Bánh củ cải – một món ăn độc đáo của người Trung Hoa từ rất lâu đời. Bánh được làm vào những dịp lễ, Tết và đã trở thành truyền thống mỗi khi nhắc đến ẩm thực Trung Quốc. Hôm nay, Bách Hóa XANH sẽ bật mí cho bạn công thức làm bánh củ cải hấp dẫn tại nhà, ăn bao nhiêu cũng chẳng ngán.
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 70 phút Dành cho 3-4 người
Bánh củ cải thường được phục vụ trong các nhà hàng Dim Sum với hai hình thức chính là bánh củ cải hấp và bánh củ cải chiên. Món ăn này rất được ưa chuộng như một món ăn sáng nhờ vào hương vị thanh tao, nhẹ nhàng, vừa no nhưng không bị ách bụng.
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn dân dã và mềm mại để thay đổi thực đơn hằng ngày giữa mùa hè nắng nóng, thì bánh củ cải là một lựa chọn không tồi cho gia đình bạn. Chần chờ gì nữa, bắt tay vào thực hiện cùng Bách Hóa XANH thôi nào.
1Nguyên liệu làm bánh củ cải
- 700g củ cải trắng
- 250g thịt ba chỉ (bạn có thể thay bằng lạp xưởng hay xá xíu tùy sở thích)
- 50g tôm khô
- 140g bột gạo
- 140g bột năng
- 750ml nước lọc (500ml nước sôi và 250ml nước ấm)
- Gia vị: nước tương, muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành, dầu ăn…
- Dụng cụ: khuôn hấp bánh, phới đánh trứng, tô, muôi…
Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh củ cải trắng
2Cách làm bánh củ cải
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch và gọt vỏ củ cải, sau đó thái sợi bỏ vào tô.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu. Tiếp đến bạn cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh nước tương để ướp thịt từ 10-15 phút.
Cho 50g tôm khô vào bát, đổ nước ấm vào ngâm cho tôm mềm.
Bước 2 Pha bột bánh
Trước tiên bạn cho 140g bột gạo, 140g bột năng vào tô, cho 250ml nước ấm vào, dùng phới đánh trứng đánh cho đều bột và nước. Sau đó bỏ 1 muỗng cà phê muối cùng 500ml nước sôi vào tô bột, tiếp tục khuấy cho thật nhanh tay cho đến khi nhận thấy bột đặc lại thì dừng.
Pha bột bánh
Bước 3 Làm nhân bánh
Trong lúc chờ bột nở, bạn bắt chảo lên bếp cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, bạn cho thịt ba chỉ và tôm khô vào xào khoảng 5 phút cho săn thịt. Sau cùng cho củ cải vào chảo xào chung với thịt tôm. Trong lúc xào, bạn nêm nếm vào hỗn hợp nhân 1 muỗng cà phê muối, một ít tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.
Bạn xào hỗn hợp nhân bánh trên chảo cho đến khi hợp hợp chín kỹ.
Bước 4 Hòa bánh và nhân
Sau khi hoàn tất phần nhân, bạn đổ phần bột lúc nãy đã pha vào hỗn hợp tôm, thịt, củ cải và khuấy đều. Khi khuấy khoảng 5 phút, bạn sẽ thấy hỗn hợp đặc lại, sền sệt tức là bạn đã thành công rồi đấy, giờ tới bước nấu bánh thôi nào.
Hòa bánh và nhân
Bước 5 Hấp bánh
Bạn chuẩn bị sẵn khuôn bánh, quét dầu xung quanh khuôn để khi bánh chín lấy ra dễ hơn. Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp bột và nhân bánh đã khuấy đều trên vào khuôn, trải đều bánh trên khuôn. Bạn dùng bao nilon bọc mặt bánh lại rồi bỏ vào nồi hấp trong thời gian 1 tiếng đồng hồ.
Mẹo để xác định bánh đã chín chưa đó chính là lấy một cây tăm đâm vào bánh, nếu bánh không bị dính bột trắng vào tăm thì bánh đã chín.
Hấp bánh
Bước 6 Thành phẩm
Bánh đã chín rồi thì bạn lấy bánh ra khỏi khuôn chờ nguội hẳn rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm (8-10 tiếng). Lấy bánh ra khỏi tủ lạnh bạn dùng dao thoa một ít dầu cắt bánh thành miếng vừa ăn.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Vậy là ta đã thực hiện xong món bánh củ cải hấp dẫn tại nhà rồi đấy các bạn, bạn có thể ăn bánh hấp hoặc chiên bánh lên để thưởng thức cũng rất độc đáo đấy! Đừng quên xem thêm cách chọn củ cải ngon trên Bách hóa XANH nhé!
Thưởng thức
Ngoài món bánh trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm bánh từ bột gạo để làm ra những món ăn thơm ngon đãi cả nhà!
Bánh củ cải hoàn toàn là một món ăn không kén người ăn với vị mềm dẻo vừa phải, không quá nhiều gia vị. Bất cứ ai đã ăn thử một lần ắt hẳn sẽ mê. Giờ đây với công thức trên bạn đã có thể tự làm bánh củ cải hấp dẫn tại nhà, ăn bao nhiêu cũng chẳng ngán giống y hệt ngoài nhà hàng rồi phải không nào?
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH