1. Mẹo chọn gà để mổ được dễ, đẹp và ngon thịt
Có thể bạn chưa biết nhưng việc chọn gà sẽ quyết định khá nhiều đến thời gian sơ chế, làm lông gà, quá trình mổ gà, thời gian luộc gà. Nó cũng quyết định đến màu sắc hình dáng gà sau khi luộc cũng như độ thơm béo của thịt gà. Muốn làm lông dễ, mổ nhanh và thịt ngon thì bạn nên lưu ý:
- Chọn gà ngon, sạch, tốt nhất nên chọn gà trống hoặc gà mái tơ khỏe mạnh, linh hoạt. Những con có bộ lông bên ngoài mượt, ức đầy, mào đỏ tươi, chân thẳng, thon nhỏ vàng và sáng bóng.
- Ngoài ra gà phải căng mộng, có trọng lượng vừa phải. Không nên chọn con có kích thước quá lớn hay quá nhỏ, trung bình khoảng 1,5kg là được. Không mua những con gà da nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương. Những con ức nhỏ, da mỏng, bóp phần đùi gà thấy rắn chắc là gàn ngon.
- Khi chọn gà, bạn nên thử vặc lớp lông ra xem có thể thấy được thịt và tia máu. Những con có lớp da vàng, láng chứng tỏ gà trơn lông dễ vặt và thịt chắc, lúc mổ sẽ không bị nát thịt. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào hậu môn hồng mào nếu cảm nhận được sự nhấp nháy co bóp tốt thì đó là gà già tháng.
2. Dụng cụ cần chuẩn bị cho việc mổ gà
So với vịt, cách mổ gà đẹp dễ hơn nhiều, không phức tạp như mọi người nghĩ. Sau khi chọn được con gà ưng ý, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các dụng cụ sau:
- 1 con dao thật sắc
- 1 cái bát để đựng tiết gà
- 1 thau lớn
- 1 nồi nấu nước sôi
- 1 rổ nhựa bỏ gà
- 1 cái thớt
- 1 ít muối sống
- Nước sạch để rửa gà
3. Cách mổ gà đẹp và nhanh chóng
3.1. Các bước sơ chế gà trước khi mổ
Bước 1: Cắt tiết gà
- Trong cách cắt tiết gà bạn phải nắm rõ nguyên tắc “trống cắt tai, mái cắt cổ”. Đầu tiên bạn tóm 2 chân gà vào làm 1, dốc ngược đầu gà xuống dưới. Giữ vừa đủ chặt, không cầm quá chặt sẽ làm tím phần cánh gà, khi luộc mất đẹp.
- Với gà trống, động mạch nằm sát tai của gà, bạn hãy vặt lông sát đó còn đôi với gà mái hãy vặt lông ở dưới cổ. Dùng lưỡi dao thật sắc cắt ngang một cái gọn gàng, đủ sâu, tránh cưa kéo gây đứt cổ gà và chờ khoảng 3 – 5 phút cho tiết chảy hết.
Bước 2: Vặt lông gà
- Sau khi tiết đã chảy hết, gà cũng đã chết, bạn nhúng vào thau nước lạnh cho nước ngấm đều khắp thân gà, để 10 phút cho lỗ chân lông giãn nở ra. Cho gà vào nồi nước sôi, lật qua lật lại, nhúng tiếp phần chân và đầu rồi nhấc ra liền. Sau đó làm lông, khi vặt nên miết tay theo chiều xuôi và nhanh tay lột lớp màng ở chân, mào và lưỡi gà.
- Vặt qua một lượt, bạn cho vào chậu nước lạnh để làm sạch những lông còn sót lại. Khi làm sạch lông nếu gà vẫn còn mùi hôi là do tuyến nang lông còn sót lại, hãy dùng rượu trắng và muối xát lên da rồi xả dưới vòi nước cho ga sạch và trắng đẹp.
3.2. Cách mổ gà dạng mổ moi và mổ phanh
3.2.1. Cách mổ gà moi
Đây là cách mổ gà cúng thường được áp dụng vì không làm mất thẩm mỹ của con gà. Thịt gà sau khi luộc sẽ đẹp hơn. Bạn dùng dao sắc rạch nhẹ một đường ở diều, lôi toàn bộ diều và cuống họng ra. Rạch tiếp một đường tầm 4 cm dưới phao câu rồi moi hết phần nội tạng gà. Cắt bỏ phần phao câu rồi dùng muối rửa 3 – 4 lần cho sạch, để ráo.
Tiếp đến là tạo hình dáng cho gà cúng. Nếu muốn tạo hình cánh tiên thì dựng đứng cổ gà lên. Xong, bạn bắt đầu ép cổ về phía thân gà, đan chéo 2 cánh gà về phía trước sao cho 2 khớp chạm vào nhau. Dùng dây buộc cố định lại. Còn tạo dáng gà chầu thì phức tạp hơn một chút. Bạn dùng dao rạch 2 đường 2 bên cổ gà, nhét 2 cánh gà qua 2 đường này về phía miệng. Nên nhét cùng một lúc cho đều và đẹp, nhưng phải nhẹ tay nhằm tránh làm gãy cánh gà, sau đó đem đi luộc.
3.2.2. Cách mổ gà phanh
Mổ phanh là cách mổ gà nhanh dành cho những trường hợp mổ để ăn hay làm tiệc,… Các làm khá đơn giản. Trước tiên, bạn khứa nhẹ một khe nhỏ theo chiều ngang ở phần diều, lấy tay lôi nhẹ diều và kéo luôn cuống họng ra theo rồi cắt đứt nó.
Ở phần đuôi, bạn cứa theo hình chữ T, cứa từ từ để không làm đứt ruột. Đến lúc nào có thể thò tay vào kéo được bộ lòng ruột ra. Cố gắng làm nhẹ tay để ruột không bị vỡ, nhất là túi mật, nếu vỡ sẽ khiến cả con gà bị đắng. Cắt bỏ phần phao câu, rửa sạch với nước rồi mang đi luộc hoặc chặt miếng nhỏ xào, kho (tùy bạn).
4. Một số lưu ý khi học cách mổ gà mà bạn nên biết thêm
Đơn giản như cách mổ gà đôi khi cũng khiến khá nhiều người phải lúng túng khi bắt tay vào thực hành. Ngoài hướng dẫn chi tiết trên thì các bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để gà mổ được nguyên vẹn, nhìn đẹp.
- Khi cắt tiết gà, bạn nhớ cầm cánh nhẹ nhàng, tuyệt đối không buộc quá chặt làm tụ huyết gây bầm tím, đồng thời tránh làm gãy cánh gà. Bởi nếu là cách mổ gà cúng còn cần bắt chéo cánh gà vào đầu nữa.
- Hãy chuẩn bị một cây dao thật bén để mổ gà, lúc mổ nhớ làm cẩn thận một tí để không bị vỡ diều và ruột, như vậy dễ khiến cho thịt gà dính mùi hôi. Trường hợp lỡ làm vỡ bạn nên dùng một ít muối, chanh hoặc rượu xát qua để khử mùi.
Trong cách làm gà để thắp hương, bạn cần tránh dội trực tiếp nước sôi vào da gà. Vì nếu nước quá nóng có thể khiến gà bị rách da. Ngoài ra hãy chắc chắn loại bỏ tất cả các phổi bên trong con gà nhé.
- Với gà mổ nhằm mục đích ăn thịt thì có thể luộc, chặt miếng nhỏ rim, xào, nấu gì cũng được. Tuy nhiên nếu là gà cúng bắt buộc phải luộc. Để luộc gà cúng đẹp , khi luộc bạn hãy cho vào cái nồi to, sâu lòng và đổ nước ngập gà. Muốn màu đẹp hơn bạn pha chút bột nghệ với mỡ gà đun chảy rồi quét khắp mình gà.
Giờ thì bạn đã biết cách mổ gà như thế nào cho nhanh và đẹp rồi phải không nào. Thực ra nó không hề khó, chỉ cần rạch 1 – 2 đường dưới diều và bụng rồi lấy phần lòng ra là được. Nhưng mổ gà phải có nguyên tắc và tùy vào mục đích mà áp dụng cách mổ phù hợp. Nếu bạn thấy lúng túng vì vốn quen với việc mua gà làm sẵn, chưa bao giờ tự mình mổ gà tại nhà thì có thể làm theo những hướng dẫn mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ không còn lo ngại khi được giao nhiêm vụ này.
Tuyết Nhi