Thông thường nhiều gia đình sẽ ngại ăn tràng lợn vì nếu sơ chế không kỹ món ăn sẽ có mùi và gây mất ngon khi thưởng thức.
Nhưng ngược lại, nếu biết sơ chế đúng cách thì đây là một trong những nguyên liệu được rất nhiều người yêu thích phải không ạ!
Vậy thì bạn đừng lăn tăn vì điều đó nữa, bởi hôm nay ameovat sẽ hướng dẫn bạn cho cách sơ chế tràng lợn không còn hôi, lại giòn ngon để bạn tha hồ thực hiện nhiều món ăn hấp dẫn dành cho gia đình nhé!
Cách luộc tràng lợn
Nguyên liệu cho cách luộc tràng lợn
Tràng lợn: 300g
Gừng: 1 củ
Sả:1-2 nhánh
Rau răm, húng quế, ớt
Mắm tôm ngon
Gia vị thường dùng: Nước mắm, muối, bột canh, hạt tiêu, đường
Các bước thực hiện cách luộc tràng lợn
Bước 1: Chọn mua tràng lợn sạch, ngon
Để mua được tràng lợn còn tươi ngon bạn nên đi chợ sớm hoặc khi mua nên chọn đoạn tràng có màu hồng nhạt hoặc trắng sữa. Không nên mua loại có nhiều gân máu nổi lên vì loại này khi ăn sẽ mềm và không được giòn dai. Về kích thước không nên chọn loại quá to, bên trong rỗng ruộc để khi luộc được ngon hơn.
Bước 2: Sơ chế tràng lợn
Ameovat sẽ hướng dẫn bạn 3 cách sơ chế cho tràng lợn hết mùi hôi và bạn có thể lựa chọn một cách mà bạn thấy tiện lợi nhất nhé!
Cách 1: Dùng rượu trắng
Tràng lợn mua về rửa qua với nước rồi đem ngâm cùng 3 thìa rượu trắng, khoảng 20 phút thì vớt ra và rửa sạch lại với nước. Cách này không chỉ làm sạch, mà còn giúp tràng lợn được trắng và giòn hơn khi ăn.
Cách 2: Dùng chanh và muối
Đầu tiên, rửa sạch trằng lợn qua nước nhiều lần, sau đó cho 2 thìa muối hột vào bóp nhẹ nhàng cho tràng lợn ra hết chất nhờn rồi rửa lại thật sạch với nước. Tiếp tục ngâm tràng vào phần nước cốt của 2 trái chanh khoảng 5 phút để khử mùi. Rửa lại với nước lần nữa và để ráo.
Cách 3: Khử mùi bằng giấm bỗng
Trong phần bỗng của giấm có công dụng rất tốt để khử mùi hôi của nội tạng động vật nên với cách này việc thực hiện cũng rất đơn giản và tương tự như cách 1.
Tràng lợn vẫn phải rửa trước nhiều lần qua nước sau đó cho 3 thìa giấm bỗng vào nước rồi cho tràng vào ngâm khoảng 5-6 phút trong ngăn mát tủ lạnh là đã làm sạch và khử mùi hôi của tràng rồi.
Bước 3: Chế biến tràng lợn
Bắc một nồi nước lên bếp cùng với sả, gừng đập dập rồi thả tràng lợn vào, đun sôi tràng lợn trong lửa lớn khoảng 2-3 phút thì vớt ra và ngâm vào bát nước lạnh, cách này sẽ giúp cho tràng lợn giòn ngon hơn.
Tiếp tục đun cho nước sôi lại và thả tràng lợn vào, cùng một chút muối và bột nêm. Đun sôi trong 10 phút tiếp theo.
Chờ đến khi tràng lợn chuyển sang màu hơi sậm thì tắt bếp, vớt ra và thả vào bát nước lạnh, ngâm thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi ngâm tràng lợn trong nước lạnh khoảng 5 phút thì vớt ra, để ráo một lúc rồi đem tràng lợn đi thái thành những miếng vừa ăn và cho lên dĩa. Rắc lên trên một chút tiêu xay và trang trí xung quanh các loại rau thơm và ớt đã chuẩn bị, vậy là xong món chính.
Tiếp theo là phần chuẩn bị nước chấm cũng vô cùng quan trọng và được mệnh danh là linh hồn của những món ăn nên bước cuối cùng sẽ hướng dẫn bạn làm mắm chấm sao phù thật ngon nhé!
Bước 5: Làm mắm chấm
Dùng nữa trái chanh vắt lấy nước cốt cho vào bát, thêm 1 thìa đường và 2 thìa mắm tôm, 1 thìa rượu trắng. Dùng đũa đánh cho mắm bông xốp rồi cho thêm vài lát ớt, đánh thêm lần nữa là xong chén mắm chấm.
Trường hợp bạn không dùng được mắm tôm có thể thay thế bằng nước mắm với công thức 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa chanh, chút ớt băm và gừng băm, khuấy cho hòa quyện các nguyên liệu lại là xong.
Lưu ý: Bạn cũng có thể tăng giảm gia vị tùy vào khẩu vị của gia đình mình nhé.
Vậy là ameovat đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm món tràng lợn luộc vừa dễ làm lại thơm ngon rồi.
Chúc bạn thành công và có bữa ăn vui vẻ bên gia đình nhé!
- Cách luộc lòng non ngon giòn, không đắng không dai
- Cách làm lòng gà xào mướp ngon tuyệt cú mèo cho cả gia đình
- Cách làm dồi heo luộc, dồi heo chiên thơm nức mũi