Bột mì đa dụng là gì?
- Bột mì đa dụng (all purpose flour) hay còn gọi là bột mì số 11, được làm từ lúa mì với hàm lượng protein dao động khoảng từ 10 – 12%.
- Bột mì đa dụng là 1 nguyên liệu rất quan trọng trong các công thức làm bánh và có thể sử dụng cho nhiều món bánh khác nhau. Tùy vào loại bánh mà lượng bột sử dụng sẽ khác nhau, hoặc pha thêm bột bắp nếu cần.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột mì đa dụng ở khắp các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, tạp hoá, chợ, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh và các trang thương mại điện tử uy tín trên thị trường.
Bột nở là gì? Bột nở khác gì với men nở?
Bột nở là gì?
- Bột nở (hay còn gọi là baking powder, bột nổi) là chất tạo nở được dùng trong các công thức làm bánh. Về thành phần, baking powder gồm muối nở (baking soda) và một lượng acid nhất định để tương tác với baking soda, thêm một chút tinh bột nữa. Vì đã có acid nên baking powder có thể sử dụng linh hoạt hơn baking soda.
- Các loại bánh như muffin, biscuits và scones là những loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo nở. Bánh bò cũng là một loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo xốp.
Bột nở khác gì với men nở?
- Bột nở có thể trộn trực tiếp với muối, còn men nở khi trộn trực tiếp sẽ khiến vi sinh vật có trong men bị chết hoặc hoạt động yếu. Từ đó, bánh có thể sẽ không nở được sau khi nấu chín.
- Bột nở có thể trộn ngay với bột bánh, còn men nở phải kích hoạt với nước ấm từ 35 – 38 độ C (nếu sử dụng men thông thường).
- Bột nở rất dễ thoát hơi ra ngoài, còn men nở thì không. Do đó, khi trộn bột bánh với bột nở, bạn phải hấp hoặc nướng ngay sau khi nhào, nếu ủ chỉ để khoảng 20 – 30 phút. Nếu không, bánh sẽ gặp tình trạng bị xẹp hoặc không nở được.
- Thông thường các loại bánh như bánh mì, bánh bao thì dùng men nở sẽ ngon hơn là bột nở, vì men sẽ giúp thớ bánh dai mềm hơn.
Shortening là gì? Mua ở đâu?
- Shortening là một loại nguyên liệu chất béo, tồn tại ở dạng thể rắn và được sản xuất từ dầu thực vật (như đậu tương, dầu hạt bông,…) có pha trộn với mỡ heo. Nhiều người gọi shortening là mỡ cừu hoặc mỡ trừu.
- Shortening sẽ giúp cho phần vỏ bánh trở nên xốp mềm hơn đối với các loại bánh như bánh tart, bánh pie, kem bánh quy,….
- Ngoài ra, nguyên liệu này còn giúp tăng độ ngọt và thời gian bảo quản cho bánh được lâu hơn.
- Bạn có thể mua shorterning tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, tại chợ hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, chảo, tô, muỗng, dao, giấy nến chống dính,…