Chỉ cần ra đường bạn có thể dễ dàng mua được một chiếc bánh bao nóng hổi, thơm ngon để thưởng thức. Tuy nhiên, nếu tự làm món bánh này tại nhà bạn sẽ vừa có được những chiếc bánh ngon vừa yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy vào bếp với cách làm bánh bao của Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) để làm phong phú thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình nhé!
Bánh bao nhân thịt đậm đà, khó quên (Ảnh: Internet)
Bánh bao đã hiện diện trong cuộc sống của người Việt từ rất lâu và trở thành món ăn thân thuộc mỗi khi bụng đói. Đặc biệt, bánh bao nhân thịt là món khoái khẩu của hầu hết mọi người, từ trẻ em cho đến người lớn tuổi hay những bạn trẻ. Nhiều người cho rằng cách làm bánh bao nhân thịt phức tạp nhưng nếu làm theo hướng dẫn dưới đây của BTAAu bạn sẽ có được thành phẩm như ý.
Cách làm bánh bao nhân thịt
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
Phần nhân bánh
Các bước làm
Làm vỏ bánh
- Lần lượt cho sữa tươi, bột nở, men nở instant, đường, vani và một chút muối vào âu lớn, khuấy đều lên bằng phới lồng đến khi đường tan hoàn toàn.
- Thêm bộ mì vào âu hỗn hợp sữa, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Đổ dầu ăn vào âu hỗn hợp bột, tiến hành nhào bằng tay. Khi thu được một khối bột dẻo mịn thì bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm, ủ ở nơi có nhiệt độ ấm khoảng 3 giờ đồng hồ. Hết thời gian ủ bột sẽ nở ra gấp đôi.
Nhào bột cẩn thận sẽ giúp vỏ bánh bao mềm xốp
Lưu ý:
- Dấu hiệu nhận biết bột nhào đã đạt: Khối bột dẻo mịn, nhẵn láng, sờ vào không bị dính tay.
- Dấu hiện nhận biết bột ủ đã đạt: Dùng tay ấn vào khối bột, nếu bột vẫn giữ nguyên vết lõm thì có nghĩa bột có thể đem ra gói bánh.
Làm nhân bánh
- Ngâm nấm hương, nấm mèo với nước cho nở mềm rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ. Miến cũng ngâm trong nước ấm từ 5 – 7 phút, cắt khúc ngắn 5cm.
- Rửa thịt thật sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn. Trứng mang đi luộc, bóc vỏ và cắt làm bốn.
- Lần lượt cho thịt, nấm mèo, nấm hương, hành tây, miến, hành lá, hành tím cùng các gia vị đã chuẩn bị vào âu, trộn đều.
Trộn nhân bánh bao thịt
Gói bánh
- Chia nhân thịt thành 20 phần nhỏ (khoàng 65 gram/phần). Tiếp theo, cho trứng vào giữa nhân, vo tròn.
- Chia khối bột vỏ bánh thành 20 phần có trọng lượng bằng nhau, vê tròn, cán mỏng hình tròn (phần rìa mỏng hơn phần ở giữa).
- Cho nhân bánh vào giữa miếng bột, khéo léo gói lại rồi đặt lên một tờ giấy nến nhỏ.
Chia bột làm bánh bao
Hấp bánh
- Đun sôi nước, đặt xửng vào nồi, lần lượt xếp bánh bao vào xửng, hấp khoảng 25 phút là bánh sẽ chín.
- Hoàn thiện và thưởng thức
- Bánh bao tự làm sau khi hấp chín là có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Vỏ bánh trắng mịn, bông xốp còn nhân thịt đậm đà, vừa béo vừa thơm rất tuyệt vời.
Bánh bao nhân thịt và trứng cút (Ảnh: Internet)
Lưu ý
- Không nên cho nhiều bột nở hoặc ủ bột quá lâu vì bánh bao sẽ có mùi khai. Trường hợp bột nhão bạn có thể thêm một ít bột khô vào là được.
- Nếu ủ mà không thấy bột nở thì do bạn quên hoặc cho ít men nở, nhào bột chưa tới.
- Vỏ bánh bị vàng, quá mềm và có vị đắng là do bột không được ủ đủ thời gian.
- Mẹo hấp bánh bao trắng đẹp: Cho một chút giấm vào nước trước khi hấp.
- Nếu không có giấy nến bạn có thể phết một lớp dầu vào xửng để chống dính.
- Dùng một chiếc khăn mỏng phủ lên miệng nồi để nước không nhiễu xuống mặt bánh.
Cách bảo quản bánh bao
- Đối với bánh bao đã hấp chín: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh lại, cho vào tủ lạnh. Bánh có thể để được 1 tuần nếu đặt trong ngăn mát và 2 tuần nếu đặt trong ngăn đông.
- Đối với bánh bao chưa hấp: Cũng bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần.
Dựa vào cách làm bánh bao nhân thịt ở trên của BTAAu bạn cũng có thể biến tấu hương vị theo sở thích của mình. Bánh bao thơm ngon rất tuyệt vời để bạn làm bữa sáng hoặc bữa xế cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Đừng quên điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn về các chương trình học nấu ăn cùng đầu bếp chuyên nghiệp tại Hướng Nghiệp Á Âu nhé!
Điểm: 4.6 (19 bình chọn)