Khô gà lá chanh là một món ăn được rất nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong các bữa tiệc hay trên bàn nhậu. Khô gà lá chanh được làm với nguyên liệu chính là thịt ức gà và cách tẩm ướp, làm khô đơn giản là có ngay món ngon an toàn, sạch sẽ. Bếp Eva hướng dẫn cách tự làm khô gà lá chanh đơn giản nhất, những người không có lò nướng cũng có thể làm được tại nhà.
Nguyên liệu làm khô gà:
Gia vị luộc gà:
– 450gr thịt ức gà đã bỏ xương
– 2 lát gừng tươi
– 3 củ hành khô
Gia vị ướp gà:
– 3 củ sả
– 1 củ tỏi
– 3 củ hành khô
– Một ít là chanh
– 1 thìa canh đường nâu
– 1 thìa canh nước mắm
– ½ thìa canh bột ớt (thay đổi tùy khẩu vị)
– 15 lá chanh, ớt tươi
– 1 thìa cà phê ngũ vị hương.
– 3 thìa canh dầu ăn.
Lưu ý: Khô gà lá chanh nên làm bằng thịt ức gà công nghiệp sẽ dễ làm hơn, nhiều thịt hơn và cũng có độ mềm, dai vừa ý.
Nguyên liệu cho món khô gà lá chanh ngon
Bước 1: Ức gà luộc xé nhỏ:
– Sau khi rửa sạch gà với nước và gừng, cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngang mặt gà. Tiếp theo thêm gừng, hành khô, xíu muối.
– Khi gà sôi hạ nhỏ lửa. Hớt bọt, luộc đến khi gà chín vừa. Không nên để gà quá mềm, khi xào gà dễ bị nát.
– Ức gà luộc khoảng 15 – 20 phút cho chín rồi tắt bếp để ngâm khoảng 5 -10 phút cho chín mềm. Sau đó vớt gà ra cho vào bát nước có đá lạnh ngâm 10 phút cho thịt gà săn lại. (Đây là bí quyết giúp sợi khô gà dai, ngon hơn).
Ức gà luộc chín rồi cho vào bát nước đá lạnh để thịt săn lại khi làm khô gà sẽ dai ngon hơn
– Vớt gà ra và xé nhỏ miếng vừa ăn. Không xé gà quá nhỏ lúc làm khô gà dễ bị vụn.
Xé ức gà vừa phải, không xé quá bé
Bước 2: Gà xé nhỏ ướp sả, chanh, ớt
– Tỏi, sả, hành khô, lá chanh băm nhỏ trộn với gà đã xé. Thêm 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ớt, 1 thìa cà phê ngũ vị hương. Trộn đều ướt gà trong vòng 30 phút.
Ướp thịt gà với là chanh, ớt, sả trước khi xào
Lưu ý: Khô gà thành phẩm thường có vị mặn hơn bình thường. Vì vậy nên thêm gia vị lúc ướp gà nhạt hơn một chút.
Bước 3: Xào thịt gà
– Phi thơm tỏi bằng 3 thìa dầu ăn, cho thịt gà đã ướp cùng 1 chút nước luộc gà, thêm gia vị tùy theo sở thích và bắt đầu xào.
– Đảo thịt gà đều tay để ngấm gia vị, đều màu và không bị cháy. Khi nước cạn, cho sả, ớt quả, lá chanh vào đảo đều đến khi thịt gà đã săn lại là được. Bắt đầu công đoạn làm khô gà với các cách khác nhau sau đây.
Xào thịt gà trên chảo trước khi làm khô bằng các cách khác nhau theo điều kiện dụng cụ của mỗi gia đình
Bước 4: Cách làm khô gà lá chanh
1. Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo
– Thịt gà xào đã săn lại, nước đã cạn thì cho sả, lá chanh, ớt cắt khúc vào đảo cùng. Đảo gà đến khi gà và lá chanh khô giòn như ý muốn là được.
Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo đơn giản, dễ làm, gà ăn dai, sợi tơi và kiểm soát được hoàn toàn độ khô của gà theo sở thích.
Làm khô gà bằng chảo cần chú ý đảo thật đều tay để gà không bị cháy
2. Cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng
– Chuẩn bị khay nướng của lò vi sóng. Rải giấy bạc kín khay. Sau đó đổ khô gà ra khay, dùng đũa trộn đều ớt và lá chanh, sau đó dàn đều ra khay. Bật chế độ nướng 150 độ C. Sau 10 phút có thể lấy ra kiểm tra, độ khô của gà tùy vào sở thích của mỗi người. Nếu muốn khô hoàn toàn, giòn tan có thể sấy thêm 1, 2 lần nữa. Sau khi sấy xong có thể bảo quản khô gà trong tủ lạnh.
Khô gà được làm bằng lò vi sóng nhanh và tiện lợi
3. Cách làm khô gà lá chanh bằng lò nướng
– Trải lớp giấy bạc lên khay lò nướng. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ khoảng 5 phút. Sau đó dàn đều hỗn hợp gà ra khay, nướng ở nhiệt độ 150 – 200 độ trong khoảng 15 phút. Theo dõi thấy gà khô hoàn toàn, màu vàng đẹp, lá chanh giòn là hoàn thành.
4. Cách làm khô gà lá chanh không cần lò nướng
– Quét một lớp dầu ăn vào nồi cơm điện. Gà sau khi xào dàn đều vào trong nồi. Sau đó ấn nấc “cook” (nấu). Sau khi nồi cơm điện nhảy nấc “ủ ấm” đợi khoảng 5 phút lại ấn lại nấc “cook” (nấu) để sấy khô gà.
– Nên canh thời gian để ấn nấc giữ nhiệt khi sấy gà. Để gà khô ráo hoàn toàn, giòn thì ấn nấc “cook” – ở nồi cơm điện khoảng 8 lần, sấy trong vòng 40 phút.
– Cách sấy gà bằng nồi cơm điện rất tiện lợi nhưng thời gian sấy lại lâu hơn sấy bằng chảo hoặc lò nướng.
Khô gà lá chanh làm bằng nồi cơm điện cũng rất giòn ngon hấp dẫn
5. Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu
– Chia thịt gà thành nhiều mẻ để làm khô bằng nồi chiên không dầu. Trải 1 lượt thịt gà vào nồi chiên, điều chỉnh nhiệt 100 độ trong 20 phút, sau đó tiếp tục làm khô lần 2 với nhiệt 100 độ trong 30 phút là được.
Khi làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu chú ý dàn lớp mỏng không quá dày gà khó khô
Khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu có màu vàng óng ả, khi ăn cảm nhận được độ giòn giòn, dai dai, dẻo dẻo của thịt gà đã ngấm đủ gia vị.
Mẹo làm khô gà lá chanh thành công
– Không nên luộc gà quá kỹ và xé gà quá nhỏ, khi xào sẽ khiến gà bị vỡ, vụn mất thẩm mỹ
– Đảo đều hỗn hợp khi xào gà trên chảo để gà được thấm đều gia vị và đều màu.
– Để khô gà lá chanh không bị ỉu, bị mốc thì cần phải lọc sạch hoàn toàn mỡ gà khi làm.
Khi ăn vắt thêm xíu chanh sẽ có món khô gà hấp dẫn
MỘT SỐ CÁCH LÀM KHÔ GÀ NGON KHÁC
Ngoài cách làm khô gà lá chanh tại nhà ngon đơn giản trên thì các chị em có thể làm thêm các món khô gà hấp dẫn khác.
1. Cách làm khô gà bơ tỏi
Nguyên liệu làm khô gà bơ tỏi
– 600g thịt ức gà
– 1 củ hành tím
– 1 nhánh gừng
– 1 củ tỏi
– Gia vị: Đường, bột ớt, nước mắm, dầu điều, ngũ vị hương, tiêu, bơ
Cách làm khô gà bơ tỏi ngon
Bước 1: Luộc thịt gà
– Thịt ức gà rửa sạch. Cho vào nồi cùng 1 nhánh gừng đập dập, 1 củ hành tí, rồi luộc khoảng 10 – 15 phút cho chín. Sau đó vớt gà ra và để nguội.
– Thịt ức gà nguội xé nhỏ. Không xé nhỏ quá sẽ khiến gà khi làm khô sẽ bị vụn.
Thịt gà luộc chín rồi xé sợi
Bước 2: Ướp thịt gà
– Cho thịt gà đã xé vào tô cùng 2 thìa canh đường, 2 thìa cafe bột ớt, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe dầu điều, 1/2 thìa cafe ngũ vị hương và 1/2 thìa cafe hạt tiêu rồi trộn đều.
– Đun chảy 50g bơ, cho 1 củ tỏi bóc vỏ vào đảo đều. Sau đó cho thịt gà vào trộn cho bơ ngấm đều, ướp khoảng 1 giờ.
Ướp thịt gà
Bước 3: Sấy khô thịt gà
Sấy thịt gà có thể áp dụng 5 cách làm khô thịt gà ở trên.
Có thể sấy khô thịt gà bằng chảo hoặc lò nướng/ nồi chiên không dầu
Hoàn thành và thưởng thức
Khô gà bơ tỏi thơm thơm mùi bơ, màu vàng đẹp mắt, thịt gà giòn ngon hấp dẫn.
Cách làm khô gà cháy tỏi đơn giản mà ngon
2. Cách làm khô gà cho bé
Nguyên liệu làm khô gà cho bé
– 400g thịt ức gà
– 1 thìa cafe tỏi băm
– 2 nhánh sả, 2 lát gừng, 1/2 củ hành tây
– 1 thìa cafe đường, 2 thìa cafe mắm, 1 ít màu điều, xíu ngũ vị hương, vài lá chanh
Cách làm không gà ngon cho bé
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà rửa sạch để ráo nước.
– Sả bỏ bớt vỏ già, rửa sạch rồi cắt ngắn, đập dập.
– Hành tây lột vỏ rửa sạch, bổ múi cau.
– Gừng gọt vỏ rửa sạch, băm nhỏ
– Lá chanh rửa sạch thái sợi nhỏ.
Bước 2: Làm thịt gà
– Cho sả đập dập và hành tây cùng xíu muối vào nồi nước đun sôi, cho gà vào luộc chín.
– Gà luộc chín vớt ra để nguội rồi xé sợi.
Bước 3: Ướp gà
– Cho thịt gà xé sợi vào nồi, thêm đường, mắm, tỏi, màu điều, ngũ vị hương, gừng thái nhỏ, lá chanh thái nhỏ và 1 ít sả băm vào trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
Bước 4: Làm khô gà
– Đổ nước luộc gà xâm xấp nồi gà đã ướp rồi nấu với lửa nhỏ cho đến khi cạn nước. Tắt bếp.
– Làm nóng chảo chống dính (hoặc cho vào lò nướng/ nồi chiên không dầu) đảo đều cho đến khi gà khô là được.
Khô gà cho bé làm đơn giản, thịt gà khô giòn giòn rất thơm hợp khẩu vị cho bé.