1.Hướng dẫn món Cá trắm kho riềng
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Cá trắm, thịt ba chỉ.
– Riềng tươi, chanh, ớt.
– Nước hàng, nước mắm, muối hạt, hạt nêm, hạt tiêu, mỡ lợn, mì chính.
Các bước thực hiện:
– Sơ chế và tẩm ướp: Cá trắm và thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối, để ráo, thái lát mỏng riềng. Tiếp đến bạn cho cá trắm và thịt ba chỉ vào nồi kho cá, ướp cùng với nước mắm, mỡ lợn, mì chính, bột canh, đường, hạt tiêu, ớt. Thời gian ướp để gia vị ngấm đều khoảng 30-45′.
– Thực hiện kho cá: Để lửa to ở thời điểm đầu, bắt đầu sôi thì cho lửa nhỏ để cá không bị cháy. Cho thêm nước vào nồi ngập xấp mặt cá, đun nhỏ lửa tới khi thịt cá bắt đầu ngấm dần gia vị thì thêm nước hàng. Tiếp tục đun khoảng 30 phút thì tắt bếp.
2. Hướng dẫn món Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Cá bống.
– Hạt nêm (Bột nêm), bột ngọt, hạt tiêu, đường.
– Hành lá, hành khô, ớt sừng.
– Dầu ăn, nước mắm, nước hàng (Mua sẵn hoặc tự chế).
Các bước thực hiện:
– Sơ chế và tẩm ướp: Cá bống được cạo vảy kĩ, rửa sạch và đem tẩm ướp với đường, nước mắm cùng với ớt băm nhỏ, hạt tiêu, dầu ăn.
– Thực hiện kho cá: Cho 01 muống dầu ăn và 05 muống đường để chưng nước hàng, chưng cho đến khi nước hàng chuyển sang màu vàng cánh gián thì bắt đầu đổ cá vào nồi đất, đảo đều cho thịt săn lại. Đổ nước dừa, hạt nêm, mắm cho vừa khẩu vị gia đình. Kho nhỏ lửa, liu riu cho đến khi cá ngấm đều hai mặt, nước cá kho cạn dần và sệt lại thì tắt bếp.
3. Hướng dẫn món Cá lóc kho tộ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Thịt cá lóc.
– Hành tím, ớt sừng, hạt tiêu, ớt.
– Bột ngọt, đường, nước mắm ngon, dầu ăn, nước hàng.
Các bước thực hiện:
Sơ chế: Rửa sạch cá và làm sạch, chà lên thân cá phần muối, ớt để loại bỏ phần nhớt của cá. Cho cá vào nồi đất và tẩm ướp với mắm, đường bột ngọt, hành tím, ớt tiêu. Thời gian ướp cũng như các món cá kho khác khoảng 30-45′
Thực hiện kho cá: 5-10 phút đầu bật lửa to cho cá chín hai mặt. Sau đó để nhỏ lửa kho khoảng 30′, cho thêm nước hàng và kho thêm 30′.
4. Hướng dẫn món Cá ngừ kho dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Thịt Cá ngừ
– Cà chua, nước dừa, tỏi, hành tím, ớt
– Dầu ăn, hạt nêm, nước hàng, nước mắm, hạt tiêu
Các bước thực hiện:
– Sơ chế và tẩm ướp: Cá ngừ rửa sạch để ráo, ướp cùng với hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn. Chiên qua cá vàng đều hai mặt (Việc chiên cá trước khi kho sẽ giúp cá không bị tanh và không bị nát khi kho).
– Thực hiện kho cá: Cho thịt cá vào nồi đất, đổ nước xấp mặt cá. 5-10 phút đầu để lửa to, sau khi kho được khoảng 30′ thì thêm nước dừa và nước hàng. Tiếp tục kho thêm 30 phút nữa cho đến khi nước cá kho keo lại, cá chuyển màu vàng ngon mắt.
5. Hướng dẫn món Cá trê kho gừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Thịt cá trê
– Củ Gừng, nghệ, ớt, hạt tiêu, lá gừng
– Đường, muối, dầu hào
Các bước thực hiện:
– Sơ chế và tầm ướp: Cá làm sạch, bỏ ruột và 2 cục máu tanh, khứa nhẹ ngang thân cá, ướp muối đều lên cá.
– Thực hiện kho cá: Nướng sơ qua cá trê, cho đến khi chuyển vàng và hơi có màu ám khói. Gừng thái sợi, cùng với lá gừng xếp vào đáy nồi đất, trải đều thịt cá trê vừa nướng lên trên, thêm đường, nghệ, tiêu ớt, dầu ăn, dầu hào vào. Bắt đầu kho với lửa to trong khoảng 5-10′ đầu, khi nồi cá kho bắt đồi sôi thì thêm một nửa chén nước lạnh và để nhỏ lửa cho đến khi sôi trở lại, chỉnh lửa nhỏ liu riu cho đến khi cạn nước.
6. Hướng dẫn món Cá thu kho nước dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Thịt cá thu
– Nước dừa tươi, hành tím, hành lá
– Hạt nêm, đường, hạt tiêu.
Các bước thực hiện:
– Sơ chế và tẩm ướp: Rửa sạch thịt cá thu, cắt khoanh vừa đủ ăn, ướp với hành tím thái nhỏ, hạt nêm, đường tiêu. Ướp khoảng 30′ thì chiên qua cho thịt cá săn và ngấm gia vị, không cần quá kĩ.
– Thực hiện kho cá: Phi hành tím trên nồi đất kho cá, đổ thêm hỗn hợp gia vị vừa ướp cá, nước dừa cùng cá thu vừa chiên vào nồi kho. Kho lửa to lúc đầu và 30 phút lửa nhỏ, để liu riu cá chín đều. Khi gần hạ nồi thì cho thêm nước mắm, đường, bột ngọt và đun thêm khoảng 5-10′. Rắc thêm hạt tiêu vào cá trước khi ăn.
7. Hướng dẫn món Cá nục kho nghệ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Thịt cá nục
– Nghệ tươi hoặc nghệ bột đều được (Sử dụng nghệ tươi sẽ ngậy mùi hơn), tỏi, ớt, hành lá, ngò
– Dầu ăn, đường, nước mắm, bột nêm, hạt tiêu
Các bước thực hiện:
– Sơ chế và tẩm ướp: Thịt cá nục làm sạch, cắt đôi cá. Ướp cá với đường, nước mắm, bột nêm, tiêu, trong 30′. Tỏi ớt giá giã nhuyễn bằng cối, nếu không có thì băm nhỏ.
– Thực hiện kho cá: Đặt nồi kho cá lên bếp, phi tỏi, ớt, nghệ với dầu ăn. Trút cá đã ướp vào nồi, lật và đảo đều nhẹ tay. Kho đến khi cá săn lại và nước cạn dần thì cho hành lá tắt bếp. Rắc thêm tiêu, lát ớt và lá ngò khi thưởng thức.
8. Hướng dẫn món Cá bống kho tương
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Cá bống.
– Tương bần, khế chua, gừng, giềng, hành hoa, ớt.
– Nước mắm, gia vị, đường, dầu ăn, muối hạt.
Các bước thực hiện:
– Sơ chế và tẩm ướt: Cá bống rửa sạch, bóp với muối, để ráo nước. Khế cũn được rửa sạch và cắt các đường viền của múi khế. Chiên qua cá bống khi ráo nước để cho thịt cá bống được săn
– Thực hiện kho cá: Đặt khế, gừng một lớp xuống dưới đáy nồi, cho cá bống vừa chiên xong lên trên và tiếp tục trải thêm một lớp khế, giềng nữa bên trên mặt cá. Thêm tương bần và nước mắm sao cho vừa khẩu vị gia đình. Đổ nước xấp mặt cá và đun lửa to trong 10′ đầu, nếm gia vị cho phù hợp, đun nhỏ lửa trong 30 phút, để liu riu cá sẽ ngon, chín mềm rục xương.
Ghi chú cho hướng dẫn món cá kho ngon
Thịt cá chuẩn bị cho các món kho thường từ 500g – 1kg, gia vị thêm vào khoảng từ 1 thìa – 2 thìa cà phê. Nước mắm, dầu hào, nước hàng một thìa nhỏ. Tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn, của các thành viên trong gia đình.
Để món cá thơm ngon đúng điệu truyền thống, không bị mất hương vị thì nên sử dụng nồi đất kho cá sẽ tốt hơn. Bởi việc giữ nhiệt lâu, món cá kho sẽ chín đều, chín mềm rục xương.
Tìm hiểu các loại nồi đất kho cá: https://gomhailong.vn/noi-dat-noda
Nhận tư vấn và Đặt mua Nồi đất kho cá tại đây:
– Hà Nội: 0962 016 016 – 0325 015 016
– Tp.HCM: 0965 112 110