Nồi chiên không dầu là một trong những loại sản phẩm thông dụng nhất của Châu Âu, và hiện tại cũng đang trở nên cực kì phổ biến tại Việt Nam những năm trở lại đây. Thật vậy, chiếc nồi chiên ngoài đem tới khả năng nấu nướng tuyệt định, cho ra đời các món ăn ngon, sự quan trọng nhất còn thể hiện ở tính tiện lợi và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe đối với người dùng. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nồi chiên không dầu, trong bài viết này A Hàng Đức sẽ giới thiệu khái quát về cách hoạt động chung của chiếc máy, đồng thời cung cấp nhiều kiến thức cần biết trong việc sử dụng trước và sau khi khi bạn đã quyết định mua chúng.
Tản mạn về nồi chiên không dầu
Cách hoạt động chủ yếu của nồi chiên không dầu là dựa vào những dòng khí lưu nóng sinh ra trong máy để làm chín thức ăn. Tùy theo thương hiệu và mẫu model từ máy, cách thức thoạt động của dòng khí lưu có thể thay đổi, khiến món ăn nhanh chín hơn, đồng thời cũng đạt hiệu quả hơn trong việc giảm lượng dầu mỡ trong món ăn khiến sức khỏe người tiêu dùng cải thiện rõ rệt. Hiện nay 2 loại máy đang khuynh đảo thị trường Việt Nam là thuộc về hai tthương hiệu Tefal và Philips.
Nồi chiên không dầu trước đó khi vừa ra đời đã có giá thành khá đắt khiến việc sở hữu dòng sản phẩm này chưa có sức hút lớn. Nhưng với sự bùng nổ về kĩ thuật, sự cạnh tranh khốc liệt từ thị trường, nhiều hãng sản xuất đã đua nhau tạo ra những chiếc nồi chiên không dầu tuyệt vời nhất đem tới cho người dùng, cũng chính điều này đã đem tới sự đa dạng cho sản phẩm, giá cả từ đó cũng giảm xuống. Chiếc máy từ đó trở thành hình ảnh, một “tượng đài” không thể thiếu trong việc cung cấp những bữa ăn hấp dẫn – ngon miệng cho mọi gia đình.
Xem thêm bài viết hữu ích khác dưới đây:
- Gợi ý những món ăn ngon được chế biến từ nồi chiên không dầu
- Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu cực ngon lại dễ làm
- Nồi chiên không dầu có tốt không? Có ảnh hưởng sức khoẻ người dùng?
Các bước cần làm khi vừa mua máy về
Vấn đề chính trong bài viết này cũng bắt đầu hé lộ từ đây. Đúng vậy, chiếc máy nồi chiên không dầu khi vừa mua mới về không phải như một chiếc máy tình thông thường mà bạn hay biết. Ta phải biết cách lắp và hợp nhất các bộ phận ấy lại để tạo nên một cỗ máy hoàn chỉnh.
Một số sản phẩm liên quan
Sản phẩm này có rất nhiều loại từ nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng A Hàng Đức cũng sẽ đút kết, đưa ra hướng sử dụng chung, đơn giản và hiệu quả nhất. Chính vì lý do đó, dù là cách sử dụng nồi chiên không dầu Tefal, cách sử dụng nồi chiên không dầu Philips, cách sử dụng nồi chiên không dầu Perfect hay cách sử dụng nồi chiên không dầu Bluestone..v..v.. tất cả đều sẽ có câu trả lời trong bài viết này.
Bước 1: Vệ sinh trước khi sử dụng
1️⃣ Bước đầu tiên khi vừa mua về, bạn sẽ phải vệ sinh các thiết bị ở trong trước rồi mới tiền hành lắp đặt. 2️⃣ Tiến hành tháo gỡ bao bì, vật liệu đóng gói xung quanh sản phẩm 3️⃣ Vệ sinh nồi và giỏ bằng nước nóng kết hợp vời nước rửa chén + miếng xốt chống ăn mòn. (Tại bước này, nếu trong nhà bạn đã trang bị sẵn máy rửa bát, thì có thể sử dụng để làm nhanh hơn) 4️⃣ Tiến hàng lau khô bộ phận đã rửa bằng khăn ướt.
Bước 2: Hướng dẫn lắp đặt các bộ phận của nồi chiên không dầu
1️⃣ Đặt thiết bị lên một bề mặt phẳng-cứng cáp đồng thời phải chịu được nhiệt. 2️⃣ Lắp giỏ vào bên trong chiếc máy. Bạn nên thử lắc nhẹ nó, để kiểm tra xem giỏ đã được cố định hay chưa. 3️⃣ Lấy thiệt bị dây cáp nguồn ở bên trong bộ sản phẩm (thường nằm dưới đáy thiết bị) ra và tiến hành cắm vào ổ điện tiếp đất.
Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu chuẩn nhất ⚡
Để cho đời món ăn hấp dẫn, trọn vẹn. A Hàng Đức đã tham khảo ý kiến của nhiều hãng sản xuất giúp đưa ra các bước thực hiện tốt nhất. Đặc biệt cách sử dụng nồi chiên không dầu philips hd9238, và cách sử dụng nồi chiên không dầu Klarstein 3L tuy có sự khác nhau rõ ràng về dung tích và khối lượng, nhưng cũng có thể áp dụng chung với các bước bên dưới.
Bước 1: Làm sạch thực phẩm
Trước khi chế biến bằng chiếc nồi chiên không dầu, các nguyên liệu sau khi được mua về nên được rửa sạch qua bằng nước và để cho ráo, Đây là một trong những bước thực hiện đầu tiên những không kém phần quan trọng để giúp món ăn ngon hơn, đồng thời cũng như giúp chiếc nồi chiên phát huy tối đa tính năng của mình.
Việc tẩy rửa món ăn, còn giúp loại bỏ bụi bẩn Chúng tôi cũng khuyên bạn đừng vì vội, mà bỏ thực phẩm vẫn còn đang ướt vào trong máy. Làm vậy nhiều lần sẽ làm công suất của nồi hoạt động không như ý muốn, ngoài ra còn khiến vật liệu bên trong dễ hỏng hóc.
Bước 2: Chọn các loại thực phẩm tương tự nhau
“Giống nhau” ở đây nghĩa là gì? Đó chính là các loại thực phẩm phải đồng dạng và cùng một loại nhiệt độ ngang nhau, tránh xảy ra tình trạng chênh lệch nhiệt độ quá cao. Một ví dụ điển hình, là khi ta lấy thịt đông từ tủ lạnh ra để chế biến chung với lại loại thịt để bên ngoài. Một vài dòng máy với kiểu model cũ sẽ hay xảy ra tình trạng không chín đều, khiến món ăn không hoàn hảo trong mắt người thưởng thức.
Ngoài ra, nếu bạn cho thịt và củ quả vào chung một lúc, sẽ xảy ra một tình trạng khác là thực phẩm khác sẽ chín trước so với thực phẩm còn lại, nặng hơn có thể bị một số nguyên liệu còn có thể bị cháy xém, khiến món ăn không đạt chuẩn như mong muốn. Bước 2 nên được lưu ý đối với các dòng nồi chiên không dầu Klarstein Turbo nói chung và nồi chiên không dầu philips hd9238 nói riêng. Bước này thường được áp dụng chung, mỗi khi bạn có ý định chế biến nhiều nguyên liệu cùng một lúc
Bước 3: Hãy để thiết bị sẵn sàng trước
Sau khi đã chọn lọc được các vật liệu để làm món ăn, đây là lúc để khởi động cho chiếc máy nóng trước. Cũng giống như con người vậy, bất kì khi thực hiện một công việc năng nhọc nào, ta đều phải khởi động trước đúng không nào? Đây không chỉ là chiếc máy, mà nó còn như một người trợ thủ đắc lực trong công việc bếp núp của bạn đấy.
Đặt núm thời gian 3 phút, để làm nóng khay chiên. Thực hiện điều này thường xuyên, khiến thiết bị của bạn được bảo quản lâu dài, ít bị hỏng học do xảy ra tình trang nhiệt độ chênh lệch.
Bước 4: Tiến hành chế biến món ăn
Mặc dù nhiều dòng nồi hiện giờ đã có chế độ Auto ( tự nấu), nhưng để thực phẩm chín đúng độ ngon của nó, thì có vài món ăn bạn cần phải biết thời gian thế nào là phù hợp. Khoai tây chiên không phải cứ để càng lâu là càng tốt, cùng như đùi gà không phải lúc nào cũng một quy tắc là hâm trong vòng 25 phút là bảo đảm nhất. Như thế có nghĩa là sao? Ở đây A Hàng Đức đang muốn nói rằng, việc kết hợp giữa nhiệt độ và thời gian mới là yếu tố chính, vì có thể ở nhiêt độ khác thì múi thời gian chế biến đó sẽ đúng, nhưng khi chỉnh ở nhiệt độ cao hơn, thì bạn phải ứng biến chỉnh thời gian thấp xuống. Hãy luôn là người tiêu dùng tỉnh táo bạn nhé.
Trường hợp xảy ra tình trạng thực phẩm chín trước thời gian cài đặt trước đó, thì bạn có thể tắt nồi thủ công bằng cách vặn núm hẹn giờ quay về lại 0. Với mỗi mẻ chế biến, trước khi lấy thức ăn ra bạn nên để khoảng 3 phút, hoặc dùng khăn cách nhiệt để bưng “thành quả” ra, tránh xảy ra tình trang bị bỏng tay. Việc nhồi nhét quá nhiều nguyên liệu vào trong nồi cũng là một điểm đáng lưu ý khác, các dòng nồi thường có chỉ số khối lượng tối đa (Max) mà bạn có thể bỏ vào. Vượt qua con số ấy, thức ăn của bạn cũng sẽ gây ra tình trang không chín tới.
Bước 5: Vệ sinh nồi sau khi sử dụng
Sau khi chế biến xong, bạn phải chờ một lúc cho hơi nóng bớt đi và nguội hẳn, thông thường quá trình này tầm khoảng 15-20 phút, bạn có thể tranh thủ thời gian để làm các công việc khác trong khoảng thời gian này. Sau khi đã nguội hẳn, bạn bắt đầu tiến hành vệ sinh nồi chiên không dầu theo trình tự sau:
- Rút phích cắm, sử dụng khăn ấm lau mặt ngoài.
- Tiến hàng tách nồi, khe nướng, giỏ chiên ra ngoài.
- Dùng nước rửa chén nhẹ nhàng lau nồi,
- khay chiên nên được rửa qua với nước ấm và nước rửa chén
- Sử dụng một chiếc bàn chải riêng để làm sạch các mảng thức ăn bám dính trên thanh đốt
Tuyệt đối không sử dụng các dụng cụ làm sạch có tính ăn mòn trong khi vệ sinh. Điều này sẽ khiến cho lớp chống dính từ nồi chiên bị bào mòn dần, gây mất giá trị của chiếc máy.
Một số chi tiết nhỏ khác cần lưu ý
- Để thực phẩm chín đều hơn, bạn có thể sử dụng cách sau đây: Xóc đều các nguyên liệu trong nồi, để nhiệt có thể từ đó tác động lên các phần chưa chín.
- Trong quá trình chế biến, với các loại nồi có thể quan sát được như nồi chiên không dầu Tefal thì bạn nên chủ động quan sát liệu thức ăn chín vàng đều chưa.
- Một số thức ăn như khoai tây chiên, không nên được nướng ở nhiệt độ quá cao (trên 180 độ). Hợp chất amin acrilic có thể sẽ bị sinh ra trong quá trình này, gây hại cho sức khỏe người dùng.
- Hiếm nhưng có thể xảy ra, khi bạn đang vệ sinh mà thấy chất bẩn bị kẹt bên trong giỏ, hoặc đáy nồi. Bạn hãy bình tĩnh đổ nước nóng vào trong nồi cùng với nước rủa chén. Đặt giỏ và nồi vào chung với nhau và ngâm trong khoảng 10 phút.
- Không sử dụng chiếc nồi chiên không dầu ngoài mục đích nào khác ngoài chế biến thức ăn
Hi vọng, với “bộ cẩm nang” trên, các bạn đã có thể làm chủ được cách sử dụng của các dòng nồi chiên không dầu hiện nay, cũng như những tính năng giúp tạo ra những món ăn hoàn hảo cho gia đình. Chúc các bạn thành công trong việc tạo ra các món ăn hấp dẫn sau khi đọc bài viết hữu ích này nhé.