1 Gói bằng lá dong có tạo khuôn từ sống lá
Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 4 chiếc lá dong và 4 sợi dây lạt.
Bước 1: Gấp lá dong
Đầu tiên, các bạn rửa lá rồi dùng khăn lau thật sạch và khô.
Để gấp lá, bạn cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá có màu nhạt hơn lên trên. Gấp mép lá theo phương ngang sao cho khoảng cách từ mép lá đến sống lá khoảng 2 đốt tay, dùng tay vuốt cho lá thành nếp.
Sau đó, gấp đôi lá dong lại, dùng tay miết đường gấp nếp. 3 lá còn lại bạn cũng làm tương tự nhé.
Bước 2: Cắt lá và tạo khuôn
Sau khi gấp lá xong, bạn lấy 4 chiếc lá xếp ngay ngắn để cho bằng nhau và dùng kéo cắt ngắn hay dài tuỳ theo kích cỡ bánh mà bạn muốn làm nhé.
Sau khi cắt lá xong, bạn mở lá ra và gấp chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc nhau và lật phần lá thừa vào bên trong. Dùng vật nặng đè lên để giữ nếp lá. Thực hiện tương tự với những lá còn lại. Xếp 4 lá vào với nhau để tạo thành khuôn.
Nắn chỉnh lá cho thành khuôn hình vuông và luồn 1 sợi dây lạt dưới khuôn bánh trước để sau khi gói xong sẽ dùng để buộc bánh tạm thời.
Bước 3: Gói bánh chưng
Bạn lần lượt cho các nguyên liệu vào theo thứ tự: dàn đều 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo rồi thêm 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.
Bạn nén chặt phần nhân và dàn đều nếp để nhân bánh được cố định và chắc chắn nhé.
Sau khi đã cho các nguyên liệu vào, bạn gấp 2 bên mép lá đối diện nhau vào rồi dùng dây lạt buộc tạm thời để cố định bánh. Tiếp đến gấp 2 bên mép lá còn lại và căn chỉnh để bánh được vuông vắn.
Cố định bánh bằng các sợi dây lạt. Đối với cọng dây lạt đầu tiên, bạn tháo và kéo ra ngoài. Bạn buộc dây lạt tạo thành hình caro trên mặt bánh là đẹp, không cần quá chặt nhưng cũng không nên buộc quá lỏng.
Sau khi buộc hết dây lạt, bạn nắn nhẹ các góc bánh để bánh được vuông và nhân bên trong được dàn đều.
Bước 4: Thành phẩm
Cùng ngắm nhìn tác phẩm bánh chưng gói theo cách tạo khuôn từ sống lá nhé. Bánh vuông đẹp không kém gì dùng khuôn.
2 Gói bằng lá dong không tạo khuôn
Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 3 chiếc lá dong và 4 sợi dây lạt.
Bước 1: Xếp lá
Khi mua lá dong về, bạn rửa sạch với nước rồi dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó, dùng dao cắt phần sống lá, nhưng không không cắt sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá nhé.
Úp mặt xanh đậm của 1 lá dong xuống theo chiều dọc. Với 2 lá dong còn lại, bạn ngửa mặt xanh đậm lên và đặt theo chiều ngang, xếp sao cho lá trên chồng lên một nửa lá phía dưới.
Bước 2: Xếp nhân và gói lá
Bạn cho các nguyên liệu vào lần lượt theo thứ tự như sau: dàn đều 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.
Đầu tiên bạn túm hai mép chiếc lá đặt dọc vào dùng tay gấp và cuộn các mép lá vào sát nếp để cố định nhân bánh.
Một tay giữ mép vừa gấp, một tay gập 1 bên của phần lá đặt ngang, dựng bánh lên, giữ chặt và thổ bánh xuống mặt bàn nhiều lần để phần nếp được dàn dều. Sau đó, gấp phần lá ở phía trên vào, dựng bánh phía bên này xuống mặt bàn và thực hiện tương tự với bên còn lại.
Bước 3: Buộc dây lạt
Đặt bánh nằm ngang trên mặt bàn, đồng thời chuẩn bị 4 sợi dây để gói bánh nhé. Dùng 1 dây lạt luồn xuống dưới bên phải của bánh, vòng qua bánh rồi xoắn 2 đầu dây lại với nhau. Luồn 1 đầu dây vào sợi dây lạt nằm ngang trên mặt bánh để cố định dây lạt.
Thực hiện tương tự với 3 dây còn lại.
Bước 3: Thành phẩm
Đây là bánh chưng gói theo cách không cần tạo khuôn với sống lá. Với vài bước đơn giản là đã gói xong một chiếc bánh chưng vuông vức, đẹp mắt rồi.
3 Gói bằng lá chuối và bìa carton
Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 3 chiếc lá chuối (sẽ cắt thành các miếng nhỏ hơn), 1 hộp carton và 1 sợi dây ni-lông dài 2.5m.
Bước 1: Cắt hộp carton
Chọn 1 hộp carton dày thì khuôn sẽ cứng cáp hơn bạn nhé. Tùy theo độ to, nhỏ của chiếc bánh chưng bạn chọn hộp carton to hay nhỏ tùy chọn. Trong bài hôm nay sẽ sử dụng hộp có kích cỡ vuông 9*9 cm và chiều cao 5.5cm.
Bước 2: Cắt lá và xếp lá
Dùng khăn sạch lau lá chuối, sau đó đem lá đi phơi nắng gắt 10 – 15 phút cho lá héo bớt. Cắt lá theo chiều dọc thành 6 miếng lớn có chiều ngang là 9cm (cùng kích thước với hộp carton), chiều dài 30 – 35 cm và 4 miếng nhỏ có chiều ngang là 5.5cm (cùng kích thước với chiều cao của hộp).
Gấp đôi 1 miếng lá lớn với 2 mặt lá đậm sẽ úp vào nhau. Luồn qua 1 cạnh của hộp rồi gập lá phía trên xuống theo cạnh hộp. Thực hiện tương tự với 3 miếng lá lớn còn lại.
Với 2 miếng lá lớn còn lại, bạn đặt chéo nhau vào giữa hộp, với mặt lá đậm ngửa lên trên.
Với 4 miếng lá nhỏ bạn gấp đôi rồi đặt nếp gấp vào 4 góc vuông của hộp.
Bước 3: Xếp nhân và gói bánh
Dàn đều các nguyên liệu vào khuôn bánh lần lượt theo thứ tự như sau: 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp gạo nếp. Dùng muỗng để nén nếp xuống cho các nguyên liệu dính chặt với nhau nhé.
Lần lượt gấp 2 miếng lá lớn ở giữa lại. Với 4 miếng lá lớn bên hông, bạn thực hiện như sau. Vắt chéo 1 miếng lá lớn qua 1 bên, dùng tay miết đường xéo của lá, rồi gấp lá vào bánh. Thực hiện với 3 lá lớn còn lại theo chiều kim đồng hồ nhé.
Sau đó, bạn úp mặt bánh vừa gấp lại, ngửa phần đáy bánh lên và gấp các lá tương tự như trên nhé.
Cuối cùng, bạn dùng 1 tay vừa giữ bánh, 1 tay kia nhẹ nhàng nhấc hộp carton lên.
Bước 4: Buộc dây
Luồn 1/4 chiều dài sợi dây đi dưới đáy bánh, đặt dây lệch qua bên phải. Dùng mảnh dây dài xoắn 90 độ với mảnh dây ngắn rồi luồn sợi dây dài đi dưới đáy bánh lên mặt trên bánh rồi tiếp tục xoắn 2 dây 90 độ để tạo thành 1 đường song song với sợi dây đã buộc trước đó.
Tiếp tục luồn sợi dây dài đi dưới đáy bánh, xoắn 2 dây 90 độ để tạo thành 1 đường song song với sợi dây đã buộc. Vậy là trên mặt bánh đã có 4 đường dây đặt chéo nhau, trong đó có 2 đường dây song song với nhau.
Cuối cùng, bạn giữ sợi dây dài quấn 1 đường quanh thân bánh, rồi cột vào với nhau để cố định là được.
Bước 5: Thành phẩm
Chỉ với 1 hộp bìa carton tưởng chừng như bỏ đi và 1 sợi dây, chúng ta đã khéo léo gói được 1 bánh chưng vuông vức và đẹp mắt bằng lá chuối rồi. Sau khi luộc, bánh vẫn giữ được dáng, vô cùng vuông vức luôn nhé.
4 Gói bằng lá chuối không cần dây
Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 3 chiếc lá chuối.
Bước 1: Xếp lá
Lá chuối mua về bạn dùng khăn lau sạch, sau đó đem lá đi phơi 10 – 15 phút dưới trời nắng gắt cho lá héo bớt.
Cắt lá thành 3 miếng, mỗi miếng rộng 35cm. Xếp 2 miếng chồng lên nhau, có mặt xanh đậm đều úp xuống dưới (A), 1 miếng còn lại có mặt xanh đậm ngửa lên trên (B).
Bước 2: Xếp nhân và gói bánh
Lần lượt dàn đều các nguyên liệu vào lá có mặt đậm ngửa lên (B) theo thứ tự gồm: 1 lớp nếp xào, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp nếp xào.
Dùng tay gấp 2 mép lá chéo nhau vào giữa.
Một tay giữ nếp vừa gấp, một tay gập 1 bên lá đang mở ra, dựng bánh lên, giữ chặt và thổ bánh xuống mặt bàn nhiều lần để phần nếp được dàn dều. Sau đó, gấp phần lá ở phía trên vào, nếu dư lá thì bạn cắt bớt hoặc gấp lá dư vô trong nhé.
Dựng bánh phía bên này xuống mặt bàn, mở lá phía bên còn lại lên và thực hiện tương tự.
Úp mặt có nếp gấp của bánh xuống chính giữa 2 lá (A), đặt bánh chéo tại hình thoi so với mặt phẳng lá (A).
Dùng tay gấp 2 mép lá chéo nhau của các lá (A) vào giữa, xong bạn gấp hai đầu lá hai bên vào rồi miết chặt từng nếp gấp để tạo hình vuông.
Bước 3: Cố định bánh
Cắt lá chuối thành 2 sợi, mỗi sợi dài 25cm. Dùng các sợi này buộc quanh bánh thành 2 đường vuông góc nhau để cố định bánh nhé.
Bước 4: Thành phẩm
Gói bánh chưng chỉ bằng lá chuối thật là thú vị và xinh xắn đúng không nào?
5 Cách cắt bánh chưng nhanh, đơn giản
Nếu bạn thường xuyên gặp nhiều khó khăn trong việc cắt bánh chưng thì đừng bỏ lỡ hướng dẫn cắt bánh chưng nhanh và đơn giản dưới đây nhé!
Đầu tiên, bạn bóc hết các lớp lá của 1 mặt bánh rồi để phần dây lạt sang 1 bên. Bạn hãy chọn 1 cọng dây lạt to rồi chẻ thành 4 sợi.
Tiếp theo, bạn dùng 4 sợi dây lạt đã chẻ để định hình vị trí sẽ cắt bánh như sau: 2 sợi lạt đặt vào 2 đầu góc của phần bánh chưng, 2 sợi còn lại đặt thành hình chữ thập.
Sau đó, bạn sử dụng 1 chiếc đĩa đặt lên phần mặt bánh đã được bóc vỏ và đặt dây rồi lật ngược lại. Lúc này, bạn đừng quên bóc hết phần lá dong đi nhé!
Cuối cùng, bạn chỉ cần lần lượt cầm 2 đầu của mỗi sợi dây lạt và dùng sức kéo từ từ qua phần thân bánh. Cứ làm tương tự như vậy đối với các sợi lạt còn lại là bạn sẽ có được 1 chiếc bánh chưng chia thành 8 phần đều nhau vô cùng đẹp mắt.
Bạn có thể biết thêm nhiều cách làm bánh chưng dưới đây cho ngày Tết thêm đủ đầy nhé
Trên đây là 4 cách gói bánh chưng không cần khuôn, bằng cả lá dong và lá chuối. Hãy chọn ra cách mình yêu thích nhất và thực hiện ngay trong Tết này. Hi vọng bạn thành công trong lần thử sức đầu tiên nhé.
*Tham khảo hướng dẫn và hình ảnh từ các kênh YouTube Small Kitchen Corner, Dt Vlog – cuộc sống Nga, Vành Khuyên Lê, Mai Khôi – mylife cuộc sống Bỉ, Hướng nghiệp Á Âu