Giá đỗ là món ăn nhiều dinh dưỡng nhưng nhiều người lại đang lo ngại về chất lượng an toàn khi mua giá đỗ ngoài hàng. Bài viết sau đây của VinID sẽ giúp bạn tổng hợp các cách làm giá đỗ tươi sạch, giòn ngon, an toàn tại nhà.
1. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa trắng nõn, mập ú
Chuẩn bị nguyên liệu
- Rổ nhựa: 1 cái
- Dĩa sứ: 1 cái
- Khăn bông: 1 cái
- Đỗ xanh: 100gr
Cách làm giá đỗ bằng rổ siêu đơn giản
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm đỗ xanh khoảng 1 tiếng trong nước ấm với tỷ lệ 3 nước lạnh:2 nước sôi.
- Bước 2: Rửa sạch rổ nhựa, giặt sạch khăn bông, phơi khô.
- Bước 3: Đặt khăn bông vào rổ, rải đều 100gr đỗ xanh đã ngâm vào.
- Dùng dĩa sứ đè lên rổ làm giá để giúp giá mập và ngọt hơn.
- Đặt rổ ở nơi ít ánh sáng hoặc dùng túi ni lông màu đen bọc lại.
Lưu ý: Không nên cột túi quá chặt sẽ làm đỗ xanh bí hơi và mốc.
- Bước 4: Tưới nước 2 lần/ngày cho đỗ. Lượng nước cần nhiều một chút vì đỗ cần độ ẩm cao.
- Bước 5: Sau 2 – 3 ngày, giá sẽ lên cao, mập ú, trắng nõn và cực kỳ an toàn khi sử dụng.
2. Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa bất bại
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ hộp sữa loại 1 lít ( hoặc 5 – 6 vỏ hộp sữa loại 180ml – 200ml)
- Đỗ xanh: 100gr
Các bước làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà vừa an toàn, vừa tiết kiệm
- Bước 1: Đỗ xanh rửa sạch, ngâm nước ấm 8 tiếng, vớt ra, để ráo nước.
- Bước 2: Cắt 1 góc vỏ hộp sữa, súc sạch, cho đỗ xanh vào và đặt hộp sữa vào nơi ít ánh sáng.
- Bước 3: Mỗi ngày đổ nước 2 lần đầy hộp sữa 5 phút, rồi trút nước ra.
- Bước 4: Sau 2 – 3 ngày, dùng kéo cắt dọc theo chiều hộp sữa và thu hoạch giá đỗ.
3. Cách làm giá đỗ mập to bằng thùng xốp
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đỗ xanh: 100gr
- Thùng xốp: 1 cái
- Khăn giấy ăn khổ lớn
- Cát
Các bước tiến hành làm giá đỗ bằng thùng xốp đảm bảo thành công
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm đỗ xanh trong nước ấm qua đêm.
- Bước 2: Đục lỗ ở đáy thùng xốp, lót 3 – 4 lớp khăn giấy để che lỗ lại
- Dàn đều lên giấy một lớp cát dày khoảng 3cm nhưng không được nén chặt cát.
- Rải đều đỗ xanh đã ngâm lên trên lớp cát, lấy khăn giấy lót một lớp che hết bề mặt đỗ lại.
- Bước 3: Tưới nước lên thùng xốp trồng giá đỗ 2 lần/ngày.
- Bước 4: Thu hoạch giá sau 2-3 ngày.
4. Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa cực kỳ đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chai nhựa rỗng loại 1,5 lít
- Đỗ xanh: 100gr
Các bước tiến hành làm giá đỗ bằng chai nhựa nhanh, gọn, lẹ.
- Bước 1: Rửa sạch đỗ xanh, ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng.
- Bước 2: Chai nhựa súc sạch, đục nhiều lỗ xung quanh thân chai và khoét một lỗ lớn trên thân chai để đỗ dễ phát triển.
- Bước 3: Cho 100gr đỗ xanh vào chai. Đặt chai nằm ngang ở nơi có ít ánh sáng hoặc bọc chai lại bằng bao ni lông đen.
- Bước 4: Ngâm chai vào thau nước khoảng 1 phút rồi lấy ra, lặp lại 2 lần/ngày.
- Thu hoạch giá đỗ sau 2-3 ngày.
5. Cách làm giá đỗ bằng cát tiện lợi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cát mịn
- Chậu nhựa hoặc thùng xốp
- Đỗ xanh: 200gr
Các bước trồng giá đỗ bằng cát an toàn
- Bước 1: Loại bỏ hạt đỗ xanh hư, rửa sạch, ngâm đỗ xanh trong nước ấm 8 tiếng
- Bước 2: Xả cát qua nước vài lần rồi gạn sạch nước trong chậu cát.
- Bước 3: Rải 1 phần cát xuống đáy chậu hoặc thùng xốp với độ dày khoảng 3cm, dàn đều cát.
- Tưới 1 ít nước lên lớp cát để có độ ẩm.
- Rải đều đỗ xanh lên trên cát. (Lưu ý: Không rải sát mép chậu)
- Phủ thêm 1 lớp cát mỏng khoảng 1 – 2cm lên trên.
- Đặt chậu vào nơi ít ánh sáng. (Phủ lên trên mặt chậu cát một lớp rơm hoặc xơ dừa nếu có)
- Bước 4: Tưới nước 1 – 2 lần vào chậu cát.
- Sau 3 – 4 ngày sẽ thu hoạch được giá đỗ mập trắng chất lượng.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ thành công với các cách làm giá đỗ an toàn tại nhà. Truy cập ngay app VinID hoặc đến cửa hàng Vinmart để mua nguyên liệu an toàn bạn nhé.
>>> Cách xào giá đỗ giòn ngon, cực mát <<<