Bánh chưng ngày Tết là một món ăn truyền thống và gần như không thể thiếu với người Việt. Chiếc bánh chưng xanh, có gạo, có thịt, có đỗ xanh thơm thơm đặc biệt. Cách gói bánh chưng rất đơn giản, có thể gói vo bằng tay mà không cần dùng đến khuôn.
Bếp Eva hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng tay đơn giản nhất, bánh vuông đẹp và cách luộc bánh rền ngon.
Nguyên liệu gói bánh chưng
– 4kg gạo nếp ngon
– 1kg đỗ xanh
– 1kg thịt ba chỉ
– 40 – 50 lá dong
– 2 bó dây lạt
– Muối, hạt tiêu
Lưu ý: Gạo gói bánh chưng chọn loại gạo nếp mới hay nếp cái hoa vàng, hạt tròn, mẩy, đều nhau. Nếu thích bánh chưng có màu xanh có thể dùng lá riềng giã lấy nước rồi cho vào bóp cùng gạo.
Sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng
Bước 1: Gạo ngâm qua đêm rồi vo sạch, để ráo rồi trộn với một xíu muối.
Bước 2: Đỗ xanh ngâm 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ, cho vào nồi với xíu muối hấp hoặc nấu chín. Sau đó đánh nhuyễn đỗ, nắm đỗ thành những nắm vừa tay.
Bước 3: Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng cho bớt hôi. Thái thịt thành miếng dài 5 – 6cm và dày 1 – 2cm. Ướp thịt với xíu muối và hạt tiêu.
Bước 4: Lá dong mua về rửa sạch 2 mặt, lau khô. Dùng dao cắt bỏ phần cuối lá dong để gói bánh bằng tay dễ dàng hơn. Cắt bỏ 2 phần đầu góc cạnh của lá theo hướng vuông góc với gân giữa lá dong, lá có đội dài khoảng 30cm là được.
Rửa sạch, tước bớt phần cọng của lá dong
1. Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng tay
Bước 1: Đặt 2 lá dong to không rách vuông góc với nhau, mặt phải úp xuống. Sau đó đặt tiếp 2 lá dong to vuông góc với nhau, mặt phải úp lên trên.
Cách xếp lá dong để gói bánh bằng tay
Bước 2: Cho 1 bát gạo vào giữa lá đã xếp. Lấy đỗ xanh đã nắm tách làm đôi, sau đó cho 1 – 2 miếng thịt vào giữa, úp mặt còn lại của đỗ xanh vào và viên chặt lại. Đặt nắm đỗ xanh đã viên thịt vào giữa gạo. Sau đó múc tiếp 1 bát gạo nữa đổ lên phủ kín đỗ.
Bước 3: Gấp phần lá dong bên phải và trái thật chắc tay, mép lá giấu vào trong.
Bóp 2 bên mép đầu và cuối của bánh rồi gấp lại, vỗ nhẹ để tạo hình bánh vuông vắn.
Buộc 2 lạt song song với nhau để giữ chặt bánh lại, lá bánh không bị bung ra. Sau đó buộc tiếp 2 lạt vuông góc với 2 lạt trên, phần lạt thừa cuốn lại cài vào cho gọn. Dùng tay ấn 4 góc của bánh chưng để bánh chặt tay và vuông.
2. Cách gói bánh tròn bằng tay
Bước 1: Đặt 3 lá dong úp xuống, lá này chồng lên nửa lá kia. Xếp dây lạt bên dưới lá (tùy vào kích cỡ mà căn chỉnh khoảng cách dây lạt).
Bước 2: Xúc 1 bát gạo cho vào giữa 2 lá, san cho đều gạo theo chiều dọc của lá bánh. Tiếp đó cho 1 lượt đỗ xanh, 1 lớp thịt, lại tiếp 1 lớp đỗ và 1 bát gạo phủ lên kín phần nhân bánh.
Bước 3: Gấp lá dong theo hình sống lá, vuốt đều vận lá và dùng 1 lạt buộc cố định lại. Nhẹ nhàng bẻ gập phần lá ở gói dưới và dựng ngược bánh lên. Vỗ nhẹ bánh rồi sau đó bẻ đầu lá phía trên gập xuống sát thân bánh, dùng lạt buộc cố định lại. Lộn đầu bánh lại, buộc đầu còn lại tương tự như đầu trên.
Sử dụng thêm dây lạt để buộc chặt giành bánh cho thật chắc.
Cách gói bánh chưng dài
Bánh chưng dài có thể gói bằng lá dong hoặc lá chuối đều được
Cách luộc bánh chưng ngon
– Phần đầu thừa của lá bánh xếp xuống dưới đáy nồi, xếp bánh theo chiều thẳng đứng xát nhau.
– Đổ ngập nước và đun với lửa trung bình liên tục 10 – 12 tiếng.
– Cứ sau 1 tiếng kiểm tra nước cạn lại thêm nước, luôn đảm bảo bánh được đổ ngập nước.
Luộc bánh chưng luôn phải đổ ngập nước
Vớt bánh và bảo quản bánh chưng
– Bánh luộc xong vớt ra cho vào thau nước lạnh, lấy khăn lau sạch nhựa mặt ngoài bánh. Sau đó xếp bánh lên mâm, dùng 1 mâm khác đặt lên, thêm vật nặng đè lên để bánh chắt ra hết nước. Không đè nặng quá làm bánh bục vỡ.
– Sau khi bánh khô và ra hết nước, cất bánh vào khu thoáng mát.
Cách gói bánh chưng bằng tay đơn giản, bánh vuông vắn đẹp mắt