Trà sữa là một món đồ uống giải khát tuyệt vời cho ngày hè nóng bức được ưa thích ở mọi lứa tuổi, thế nhưng dù ngon đến mấy cũng khá nhiều người e ngại về an toàn thực phẩm cũng như nguồn gốc của các món đồ uống đầy màu sắc này. Có một cách đơn giản mà bạn có thể vừa thỏa mãn sở thích, vừa yên tâm về chất lượng đó là tự tay làm tại nhà, ghi lại ngay các hướng dẫn pha chế trà sữa cực kỳ đơn giản sau, bạn sẽ có ngay những cốc trà sữ ngon như ngoài hàng rồi!
Tìm hiểu chuyên sâu về pha chế trà sữa tại JARVIS Academy để làm chủ tất cả các công thức trà sữa đang thịnh hành nhất hiện nay và có cơ hội sở hữu bộ công thức với hơn 300++ công thức độc đáo của nhiều thương hiệu trà sữa nổi tiếng.
Xem chi tiết ngay thông tin khóa học: Pha chế trà sữa chuyên nghiệp
1. Cách làm trà sữa trân châu tại nhà đơn giản
Trà sữa trân châu có nguồn gốc từ Đài Loan, đặc biệt lan rộng và phổ biến tại các quốc gia châu Á: Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông, Trà sữa trân châu là trà pha thêm sữa hoặc bột sữa cùng các hương liệu và hạt trân châu làm từ bột sắn.
Đặc điểm của loại trà sữa này là khi lắc, lớp bọt mỏng sẽ được tạo thành trên bề mặt. Khi thưởng thức thì người ta sẽ cắm ống hút loại to vào ly trà, vừa uống trà vừa nhai trân châu.
– Nguyên liệu pha chế trà sữa trân châu:
-
Trà: có rất nhiều loại trà trên thị trường hiện tại nhưng loại trà mà nhiều người ưa thích nhất đó là hồng trà.
-
Bột sữa: Bột sữa thường được dùng để pha chế trà sữa trân châu vì sử dụng bột sữa sẽ giữ nguyên được vị của trà, không làm trà mất đi mùi thơm vốn có như lúc sử dụng sữa đặc hay sữa tươi. Ở đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn dùng bột sữa Teamate, một loại bột mà tôi rất ưng ý vì vừa ngậy mà lại giữ được vị trà một cách đậm đà nhất.
-
Đường vàng.
-
Trân châu đen.
– Các bước hướng dẫn pha chế:
-
Pha đường: 1kg đường chúng ta sẽ khuấy đều cùng 600ml nước sôi đến khi tan hết
-
Nấu trân châu: Đun sôi 1 lít nước sau đó thả 200gr trân châu vào, vừa cho vào vừa khuấy nhẹ đến khi cho hết trân châu vào rồi đợi trân châu nổi hết lên và cho nhỏ lửa đun trong 30 phút. Sau đó lọc lấy trân châu rồi ngâm cùng với nước đường pha loãng trong 15 phút rồi mới sử dụng để trân châu có được vị ngọt cần thiết.
-
Ủ cốt trà sữa: Ủ 50gr hồng trà với 1,5 lít nước sôi trong 15 phút, nếu ủ ít hơn vị trà sẽ không đủ còn nếu ủ lâu hơn trà sẽ bị chát, sau đó lọc lấy cốt trà khuấy đều cùng 350gr bột sữa Teamate để tạo thành cốt trà sữa.
-
Dùng bình shake lắc đều 180ml cốt trà sữa vừa khuấy cùng 30ml nước đường pha sẵn và 200gr đá sau đó rót vào cốc rồi cho thêm trân châu vào và thưởng thức một ly trà sữa trân châu tuyệt vời thôi nào.
– Lưu ý khi pha chế trà sữa trân châu
-
Trân châu nên bảo quản ở nhiệt độ thường, tránh việc cho trân châu vào tủ mát khiến nó nhanh bị cứng lại ăn không được ngon, và nên sử dụng trong vòng 4-5h sau khi nấu tránh việc trân châu bị nở ra quá
-
Trà sữa sau khi nấu chỉ nên sử dụng trong vòng 4h, nếu để lâu quá thì trà sẽ bị chát và có ảnh hưởng không tốt đến sữa khỏe
2. Cách nấu trà sữa thái
Món trà sữa thái có đặc trưng là ít ngọt hơn các loại trà sữa khác, đồng thời thơm ngon mà lại có vị thanh mát và chát dễ chịu đặc trưng của trà, đặc biệt là khi làm tại nhà bạn có thể gia giảm độ ngọt để phù hợp với khẩu vị của mình.
Và bởi trà thái có vị trà đậm, ít vị béo ngọt hơn trà sữa thông thường nên loại topping phù hợp nhất bạn nên dùng kèm đó là thạch rau câu mềm mịn mát lạnh hơn trân châu.
Nguyên liệu làm trà sữa thái
- Bột trà thái xanh: 50 gram
- Sữa đặc: 2 thìa cafe
- Đường trắng: 200 gram
- Nước: 2 lít
- Topping uống kèm: thạch rau câu
Dụng cụ pha chế
- Bát to, nồi nấu, cốc uống trà sữa
Các bước hướng dẫn pha chế trà sữa thái
- Bước 1: Đầu tiên hãy đun sôi 2 lít nước trên lửa to, khi nước sôi thì đổ 50g bột trà thái vào nồi, đun tiếp trong vòng 10 phút rồi bắc bếp và lọc bỏ bã trà.
- Bước 2: Sau khi đã lọc bỏ bã trà thì thêm 200g đường, 2 thìa cafe sữa đặc và khuấy đều phầ trà sữa.
- Bước 3: Bỏ thạch vào cốc trà sữa thái là bạn có thể tha hồ thưởng thức rồi
Xem thêm:
- Cách làm trà sữa thái xanh từ bột trà xanh
- Cách làm trà sữa thái xanh thạch dứa siêu nhanh
3. Cách làm trà sữa lipton
Trà sữa lipton được các cô nàng mệnh danh như món trà sữa “ăn liền” vậy, bởi chúng có cách làm cực kỳ đơn giản, thích hợp với các trường hợp thời gian gấp gáp, không cần đun nấu mà chỉ cần 3 phút là bạn đã có ngay một cốc trà sữa thơm ngon hợp khẩu vị rồi.
Đặc biệt cách làm trà sữa lipton này cực kỳ thích hợp để các cô nàng pha tại văn phòng, công ty, nơi làm việc để giải khát mùa hè hoặc làm thức uống ấm người mùa đông cũng rất tuyệt đấy.
– Nguyên liệu pha chế
- Trà túi lọc lipton: 1 – 2 gói
- Sữa tươi: 100g
- Đường hoặc sữa đặc: 2 thìa cafe
– Dụng cụ pha chế
- Ấm đun nước
- Cốc để uống
– Hướng dẫn pha chế trà sữa lipton
Bước 1: Đun sôi nước, sau đó bỏ túi trà vào cốc và rót nước sôi vào, ngâm trà trong khoảng 3 – 5 phút cho ra hết tinh trà thì bỏ phần túi lọc đi.
Bước 2: Rót sữa tươi, sữa đặc hoặc đường và cốc trà rồi khuấy thật đều. Hãy tùy theo khẩu vị của mình mà bạn có thể thay đổi lượng sữa này nhé.
Bước 3: Thêm đá để thưởng thức ngay nếu bạn muốn uống lạnh giải khát mùa hè, hoặc uống nóng vào ngày đông rét buốt.
Xem thêm: Cách pha trà sữa lipton
4. Cách pha trà sữa bằng bột béo
Trà sữa được pha bằng bột béo thời gian gần đây đang ngày càng được các chị em ưa chuộng, bởi bột béo (có tên là bột Vana Blanca) là loại bột có nguồn gốc từ Indo và đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng khi sử dụng.
Trà sữa pha bằng bột béo khá thơm ngậy vì thế loại topping bạn nên dùng là các loại trân châu như trân châu đen, trắng hay trân châu sợi.
Nguyên liệu pha trà sữa bột béo
- Trà ô long hoặc trà đen: 75g
- Bột béo: 250g
- Đường trắng: 200g
- Sữa tươi có đường: 100g
- Sữa đặc: 1 thìa cafe
- Các loại topping uống kèm: trân châu các loại, hoặc thạch rau câu
Dụng cụ pha trà sữa
- Nồi, ấm đun nước và cốc để uống
Hướng dẫn các bước pha chế trà sữa bột béo
- Bước 1: Đun sôi 1,5 lít nước và rót vào 75g trà khô, đậy kín nắp và ủ trà trong 7 – 10 phút. Sau đó lọc bỏ bã trà chỉ giữ lại nước.
- Bước 2: Tiếp theo cho thêm bột béo, thêm sữa đặc, sữa tươi, đường vào nồi và đun sôi thêm trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi liều lượng của sữa và đường để phù hợp với khẩu vị nhé.
- Bước 3: Sau khi để nguội trà sữa thì thêm trân châu và đá viên là bạn có thể thưởng thức ngay rồi.
Xem thêm:Cách pha trà sữa thái với bột kem béo
5. Cách làm trà sữa matcha
Matcha hay bột trà xanh là một loại bột được nghiền từ những búp non của cây trà xanh, vì thế chúng có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong làm đẹp như ngăn ngừa lão hóa, chống ung thư, giảm căng thẳng… Còn gì tuyệt vời hơn khi được uống một cốc trà sữa vừa thơm ngon lại vừa mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe đúng không? Vì thế hãy học ngay cách làm trà sữa matcha tại nhà ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu pha trà sữa matcha
- Bột trà xanh: 30g
- Sữa tươi có đường: 600 ml
- Đường hoặc sữa đặc: tùy khẩu vị
- Thạch rau câu: Bởi đặc trưng của trà sữa matcha là vị trà xanh thanh mát đậm đặc và ít béo ngậy, vì thế bạn nên uống kèm thạch rau câu các vị. Tuy nhiên nếu không có thạch bạn hoàn toàn có thể dùng trân châu để thay thế nhé.
Các bước hướng dẫn pha chế trà sữa matcha
Bước 1: Dùng một bát tô to sau đó đổ bột trà xanh vào, thêm từ từ 200ml nước vào bát và khuấy đều đến khi trà ngấm.
Bước 2: Cho sữa tươi vào nồi và đun lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn, sau đó đổ hỗn hợp bột trà xanh vào nồi. Vẫn đun tiếp bằng lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp và để trà sữa nguội tự nhiên.
Bước 3: Thưởng thức: khi trà đã nguội bạn đổ ra từng cốc nhỏ, thêm đá và thạch vào từng cốc là có thể thưởng thức ngay rồi.
Xem thêm: Cách làm trà sữa matcha trân châu
6. Cách pha trà sữa bằng trà đen
Trà đen cũng tương tự như matcha vậy, đều có các công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người, như chống oxi hóa, giảm mệt mỏi tinh thần… vì thế bạn hoàn toàn có thể dùng trà đen để món trà sữa thêm bổ dưỡng nhé. Trà sữa làm từ trà đen thanh đạm đậm vị của trà nên bạn có thể dùng kèm vói topping là thạch hoặc pudding để phù hợp nhất nhé.
Nguyên liệu pha trà sữa bằng trà đen
- Trà đen: 15g
- Nước: 300 ml
- Sữa tươi: 125 ml
- Đường hoặc mật ong: tùy khẩu vị
- Topping uống kèm
Dụng cụ pha trà
- Ấm pha trà
- Nồi, muỗng và cốc uống trà
Hướng dẫn pha chế trà sữa bằng trà đen
Bước 1: Pha trà: Cho trà đen vào ấm pha trà, sau đó bạn hãy đổ nước sôi vào ấm trà rồi đậy nắp và ủ trà trong 3 – 5 phút tùy theo khẩu vị muốn trà đậm ít hay nhiều của bạn.
Bước 2: Đổ trà ra cốc, thêm sữa, đường và topping rồi khuấy đều là bạn đã có ngay một cốc trà sữa vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rồi.
7. Cách làm trà sữa thạch
Trà sữa béo ngậy kết hợp với thạch mịn và mát lạnh chính là bộ đôi giải khát tuyệt vời cho mùa hè, vậy bạn còn ngần ngại gì mà không làm theo ngay cách pha trà sữa thạch này để trổ tài khoe người thân bạn bè nhỉ.
Nguyên liệu làm trà sữa thạch
- Thạch rau câu: 10 gram
- Đường trắng: 280 gram
- Nước: 2 lít
- Lá dứa: 4 lá (không có có thể thay bằng bột trà xanh)
- Trà túi lọc: 1 – 2 túi
- Sữa tươi: 100g
- Sữa đặc hoặc đường: tùy khẩu vị
Dụng cụ làm trà sữa thạch
- Máy xay sinh tố
- Nồi, cốc, thìa.
Các bước hướng dẫn pha chế trà sữa thạch
Bước 1: Nấu thạch rau câu lá dứa
- Đầu tiên xay lá dứa bằng máy xay sinh tố, lọc bỏ phần bã và giữ lại phần nước cốt. Sau đó đổ bột rau câu, đường và nước cốt lá dứa vào bát to, trộn đều đến khi bột tan hết.
- Đun sôi 1 lít nước, khi nước sôi mới đổ từ từ hỗn hợp nước lá dứa vào nồi và khấy liên tục. Bạn hãy đun đến khi hỗn hợp đặc lại và có màu xanh trong thì tắt bếp, nhanh tay đổ hỗn hợp vào khuôn hoặc khay đã chuẩn bị trước. Cuối cùng để thạch đông tự nhiên hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông nhanh hơn.
Bước 2: Pha trà sữa thạch
- Cho nước sôi vào cốc và nhúng túi lọc trà trong vòng 3 – 5 phút.
- Thêm sữa tươi, đường hoặc sữa đặc tùy khẩu vị vào cốc trà, khuấy thật đều rồi thêm thạch đã cắt nhỏ và thưởng thức ngay.
8. Cách làm trà sữa thái đỏ
Trà sữa thái đỏ uống kèm với trân châu giòn giòn hay thạch rau câu mịn mát lạnh đều rất hợp, bạn có thể làm theo cách sau:
Nguyên liệu làm trà sữa thái đỏ
- Trà thái đỏ: 50g
- Sữa đặc: 2 thìa cafe
- Đường trắng: 200 gram
- Sữa tươi không đường: 100 gram
- Topping uống kèm: thạch hoặc trân châu
Dụng cụ làm trà sữa thái đỏ
- Bình pha trà
- Cốc và thìa uống trà sữa
Cách làm trà sữa thái đỏ
Bước 1: Bỏ 50g trà thái đỏ vào bình pha trà, chế nước sôi vào bình đã chuẩn bị và hãm trà trong vòng từ 5 – 10 phút rồi lọc bỏ bã trà. Nước trà sau khi hãm sẽ có màu đỏ.
Bước 2: Đổ trà ra cốc, thêm sữa đặc, sữa tươi và đường vào theo khẩu vị, khuấy đều rồi thêm thạch hoặc rau câu là bạn có thể thưởng thức ngay lập tức rồi.
Xem thêm: Cách làm trà sữa thái đỏ
9. Cách làm trà sữa trà xanh
Trà sữa trà xanh có màu xanh gần giống như trà thái nhưng mùi vị lại đậm vị trà thanh mát hơn nhiều, bạn có thể uống kèm với thạch hoặc trân châu tùy sở thích nhé.
Nguyên liệu làm trà sữa trà xanh
- Bột trà xanh: 100g
- Sữa tươi: 500 ml
- Sữa đặc: 50g
- Thạch hoặc trân châu uống kèm
- Đá viên
Dụng cụ làm trà sữa trà xanh
- Bát to, thìa, nồi và cốc uống trà sữa
Cách làm trà sữa trà xanh
Bước 1: Cho phần bột trà xanh vào bát to, thêm 20ml nước sôi vào bát và khuấy thật đều.
Khi sữa sôi lăn tăn thì đổ phần trà xanh vào nồi và khuấy đều. Nấu tiếp đến khi trà sữa sôi trở lại thì tắt bếp để nguội. Thêm thạch hoặc trân châu và đá là bạn có thể uống giải khát ngay lập tức rồi.
10. Cách làm trà sữa Oreo Cake Cream
Với các tín đồ của thức uống béo ngậy thì trà sữa Oreo Cake Cream chắc hẳn sẽ là món đồ uống không thể nào thiếu rồi. Và giờ đây không cần phải ra quán mà bạn vẫn có thể tự mình làm và thưởng thức món đồ uốn thơm ngon béo ngậy này rồi. Ngoài ra thức uống này phù hợp hơn cả là bạn nên dùng trân châu để uống kèm nhé
Nguyên liệu làm trà sữa Oreo Cake Cream
- Bánh Oreo: 3 – 4 miếng
- Sữa tươi không đường: 80 ml
- Sữa đặc: 3 thìa cafe
- Trà túi lọc: 1-2 túi
- Whipped Cream
- Topping uống kèm: trân châu các loại
Dụng cụ làm trà sữa Oreo Cake Cream
- Máy xay sinh tố, ấm nước, cốc, thìa…
Cách làm trà sữa Oreo Cake Cream
Trà sữa Oreo Cake Cream
- Đầu tiên cho bánh Oreo vào máy xay sinh tố và xay vụn, bạn nên bẻ bánh thành từng miếng nhỏ trước khi cho vào máy xay.
- Cho trà túi lọc vào cốc và chế thêm 400ml nước sôi, ngâm túi trà trong 3 – 5 phút rồi bỏ phần túi trà đi. Sau đó thêm sữa tươi và sữa đặc vào cốc khuấy đều hỗn hợp.
- Tiếp theo thêm Topping vào cốc, bỏ thêm đá, thêm Whipped Cream lên trên và cuối cùng rắc hỗn hợp bánh Oreo đã xay nhỏ lên trên mặt kem và thưởng thức.
Các cách làm các loại trà sữa trên đều thật đơn giản phải không nào? Chỉ cần khéo tay và một chút chăm chỉ là bạn đã có ngay những thức uống giải khát mùa hè thật tuyệt cho bản thân và gia đình rồi đấy.
Các bạn có thể CẬP NHẬT MỚI NHẤT những công thức trà sữa NGON NHẤT từ Royal Tea, Gongcha, Heekcaa,…tại đây.
Ngoài ra, nếu các bạn là chủ cửa hàng trà sữa muốn học chuyên sâu công thức trà sữa hoặc đơn giản muốn bắt kịp xu hướng hiện nay hoặc muốn thay đổi chất lượng quán trà sữa của mình để thu hút khách hàng thì các bạn có thể đăng ký tham gia ngay khoá học pha chế trà sữa chuyên nghiệp tại JARVIS.
Mọi chi tiết liên hệ:
- ĐC: 156 Xã Đàn 2, Hà Nội
- ĐT: 0985.965.732
- Email: hocvienjarvis@gmail.com
Sau khi đọc xong hướng dẫn về dạy pha chế loại trà sữa này. Jarvis chúc các bạn thành công và tạo ra những ly trà sữa tuyệt vời với những hướng dẫn pha chế trà sữa mình vừa chia sẻ!chúc các bạn thành công nhé!