Tết này, thay vì mua các loại bánh kẹo sẵn thì hãy vào bếp học cách làm bánh đồng tiền mix hạt vô cùng ngon mà lại cực dễ làm dưới đây. Chiếc bánh tròn xoe bé xinh, đế bánh đồng tiền giòn xốp kết hợp cùng các loại hạt giòn thơm phức.
Bánh đồng tiền đúng như tên gọi của nó, trong xoe trông như những đồng xu vậy. Loại bánh này rất được ưa chuộng vào những ngày Tết. Không chỉ ngon, ít ngọt mà nó còn mang ý nghĩ sự tròn đầy, cầu mong một năm mới tốt lành, viên mãn. Thông thường, người ta sẽ dùng hạt điều gắn lên trên bánh nhưng tự làm bánh đồng tiền mix hạt, bạn có thể sử dụng bất kì loại hạt hay quả khô nào mà bạn thích.
Nguyên liệu làm bánh đồng tiền mix hạt
+ Đế bánh đồng tiền: 500g + Mạch nha: 200g + Hạt điều: 200g + Hạnh nhân: 200g + Hạt bí: 150g + Nho khô: 100g + Vừng trắng: 30g
Làm bánh đồng tiền mix hạt không quá khó, ai cũng có thể làm được thành công. Quan trọng nhất là phải lựa chọn nguyên liệu thơm ngon nhất để cho thành phẩm thơm bùi nhất. Đế bánh đồng tiền này là một dạng bánh xốp hình tròn, bạn có thể mua tại cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc mua trên các trang thương mại điện tử. Về phần hạt, bạn có thể sử dụng bất kì loại hạt nào. Hạt điều dùng loại không ướp muối nhé, chọn hạt to đều căng tròn. Các loại hạt dinh dưỡng phải thơm mùi đặc trưng, cầm vào tay không có cảm giác ẩm, dính. Tránh mua hạt bị mốc hay bị ẩm, mùi hôi.
Cách làm bánh đồng tiền mix hạt
Bước 1: Rang chín hạt
– Cho từng loại hạt lên chảo, rang ở lửa nhỏ để chín thơm. Tránh rang kĩ quá làm hạt bị cháy đắng. Hoặc bạn cho hạt vào khay rồi bỏ lò nướng 6-7 phút là được nhé.
– Hạt điều phải xoa lớp vỏ bên ngoài đi nhé. Hạt hạnh nhân không cần bóc vỏ bởi lớp vỏ này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần nhân bên trong.
Bước 2: Gắn hạt lên bánh đồng tiền
Mình sử dụng mạch nha với vị ngọt vừa phải để làm chất kết dính cho bánh đồng tiền. Mùi mạch nha rất thơm, dẻo nhưng không dai, vị ngọt thanh, thơm mùi nếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đường tự đun chảy thành caramel để làm chất kết dính.
– Đầu tiên, dùng chiếc đũa hoặc cán thìa xúc một ít mạch nha dàn đều lên đế bánh đồng tiền
– Gắn hạt điều, hạnh nhân, hạt bí tùy ý lên mặt bánh. Rắc thêm chút vừng cho đẹp mắt. Làm lần lượt cho đến hết
Bước 3: Sấy bánh đồng tiền mix hạt
– Xếp bánh đồng tiền mix hạt vào khay nướng
– Cho vào lò đã được làm nóng trước. Sấy bánh ở 120 độ trong 10-15 phút để bánh khô và giòn hơn
– Lấy bánh ra để nguội rồi cho vào hũ hay lọ kín bảo quản.
Bánh đồng tiền mix hạt thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm nhẹ chỉ nhìn thôi là muốn thưởng thức ngay lập tức. Bánh giòn xốp của đế bánh, ngọt dịu của mạch nha, giòn thơm bùi của hạt. Bánh không quá ngọt, hơn nữa lại nhiều hạt dinh dưỡng nên ăn chẳng sợ béo.
Lưu ý khi làm bánh đồng tiền mix hạt
– Sử dụng bất kì loại hạt nào theo khẩu vị cá nhân. Có thể thêm mứt quả sấy khô để tăng hương vị – Không cho quá nhiều hạt lên bánh sẽ dễ bị tách rụng và làm bánh cứng quá – Có thể dùng bánh đồng tiền mix hạt vào thực đơn ăn kiêng
Hi vọng với cách làm bánh đồng tiền mix hạt vô cùng đơn giản mà Bếp Mina vừa chia sẻ, bạn có thể tự tay làm những hũ bánh nhỏ xinh tặng người thân yêu. Chúc các bạn thành công!
=>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
- Cách làm bánh quy gừng giáng sinh
- Cách làm bánh sữa tươi chiên