Lagu là một món ăn đến từ nước Pháp nhưng được việt hóa để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Đối với ẩm thực chay, Lagu được ví như một bản tình ca bất hủ của rau củ quả. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu Lagu chay ngon nhất, hãy cùng tham khảo.
Nguyên liệu để nấu Lagu chay
Món Lagu chay sẽ ngon và chuẩn vị khi được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon sau:
- Tàu hủ ky cọng: 100 gram (hoặc đậu hủ)
- Sốt cà chua: 1 hộp
- Boa rô: 20 gram
- Dừa tươi: 2 trái
- Cà rốt: 700 gram
- Khoai tây: 400 gram
- Nấm đông cô: 100 gram (khô hoặc nấm hương)
- Đậu Hà Lan: 200 gram (hoặc đậu trắng tây)
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Đường phèn: 50 gram.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu Lagu chay
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu xong, hãy cùng chúng tôi bắt tay vào chế biến món ăn hấp dẫn này bằng công thức đơn giản sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt và khoai tây sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ và cắt thành những miếng vừa ăn.
- Với nấm đâm cô khô, bạn cho vào tô và ngâm với nước sạch trong khoảng 30 phút cho nấm mềm ra.
- Đậu hà lan loại bỏ những hạt bị hư hỏng rồi đem rửa sạch. Nếu mua hạt khô bạn hãy ngâm nước trước khi nấu nhé!
- Tàu hũ ky bẻ khúc vừa ăn, rửa sạch và đem đi chiên giòn.
Bước 2: Nấu Lagu chay
Đầu tiên, bạn hãy bắc chảo lên bếp đun cùng với 2 muỗng dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi thơm. Đến khi hành ngả vàng thì cho nấm đông cô ngâm nở vào xào cùng ít hạt nêm. Đảo thêm một chút thì cho khoai tây, cà rốt vào đảo đều cùng với sốt cà chua.
Nước dừa tươi bạn cho lên bếp đun sôi. Sau đó cho lần lượt cà rốt, khoai tây, đậu và tàu hủ ky vào nồi. Nêm thêm vào đây một ít hạt nêm, đường phèn và muối sao cho vừa ăn. Đun với lửa vừa cho đến khi rau củ chín đều thì tắt bếp.
Thành phẩm
Lagu chay khi thành phẩm rất thơm, ăn có vị béo ngậy kết hợp với vị bùi thơm của khoai và cà rốt, đầu bo. Tất cả tạo nên một món ăn vô cùng hài hòa và hấp dẫn không thể chối từ.
Với món ăn này, bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc mì đều rất ngon.
Bật mí kinh nghiệm chọn nguyên liệu chế biến Lagu ngon
Một món ăn sẽ rất ngon và tốt cho sức khỏe khi được chế biến từ những nguyên liệu tươi sạch. Đối với Lagu chay cũng không ngoại lệ. Khi lựa chọn nguyên liệu bạn cần lưu ý đến một số điều sau đây:
Cách chọn dừa ngọt nước
Để chọn được những trải dừa ngọt nước, đầu tiên bạn cần quan sát thật kỹ phần cuống. Nếu nhận thấy cuống dừa sủi bọt chứng tỏ nó đã bị tiêm đường hóa học để tăng độ ngọt của nước dừa.
Một số người chiêu trò chơi, người ta sẽ tiêm đường hóa học vào quả dừa sau đó đem bảo quản tủ lạnh thì phần cuống trở về trạng thái ban đầu. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên chọn những quả dừa còn nguyên chùm và chưa bị gọt.
Dừa sau khi đã được gọt vỏ mà để một lúc lâu ở nhiệt độ ngoài trời vẫn giữa màu trắng thì rất có thể dừa bị ngâm chất tẩy trắng. Các bạn không nên mua những trái dừa như thế này.
Để chọn dừa ngọt, bạn cũng có thể dựa vào kích thước. Bạn nên chọn những trái dừa có kích thước vừa phải trọng lượng tầm 1-1,5 kg. Dừa quả quá to là giống dừa lai, cho nước nhạt thẻo. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay búng vào trái dừa. Nếu có âm thanh phát ra và đầu ngón tay bị đau thì trái dừa này đã có cơm dày và nước khá ngọt. Bạn không nên mua những trái dừa khi búng phát ra tiếng trầm. Bởi đây là trái dừa non, nước chua và chưa có cơm.
Ngoài ra, bạn có thể căn cứ vào màu sắc để chọn một trái dừa ngon. Dừa xiêm là giống dừa ngọt, trái nhỏ có vỏ màu xanh đều và không bị dập. Còn nếu những trái dừa có màu vàng hoặc nâu có nghĩa dừa đã để lâu và nước không ngon.
Cách chọn cà chua tươi ngon
Đối với và chua, bạn nên chọn những cái cà chua căng mọng, vỏ ngoài bóng, đều màu, sờ nhẹ vào còn hơi cứng. Không nên mua những quả cà chua đã bị mềm, úng vì đây thường là những quả cà chua đã để lâu, ăn không ngon.
Cách chọn cà rốt
Các bạn nên chọn những trái cà rốt thẳng, không bị lẹo, có màu cam tươi và không có dấu hiệu bị dập nát. Đây là dấu hiệu của củ cà rốt tươi, khi ăn sẽ rất giòn và ngọt.
Trên đây là cách bước hướng dẫn cách nấu Lagu chay đơn giản thơm ngon để cách bạn tham khảo. Nếu là một tín đồ của đồ chay, các bạn hãy lưu ngay công thức món ăn này về để khi nào rảnh trổ tài chiêu đãi bản thân và gia đình. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách nấu mỳ ý chay thơm ngon, chuẩn vị Âu
- Hướng dẫn cách làm pate thơm ngon, béo ngậy
- Hướng dẫn cách làm chả hấp chay thơm ngon, béo ngậy tại nhà