Đường là một loại gia vị chủ yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của con người, từ pha chế đồ uống, chế biến bánh kẹo cho đến nấu ăn… Ngoài ra đường còn được dùng như chất bảo quản cho thực phẩm.
Đường là gì?
Đường là chất tạo ngọt với nhiều tên hóa học khác nhau, đường mà chúng ta thường sử dụng có nguồn gốc nhiều nhất từ mía và củ cải đường. Những dạng cơ bản của đường gồm glucose, fructose và sucrose. Đường ăn hay đường thực phẩm thường sẽ là dạng hỗn hợp.
Công dụng của đường ăn
Ngoài việc tạo độ ngọt cho đồ ăn, đường có nhiều lợi ích tuyệt vời trong cuộc sống như: giúp cây phát triển nhanh chóng, giữ hoa tươi lâu hơn khi cho nước đường vào bình hoa, giúp bảo quản phô mai, bánh ngọt tránh bị mốc loại bỏ các vết dầu nhớt bám trên da. Ngoài ra, trong mỹ phẩm đường có thể dùng làm sản phẩm tẩy tế bào chết cho da rất hiệu quả.
Lợi ích của đường với sức khỏe
Là sản phẩm mà hầu như cơ thể ta hấp thụ hàng ngày qua đồ ăn, thức uống, đường mang đến nguồn năng lượng cho cơ thể và tiết kiệm protein. Đường cũng giúp chúng ta cải thiện tư duy hơn khi sử dụng lượng vừa phải đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ho, cảm. Đặc biệt, những lúc buồn và stress, ăn đồ ngọt sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn vì đường có khả năng cải thiện tâm trạng.
Tác hại khi sử dụng đường quá nhiều
Sử dụng đường vượt quá mức cho phép sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm đến tính mạng như:
-
Tăng cân mất kiểm soát, dễ béo phì và thừa cân
-
Tăng vọt đường huyết và insulin dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường type II
-
Làm suy yếu một loạt các chức năng bộ nhớ, bao gồm cả bộ nhớ ngắn hạn
-
Làm tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim,…
Những lưu ý về cách sử dụng và bảo quản đường
Sử dụng đường đúng cách
Đường mang đến những lợi ích song hành với đó là những tác hại khó lường, vì thế để giúp cho cơ thể khỏe mạnh, bạn cần sử dụng đường đúng cách như:
-
Vì đường rất dễ cháy khét nên nếu có thêm đường, bạn bên nấu lửa nhỏ.
-
Để tạo màu đẹp, bạn có thể thắng đường trước khi kho đồng thời như vậy cũng giúp mang đến vị ngọt nhẹ, cân bằng vị mặn cho món kho của bạn.
-
Nên thêm đường khi món canh đã sôi, không nên thêm trước đó lâu.
Ngoài ra, lượng đường sử dụng hằng ngày nên nằm trong mức quy định tiêu chuẩn để đảm bảo sức khỏe. Với nam giới, lượng đường tối đa 1 ngày là 9 muỗng cà phê đường, tương đương 150 calo, còn với nữ giới chỉ là khoảng 6 muỗng cà phê đường, tương đương 100 calo. Ngoài ra bạn nên bổ sung đường tự nhiên từ rau củ hoặc trái cây, đây là nguồn bổ sung đường rất tốt cho sức khỏe.
Cách bảo quản đường
-
Cho đường vào hũ đựng và đậy nắp kín hoặc đựng túi nilon và cột chặt miệng túi
-
Làm sạch các hạt đường còn bám xung quanh túi hay hũ đựng để tránh kiến sau mỗi lần sử dụng
-
Đặt hũ đường tại những nơi thoáng mát, đặt trong tủ lạnh, không đặt ở những nơi ẩm ướt, có nhiều nước, vị trí bẩn tối
Những thương hiệu sản xuất đường được ưa chuộng tại Việt Nam
Ngày nay, trên thị trường Việt Nam có đa dạng các thương hiệu đường nội địa và nhập khẩu từ các nước, trong đó không thể không kể đến các thương hiệu với chất lượng cao và đa dạng sản phẩm như
-
Đường Biên Hoà
-
Đường Toàn Phát
-
Đường Beskul
-
Đường La Ngà
-
Đường Tropicana Slim,…
Các loại đường hiện nay và cách phân biệt
-
Đường cát: được sản xuất từ mía, nhỏ và dễ hòa tan, có vị ngọt sâu. Loại đường này phù hợp để làm bánh, làm gia vị trong nấu ăn, để pha cà phê, các loại nước,…
-
Đường nâu, đường vàng: được sản xuất từ mật mía, ngọt đậm đà. Bạn có thể dùng để nấu chè, làm bánh, tạo màu.
-
Đường phèn: là loại đường được cô đặc lại thành từng cục hoặc tinh thể hạt, rất thích hợp để nấu chè hoặc pha chế các loại thức uống.
-
Đường thốt nốt: được nấu từ mật, có vị ngọt thanh và hoàn toàn tự nhiên, dùng làm các loại bánh bò, hoặc nấu các món kho
-
Đường ăn kiêng: chiết xuất từ củ cải đỏ, giúp kiểm soát cân nặng, kiểm soát đường huyết, dùng thay thế cho đường cát trong chế độ ăn kiêng
-
Nước đường: là đường được nấu với nước, cô lại dạng lỏng, hơi sệt giúp làm màu cho món ăn, đồng thời cấp ngọt cho món ăn của bạn ngon hơn.
Các thắc mắc liên quan đường ăn
Mua đường ở đâu uy tín?
Đường là gia vị quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ vì thế bạn nên lựa chọn những địa điểm uy tín để mua. Để chọn mua được những sản phẩm tốt, chất lượng cao với giá thành phải chăng, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng lớn như Bách hoá XANH gần nhà hoặc mua các sản phẩm tại bachhoaxanh.com để nhận ngay hàng chính hãng với giá tốt, giao hàng tận nơi nhanh chóng.
Đường ăn kiêng có tốt không?
Đường ăn kiêng ngày càng được quan tâm và sử dụng nhiều hơn. Đường ăn kiêng tốt cho sức khỏe chúng ta vì:
-
Làm giảm các giác đói, ức chế sự thèm ăn hiệu quả từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn ở những người có mong muốn giảm cân.
-
Tránh làm tăng đến lượng đường trong máu
-
Giảm được nguy cơ mắc phải một số bệnh lí như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2
-
Không gây sâu răng vì đường ăn kiêng không phản ứng với bất kì vi khuẩn nào trong khoang miệng.
Tuy nhiên bạn không nên sử dụng lượng đường mỗi này quá nhiều. Bạn không nên ăn đường nhiều nếu là người mắc chứng rối loạn chuyển hóa hiếm gặp phenylketonuria hay dị ứng với sulfonamit.