Sốt bơ tỏi được mệnh danh là loại sốt thần thánh bởi nó hợp với rất nhiều các món ăn quen thuộc và liên tục xuất hiện trong các món ăn “hot trend”. Món sốt thần thánh liệu có khó làm như lời đồn? Cùng Digifood tham khảo ngay cách làm sốt bơ tỏi từ A tới Z ngay dưới đây nhé!
1. Sốt bơ tỏi – Món sốt thần thánh nhà nhà đều mê
Sốt bơ tỏi là sự kết hợp thú vị giữa hai nguyên liệu chủ đạo là bơ lạt và tỏi. Vị bơ béo ngậy cùng mùi tỏi thơm nồng sẽ giúp tăng hương vị cho món ăn. Đặc biệt là các món hải sản, món chiên hoặc các loại bánh ngọt cần tăng vị ngậy.
Với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc cùng công thức “chuẩn không cần chỉnh” đến từ Digifood bạn sẽ có ngay loại nước sốt này mà không mất nhiều thời gian. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm sốt bơ tỏi đơn giản nhất
Làm sốt bơ tỏi không đòi hỏi quá nhiều nguyên liệu hay cách chế biến cầu kì. Hơn nữa, bạn còn có thể làm nhiều một chút để dùng lâu dài.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 300ml sốt 5 phút 5 phút 10 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 75g bơ lạt
- 1 củ tỏi
- 1 ít lá basil (lá húng tây)
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
- 1/2 thìa cà phê muối
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm sốt bơ tỏi
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn
- Bật bếp lửa nhỏ, cho bơ vào nồi và đun nóng chảy hoàn toàn
- Cho tỏi vào phần bơ đun chảy phi thơm. Đun trong khoảng 1 – 2 phút thì cho thêm hạt tiêu, muối rồi tắt bếp.
- Để sốt nguội bớt rồi đem ra sử dụng. Khi dùng, rắc thêm lá basil hoặc hạt tiêu sẽ làm sốt dậy vị hơn.
Thành phẩm
Sốt bơ tỏi cần phải sánh mịn, thơm mùi bơ và tỏi, không để quá mặn hay bị nồng mùi hạt tiêu. Sốt bơ tỏi thường được ăn kèm tới các món hải sản như tôm hùm hấp.
Một số món ăn làm từ sốt bơ tỏi:
- Cá hồi sốt bơ tỏi
- Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi
3. Cách làm sốt bơ tỏi trứng muối
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 300ml sốt 15 phút 5 phút 20 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 thìa canh dầu ăn
- 2 quả trứng muối
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 3 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh đường
- 20 gram bơ lạt
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Khử mùi trứng muối
- Tách đôi quả trứng vịt muối, bỏ lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ
- Rửa lòng đỏ dưới vòi nước chảy nhẹ nhàng để làm hết nhớt bám bên ngoài
- Ngâm lòng đỏ vào bát rượu trắng khoảng 1 phút
- Lấy lòng đỏ ra khỏi rượu, cho vào khay có phết dầu ăn và đem hấp khoảng 10 phút là hoàn thành. Lưu ý không đậy vung trong khi hấp trứng.
Bước 2: Làm sốt bơ tỏi
- Phi thơm tỏi, hành khô đã băm nhuyễn rồi cho bơ lạt vào đun đến khi bơ tan hết.
- Dằm nhuyễn trứng muối rồi cho vào chảo đảo đều, nêm thêm nước mắm và đường cho vừa miệng. Đun lửa nhỏ và khuấy đều liên tục đến khi sốt sánh lại là hoàn thành.
Thành phẩm
Nước sốt sánh mịn, béo vừa phải, thơm nức mùi bơ. Ăn cùng hải sản, bánh mì hoặc bánh bông lan đều ngon.
Ảnh: sưu tầm
4. Cách làm sốt kem bơ tỏi
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 300ml sốt 10 phút 10 phút 20 phút
Nguyên liệu làm sốt kem bơ tỏi
- 2 thìa canh dầu ô liu
- 20 gram bơ lạt
- 3 – 4 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 thìa canh bột năng hoặc bột bắp
- 1 bát nhỏ kem whipping cream
- 1/2 chén kem phô mai bào sợi (nên dùng phô mai parmesan)
- Muối, tiêu
Ảnh: sưu tầm
Các bước làm chi tiết
- Bắc chảo lên bếp, đun tan chảy bơ lạt và 1 thìa dầu ô liu.
- Cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm
- Cho 1 thìa canh bột bắp vào khuấy đều, đun khoảng 1 phút, để lửa vừa tránh làm tỏi bị cháy
- Cho 200ml whipping cream vào một chiếc bát, cho vào lò vi sóng làm nóng (không đun sôi hỗn hợp)
- Cho từ từ whipping cream đã làm ấm vào chảo bơ tỏi, khuấy đều tay và đun lửa vừa
- Đến khi hỗn hợp sôi liu riu thì thêm muối, tiêu vừa ăn
- Thêm phô mai vào hỗn hợp và khuấy đều để làm tan chảy phô mai rồi tắt bếp
Thành phẩm
Sốt béo ngậy, thơm mùi phô mai rất hấp dẫn. Sốt sánh mịn làm hương vị món ăn thêm hấp dẫn.
Ảnh: sưu tầm
5. Mẹo nhỏ khi nấu sốt bơ tỏi
Nấu sốt bơ tỏi không hề phức tạp và cũng không cần quá nhiều thời gian. Tuy vậy, để tiết kiệm thời gian nấu nướng, bạn có thể nấu nhiều khẩu phần hơn và dự trữ ăn dần. Khi nấu xong, bạn chuẩn bị một lọ hoặc hũ thủy tinh sạch, lau khô, rồi đổ phần sốt đã nguội vào. Vặn chặt nắp và để vào tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần cho ra bát nhỏ và hâm nóng bằng lò vi sóng khoảng 1 phút.
Khi dự trữ sốt không nên cho lá basil hay hạt tiêu. Sau khi hâm nóng thì mới rắc lá basil và hạt tiêu. Như vậy món ăn vừa thơm vừa không bị đắng.
Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng bơ lạt để nấu, vị sốt sẽ ngậy và không bị mặn. Bơ lạt có thể mua ở các cửa hàng làm bánh hoặc siêu thị.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là cách làm sốt bơ tỏi chưa đến 30 phút mà Blog Digifood muốn giới thiệu tới bạn. Cách nấu đơn giản, không đòi hỏi nhiều nguyên liệu cầu kỳ. Hãy làm ngay một hũ sốt bơ tỏi ăn dần thôi nào!
Xem thêm:
- Cách làm nước sốt bò bít tết
- Cách làm sốt cà chua