Có rất nhiều cách nấu cháo cho bé ăn dặm cũng như bột khá đơn giản, mẹ có thể thay đổi tỷ lệ gạo và nước để có được món cháo/bột phù hợp với khả năng nhai của bé. Mẹ xem ngay cách làm bột gạo cho bé ăn dặm bên dưới, cực đơn giản luôn.
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm từ bột gạo xay nhuyễn
Cách làm bột gạo cho trẻ ăn dặm cần pha tỷ lệ bột gạo và nước thích hợp tuỳ theo độ tuổi của bé. Các mẹ có thể tham khảo thêmbảng tỷ lệ dưới đây để có cách nấu cháo cho bé ăn dặm phù hợp nha:
Độ tuổi của bé Tỷ lệ bột/cháo và nước Lượng bột gạo hay gạo chưa xay Lượng nước * 6 – 7 tháng tuổi 1 : 12 20g (4 thìa cà phê đầy bột hoặc 2 thìa cà phê đầy gạo) 250ml * 6 – 7 tháng tuổi 1 : 10 25g 250ml * 8 – 11 tháng tuổi 1 : 8 30g 250ml * 8 – 11 tháng tuổi 1 : 6 40g 250ml * Cháo đặc để cấp đông trong ngăn đá 1 : 5 50g 250ml *
* Trong khi nấu bột, mẹ chỉ cần dùng 2/3 lượng nước sôi để nguội để khuấy bột, 1/3 lượng nước còn lại của 250ml nước được khuấy với thịt, cá băm nhỏ hoặc lóc xương, nghiền nhuyễn,… trước khi nấu để các thức ăn này tan ra, không bị vón cục trong bột thành phẩm, sẽ giúp bé ăn dễ hơn.
Đối với bé từ 6 – 7 tháng tuổi: tỷ lệ bột và nước khoảng 1:10 đến 1:12 là phù hợp tùy theo từng bé. Nếu bé có thể ăn ngoan với tỷ lệ 1:10 ngay từ khi bắt đầu ăn dặm và no lâu hơn thì mẹ không cần phải tăng lượng nước lên nữa.
Đối với bé từ 8 – 11 tháng tuổi: tỷ lệ nước trong thành phẩm bột ăn dặm sẽ giảm dần đến 1:8 và hầu hết các bé dừng lại ở tỷ lệ 1:6 trước khi chuyển sang ăn cơm nát.
- Lưu ý cách nấu cháo cho bé ăn dặm: Mẹ nhớ là nấu lửa nhỏ, phải khuấy đều tay cho đến khi bột chín đều hẳn và không bị vón cục, kích cỡ nồi vừa vặn với lượng bột cần nấu để tránh tình trạng lượng bột bị dính 2 bên thành nồi quá nhiều, làm giảm lượng bột khẩu phần của bé
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm: Cháo trắng và bột gạo ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm từ gạo
Hiện nay, cách nấu cháo cho bé ăn dặm của nhiều mẹ là ninh sẵn 1 nồi cháo đặc (tỷ lệ 1 gạo, 5 nước) hoặc tỷ lệ ăn được luôn (xem tỷ lệ ở phần bột trong cách 1), sau đó phân cháo thành nhiều phần nhỏ cất sẵn trong ngăn đá để khi cần thì chỉ việc lấy ra cho vào lò vi sóng 2 phút ở chế độ nấu, hoặc ngâm nước nóng già trước khi chế biến thêm.
Đây là một thói quen khá hay vì có thể tiết kiệm thời gian và công sức của mẹ trong việc chuẩn bị các món ăn dặm cho bé yêu. Nếu mẹ có sẵn cháo loại này, trong trường hợp cháo quá đặc, mẹ có thể pha thêm một lượng nước sôi vừa đủ phù hợp theo độ tuổi của bé.
Ví dụ cách nấu cháo cho bé ăn dặm: Để nấu 250ml cháo tỷ lệ 1:8 từ lượng cháo đã nấu sẵn tỷ lệ 1:5, mẹ nào muốn chính xác tuyệt đối có thể múc ra 150ml cháo đặc 1:5 và thêm 100ml nước sôi.
Hầu hết các mẹ đều chỉ làm đơn giản bằng cách rã đông cháo, quấy đều cháo với chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu) và rau, sau đó cho từ từ một lượng nước sôi vừa đủ để cháo không quá đặc hoặc quá loãng. Cuối cùng, mẹ quấy đều trên bếp lửa nhỏ đến khi cháo sôi lại vài phút là được. Mẹ nhớ để ý là cháo có thể bị dính một ít trong nồi sau mỗi lần đun nấu để trừ hao nhé.
Cách nấu bột cho bé ăn dặm từ cháo
Mẹ chỉ cần nấu cháo cho bé trước, sau đó dùng máy xay sinh tố hoặc rây có mắt nhỏ để rây cháo là có ngay một món bột ngon lành cho bé yêu. Và lưu ý là xem tỷ lệ gạo : nước trong bảng 1 để tham khảo.
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm từ bột ăn liền
Nếu mẹ sử dụng bột ăn liền không mùi không vị cho bé, mẹ chỉ cần quấy bột với nước ấm theo chỉ dẫn trên hộp. Sau đó, mẹ cho tiếp thức ăn đã nấu chín và nghiền nát vào quấy cùng bột và cho bé ăn, không cần nấu tiếp trên bếp vì bột sẽ không ngon. Hiện nay trên thị trường có bán sẵn một số loại bột khá đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và mẹ có thể chỉ pha nước ấm và cho bé dùng ngay.
Trong phạm vi các bài viết về bột ăn dặm truyền thống trong trang web mekhonghoanhao, cứ khoảng 40g bột gạo hoặc gạo và 250ml (cho tỷ lệ 1:6) là phù hợp với các bé từ 8 – 11 tháng tuổi. Trong một số bài có thêm nguồn tinh bột đến từ các loại rau, củ, quả khác, các mẹ nên giảm lượng bột gạo hay gạo chưa xay để làm cho bát bột hay cháo của bé không bị quá đặc.
Ví dụ cách nấu cháo cho bé ăn dặm với thực đơn có cả khoai tây và bí đỏ (khoảng 20 – 30g) thì lượng bột gạo hay gạo nên giảm xuống từ 40g còn 20g mà thôi. Sau 2 tháng ăn dặm, có bé thích ăn cháo nguyên hạt với tỷ lệ khoảng 1:6, có bé lại ăn rất tốt ở tỷ lệ thấp hơn và không bị nhanh đói. Vì thế, mẹ nên theo dõi bé để tìm ra tỷ lệ phù hợp nhất cho con mình.
Dưới đây là một số thực đơn và cách nấu cháo cho trẻ ăn dặm, các mẹ tham khảo thêm nha:
>> Cách nấu cháo cá lóc cực ngon với khoai tây và bí đỏ cho bé ăn dặm
>> Kích thích khẩu vị bé với món khoai tây, bí đỏ, táo tây với thịt gà
>> Món cháo thịt lợn, khoai tây, bí đỏ, cải xanh giàu dưỡng chất cho bé
Với cách nấu bột và cách nấu cháo cho bé ăn dặm cực đơn giản, dễ làm nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng, chúc bé yêu của mẹ măm măm ngon miệng và mau chóng lớn nhé!