANH để làm món xôi bắp thơm ngon:
Xem thêm:
>> Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện thơm ngon
>> Nấu xôi đâu nhất định phải cần nồi, cùng thử cách nấu xôi vò bằng lò vi sóng
>> Học cách nấu món xôi sườn tuy quen mà lạ, ngon hết nấc
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH