Gỏi tai heo giòn ngon sần sật lại vô cùng thanh mát là món ngon ai cũng ghiền, ăn một lần nhớ mãi. Hãy cùng VinID khám phá ngay 3 cách làm gỏi tai heo cực đỉnh, dễ dàng thực hiện ngay tại gian bếp nhà bạn qua bài viết sau nhé.
1. Cách làm gỏi tai heo chua ngọt thập cẩm
Nguyên liệu làm gỏi tai heo chua ngọt thập cẩm:
- Tai heo: 1kg
- Dưa leo: 200g
- Cà rốt: 200g
- Củ cải trắng: 200g
- Hành tây: 100g
- Hành tím: 70g
- Tỏi: 20g
- Ớt sừng: 3 quả
- Chanh: 2 quả
- Gừng: 40g
- Ớt băm, tỏi băm, hành phi
- Rau thơm: rau quế, húng lủi, húng cây, rau răm
- Giấm, đường, nước mắm, nước cốt chanh
- Đậu phộng rang: 200g
- Bánh phồng tôm
Cách làm gỏi tai heo chua ngọt thập cẩm:
Sơ chế tai heo:
- Cạo và rửa sạch tai heo, cắt bỏ phần tai trong.
- Dùng muối và chanh chà xát tai heo, rửa lại cho sạch.
- Cho 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi.
- Cho tai heo, 1 ít hành tím cắt lát, vài lát gừng, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh giấm vào luộc với lửa vừa khoảng 20 – 30 phút cho chín mềm.
- Vớt tai heo ra, cho vào thau nước đá để săn giòn, không bị đen.
- Để nguội hẳn thì vớt tai heo ra, để ráo, cắt lát mỏng.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cắt sợi ớt sừng, bỏ hạt.
- Gọt vỏ củ cải trắng và cà rốt, cắt sợi.
- Lấy phần vỏ xanh của dưa leo, bỏ phần ruột cho giòn, không bị ra nước rồi cắt sợi.
- Cho ½ muỗng canh muối vào củ cải trắng, xóc đều, để 10 phút nhằm loại bỏ mùi hăng.
- Cho 1 ít nước, 1 muỗng cà phê muối vào cà rốt, ngâm trong 5 phút rồi rửa sạch.
- Cho 1 ít nước, 1 muỗng cà phê muối vào dưa leo, ngâm trong 5 phút rồi rửa sạch.
- Vớt củ cải trắng, cà rốt, dưa leo ra, rửa sạch, vắt sơ cho ráo nước.
- Trộn đều củ cải trắng, cà rốt, dưa leo với 4 muỗng canh đường, chờ 10 – 15 phút cho ngấm.
- Cho tiếp 4 muỗng canh giấm vào, trộn đều.
- Cắt hành tây thành khoanh mỏng, ngâm trong nước đá cho giòn và bớt hăng, vớt ra.
- Cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm vào hành tây, trộn đều.
- Rửa sạch, cắt nhỏ rau thơm nhưng không cắt nhỏ quá vì sẽ làm rau bị nhũn, đen.
- Vớt cà rốt, củ cải trắng, dưa leo, hành tây ra để ráo.
Trộn gỏi & thưởng thức:
- Pha nước trộn gỏi: Trộn đều 2,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước nóng, 2 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng canh tỏi băm, 1 ít ớt băm.
- Pha nước mắm chua ngọt: Khuấy đều 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước sôi, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1,5 muỗng canh nước mắm, 1 ít tỏi băm, ớt băm.
- Cho tai heo vào thau, rưới 3 muỗng canh nước trộn gỏi, trộn đều, chờ 10 phút cho thấm.
- Cho tất cả rau củ, ớt sừng, 1 muỗng canh nước trộn gỏi vào, trộn đều.
- Cho rau thơm vào, trộn đều.
- Gắp gỏi ra đĩa, cho hành phi, đậu phộng rang lên mặt, dùng kèm bánh phồng tôm, nước mắm chua ngọt là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Cô Ba Bình Dương)
2. Cách làm gỏi tai heo ngó sen
Nguyên liệu làm gỏi tai heo ngó sen:
- Tai heo: 500g
- Tôm: 400g
- Ngó sen: 300g
- Hành tây: 100g
- Cà rốt: 200g
- Dưa leo: 200g
- Rau thơm: rau quế, rau răm, húng lủi, húng cây
- Nước tắc
- Tỏi băm, ớt băm, hành phi, đậu phộng rang
- Muối, đường, nước mắm, tương ớt
- Bánh phồng tôm
Cách làm gỏi tai heo ngó sen:
Sơ chế nguyên liệu:
- Cạo tai heo cho sạch lông sạch nhớt, chà xát bằng muối, rửa lại.
- Luộc chín tai heo với 1 ít giấm, vớt ra, cắt lát mỏng.
- Rửa sạch, luộc chín tôm, bóc vỏ, lấy chỉ đen, bỏ đầu.
- Chẻ đôi ngó sen, ngâm trong nước có pha 1 ít muối và nước tắc (hoặc giấm).
- Rửa sạch ngó sen, ngâm trong nước đá lạnh có pha 1 ít nước tắc.
- Rửa sạch rau thơm, cắt nhỏ.
- Rửa sạch cà rốt, hành tây, dưa leo.
- Cắt sợi cà rốt, hành tây.
- Bỏ ruột dưa leo, cắt sợi.
- Ngâm cà rốt, dưa leo, hành tây trong thau nước đá lạnh cho giòn khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra.
Trộn gỏi & thưởng thức:
- Pha nước trộn gỏi: Trộn đều 2 muỗng canh nước tắc, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, tỏi băm, ớt băm.
- Cho 2 muỗng canh nước trộn gỏi vào tai heo, trộn đều, để 5 – 10 phút cho thấm gia vị.
- Vớt cà rốt, dưa leo, hành tây ra, để ráo, trộn đều với ½ muỗng canh nước tắc, 3 muỗng canh nước trộn gỏi, để khoảng 5 phút rồi chắt bỏ nước.
- Múc 2 muỗng canh nước trộn gỏi để riêng làm nước chấm.
- Trộn đều toàn bộ nước trộn gỏi, tôm, tai heo, ngó sen, rau thơm với phần cà rốt, dưa leo, hành tây.
- Gắp gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng rang, hành phi lên trên là có thể thưởng thức với bánh phồng tôm và nước chấm.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Món Ăn Ngon Mỗi Ngày)
3. Cách làm gỏi tai heo kiểu Thái
Nguyên liệu làm gỏi tai heo kiểu Thái:
- Tai heo: 300g
- Ớt: 50g
- Đu đủ sống: 50g
- Cà rốt: 50g
- Sả: 2 cây
- Tắc: 5 quả
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 8 tép
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Me vắt: 50g
- Ớt bột: 20g
- Muối, đường, giấm, nước mắm
Cách làm gỏi tai heo kiểu Thái:
- Cắt gừng thành những lát mỏng. Đập dập sả, cắt khúc. Cắt tắc thành lát.
- Cắt cà rốt, đu đủ thành miếng mỏng. Cắt lát tỏi và hành tím, chừa lại 2 củ hành.
- Rửa sạch tai heo bằng nước muối, chà chanh cho trắng.
- Đun sôi nồi nước, cho tai heo vào luộc khoảng 1 tiếng với ½ muỗng cà phê muối, sả, gừng, 2 củ hành tím.
- Gắp tai heo ra, cho vào tô nước đá ngâm khoảng 10 phút cho giòn.
- Vớt tai heo ra, để ráo, cắt lát mỏng.
- Cho 100g đường, 100ml giấm, ½ muỗng cà phê muối vào nồi, nấu đến khi đường tan thì tắt bếp, để nguội.
- Cho tỏi, hành tím, ớt, cà rốt, đu đủ vào nước giấm đường đã nguội, trộn đều, ngâm trong 1 tiếng. Cứ 15 phút trộn lại 1 lần.
- Đổ 100ml nước sôi vào me vắt, dầm me cho ra hết chất chua, lược lấy nước.
- Nấu nước sốt: Cho 50g đường, nước me, 20ml nước mắm vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi đường tan ra thì cho ớt bột vào, khuấy đều, tắt bếp, để nguội.
- Vớt các loại rau củ ngâm nước giấm đường ra, trộn đều với tai heo và tắc.
- Cho nước sốt vào, tiếp tục trộn đều khoảng 5 – 10 phút cho ngấm gia vị là có thể thưởng thức.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Món Ăn Ngon)
Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm gỏi tai heo giòn sần sật lại thanh mát để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Đừng quên đến siêu thị Winmart hoặc tải ứng dụng VinID để đặt giao hàng tận nhà những nguyên liệu chất lượng nhất nhé!
>>> Cách làm gỏi sứa giòn sựt sựt <<<