Chuối là trái cây yêu thích của nhiều người nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng nhiều người đặt ra câu hỏi đau dạ dày có nên ăn chuối không? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây từ chuyên gia của Tổ hợp Y tế MEDIPLUS.
1. Người đau dạ dày có nên ăn chuối không?
Người đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn chuối vì chuối chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho dạ dày. Điều quan trọng là người bệnh cần ăn chuối chín, không ăn chuối xanh và cần ăn đúng cách với hàm lượng vừa phải.
Chuối là loại quả quen thuộc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Người đau dạ dày có nên ăn chuối nhờ các thành phần dinh dưỡng sau:
Enzyme
Enzyme trong chuối chín có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Hp – Tác nhân chính gây ra các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày.
Hoạt chất Pectin
Pectin là chất xơ hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm đau, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày, ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột.
Hoạt chất Delphinidin
Đây là chất chống oxy hóa có khả năng ức chế sự phát triển của khối u gây ung thư dạ dày.
Prebiotics
Chất xơ prebiotics trong quả chuối được chứng minh có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong dạ dày, giúp tiêu hóa dễ hơn, hạn chế đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Kali
Trong 100gr quả chuối có chứa 280 – 330mg kali kích thích sản sinh chất nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, giảm đau do viêm loét dạ dày.
Vitamin nhóm B (B1, B2, B6)
Trong 100gr chuối có chứa 0.04mg vitamin B1, 0.07mg vitamin B2, 0.367mg vitamin B6. Các vitamin nhóm B có tác dụng giảm tiết dịch vị acid, thúc đẩy quá trình bài tiết ở dạ dày và đường ruột, kích thích sản sinh chất bảo vệ niêm mạc và thành dạ dày.
Magie
Chuối là loại quả có hàm lượng magie rất cao (27 – 41mg trong 100gr) có khả năng giảm viêm, thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột, hạn chế tình trạng khó tiêu, chướng bụng.
Sắt
Trong 100gr chuối chứa 0.5mg sắt có tác dụng sản sinh máu, tốt cho người bị viêm loét dạ dày.
Ngoài ra, trong 100gr quả chuối còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất khác tốt cho người đau dạ dày như vitamin C (6mg), vitamin E (0.1mg), mangan (0.12 – 0.31mg), photpho (25 – 28mg),…
Tuy nhiên, để nhận được những lợi ích tốt từ chuối, người bệnh nên ăn chuối đúng cách. Trong phần tiếp theo, chuyên gia MEDIPLUS sẽ chia sẻ một số lưu ý khi ăn chuối tốt cho sức khỏe của người đau dạ dày.
Bạn cũng cần biết:
- Đau dạ dày ăn ổi được không?
- Đau dạ dày ăn nho được không? Hướng dẫn ăn đúng cách
2. Những lưu ý quan trọng khi ăn chuối
Chuối có rất nhiều loại và mỗi loại đều chứa nhiều dưỡng chất tốt cho dạ dày. Không chỉ thế, chuối cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Tuy nhiên với người đau dạ dày có hệ tiêu hóa rất nhạy cảm nên lưu ý những điều sau khi bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày:
Hàm lượng
Tuy có tác dụng tốt cho dạ dày nhưng tránh lạm dụng ăn quá nhiều chuối trong ngày. Theo các chuyên gia y tế, người đau dạ dày bổ sung từ 2 – 3 quả chuối 1 ngày có thể ngăn ngừa viêm loét dạ dày, giảm đau dạ dày.
Thời điểm
Người đau dạ dày nên ăn chuối sau bữa ăn chính 30 phút để các dưỡng chất tốt cho dạ dày phát huy hết tác dụng. Tuyệt đối không ăn chuối khi bụng đói vì hàm lượng cao magie, vitamin C trong chuối có thể không tốt cho dạ dày, làm tình trạng đau và viêm loét dạ dày nặng hơn.
Ăn chuối chín
Đau dạ dày có nên ăn chuối chín vì chuối chín hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau gây ra bởi các vết loét dạ dày, ngăn ngừa vi khuẩn Hp xâm nhập, ngăn ngừa hình thành khối u trong dạ dày, từ đó phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.
Ăn chuối cau, chuối tây, chuối ngự, chuối lá
Những loại chuối như chuối tây, chuối ngự, chuối lá, chuối cau được các chuyên gia đánh giá tốt trong cải thiện các vấn đề ở dạ dày hơn là chuối tiêu. Chuối tây, chuối ngự làm cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hỗ trợ giảm đau dạ dày, giảm ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, khó tiêu.
Cách lựa chọn chuối đúng cách
Khi chọn mua chuối nên đảm bảo an toàn, không chứa thuốc trừ sâu và lựa chọn chuối chín cây là tốt nhất.
3. Tác hại khi ăn chuối không đúng cách
Bên cạnh tác dụng giảm đau, giảm viêm loét dạ dày, ngăn ngừa vi khuẩn, phòng ngừa ung thư dạ dày, cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa nhưng nếu ăn chuối không đúng cách có thể gây hại cho dạ dày như đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Dưới đây là một số cách ăn chuối không đúng cách có thể gây hại cho dạ dày:
Ăn chuối tiêu
Chuối tiêu chứa hàm lượng pectin rất cao, vì thế nếu người đau dạ dày hấp thụ quá nhiều pectin sẽ làm tăng nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày. Từ đó gây ra ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, nóng rát dạ dày và trào ngược dạ dày.
Ăn chuối xanh, chuối chưa chín hẳn
Khi bị đau dạ dày, người bệnh không nên ăn chuối xanh, chuối ương hoặc chưa chín hẳn bởi khi này chuối chứa chất nhựa gây cồn cào dạ dày, kích thích các ổ viêm loét nhiều hơn và gây đau dạ dày nặng hơn. Chưa kể, chuối xanh còn khiến người bệnh đầy bụng, khó tiêu, táo bón.
Ăn chuối khi đói bụng
Như đã giải thích ở trên, hàm lượng magie và vitamin C trong chuối khá cao, vì thế nếu ăn chuối khi đói khiến magie, vitamin C tăng đột ngột gây hại cho dạ dày. Ngoài ra chuối có tính axit, do đó khi dạ dày đang rỗng mà ăn chuối thì các vết loét dạ dày càng nặng hơn.
Ăn nhiều hơn 3 quả/ngày
Chuối có tính hàn nên nếu tiêu thụ nhiều hơn 3 quả/ngày có thể gây rối loạn tiêu hóa, tăng kali máu, tăng axit tannic gây táo bón. Trong chuối cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan nếu ăn nhiều sẽ dẫn tới đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
4. Gợi ý cách sử dụng chuối tốt cho người đau dạ dày
Quả chuối cũng được sử dụng trong một số món ăn hoặc bài thuốc hỗ trợ điều trị đau dạ dày. Nếu không thể ăn trực tiếp chuối tiêu thì người đau dạ dày có thể kết hợp chuối tiêu với mật ong hoặc thảo dược khác có tác dụng chữa bệnh dạ dày.
Dưới đây là một số món ăn và bài thuốc tốt cho người bệnh dạ dày có thể tham khảo thực hiện tại nhà:
4.1 Các món ăn từ chuối dành cho người đau dạ dày
Bánh mì kẹp chuối
Chuối chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cung cấp chất xơ, giảm viêm loét dạ dày. Trong khi đó bánh mì có tác dụng thấm hút dịch vị dư thừa trong dạ dày, giảm sự ăn mòn dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Người đau dạ dày nên ăn bánh mì kẹp chuối vào bữa sáng, vừa bổ sung năng lượng vừa tốt cho dạ dày.
Nguyên liệu:
- 1 quả chuối chín vừa
- 20g bơ đậu phộng
- 1 lát phô mai
- 40g sữa chua
- 2 lát bánh mì (nên chọn bánh mì đen hoặc bánh mì từ ngũ cốc nguyên cám)
Cách thực hiện:
- Cho bơ đậu phộng, sữa chua vào bát rồi trộn đều
- Chiên qua bánh mì trên chảo chống dính
- Phết đều bơ và sữa chua lên 1 mặt của 2 lát bánh mì
- Bóc vỏ chuối, ép dẹt, cắt đôi, cho lên trên 2 lát bánh mì dã phết bơ
- Thêm phô mai lên trên chuối, kẹp lát bánh mì còn lại lên.
Sinh tố chuối sữa chua
Sinh tố chuối sữa chua giúp nhuận tràng, cải thiện sức khỏe dạ dày, chống viêm, giảm đau dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Nguyên liệu:
- 2 quả chuối chín
- 1 hộp sữa chua
- 40ml sữa tươi không đường
- 20ml mật ong
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Bóc vỏ chuối, cắt miếng vừa
- Cho chuối, mật ong, sữa tươi không đường, sữa chua, đá viên vào máy xay xay nhuyễn
- Cho sinh tố ra ly và thưởng thức.
4.2 Các bài thuốc sử dụng chuối tốt cho người đau dạ dày
Chuối còn được sử dụng để làm các bài thuốc chữa đau dạ dày trong phương pháp dân gian. Các bài thuốc này có độ an toàn cao, cần người dùng kiên trì sử dụng mới đạt được hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc người bệnh có thể tham khảo.
Chuối tiêu xanh và mật ong
Mật ong nổi tiếng là chất kháng sinh tự nhiên có công dụng tốt trong hỗ trợ điều trị đau dạ dày nhờ tính kháng khuẩn, kháng viêm, tăng cường đề kháng. Người đau dạ dày không nên ăn trực tiếp chuối tiêu xanh nhưng có thể kết hợp bột chuối tiêu xanh với mật ong để làm tăng hiệu quả điều trị đau dạ dày.
Nguyên liệu:
- 3 quả chuối tiêu xanh
- Mật ong nguyên chất
Cách thực hiện:
- Tước vỏ chuối tiêu, rửa sạch, thái từng lát nhỏ và đem sấy khô
- Tán phần chuối đã sấy thành bột mịn, cho vào lọ thủy tinh bảo quản.
- Mỗi ngày pha 10 – 15g bột chuối tiêu với mật ong theo tỉ lệ 1:1, thêm nước ấm và uống trực tiếp.
Chuối tiêu kết hợp với một số thảo mộc
Người đau dạ dày cũng có thể dùng chuối tiêu với một số thảo mộc như rễ cỏ tranh, bông mã đề, kim tiền thảo tạo nên bài thuốc chữa đau dạ dày, giảm triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, đồng thời kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 12 quả chuối tiêu xanh
- 100g rễ cỏ tranh
- 50g bông mã đề
- 50g kim tiền thảo.
Cách thực hiện:
- Tước phần vỏ chuối, rửa sạch, thái thành lát mỏng
- Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nước, đun sôi còn ½ lượng nước trong nồi thì tắt bếp
- Lọc lấy nước uống đều đặn 2 – 3 lần/ngày khi còn ấm.
Như vậy, các chuyên gia đã giải đáp “đau dạ dày có nên ăn chuối” nhờ lợi ích tuyệt vời của quả chuối. Không chỉ giảm đau dạ dày mà chuối còn nhiều tác dụng khác với hệ tiêu hóa như ngăn ngừa ung thư dạ dày, ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp,… bảo vệ niêm mạc dạ dày nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn của chuyên gia.
Nếu còn những câu hỏi khác về đau dạ dày hoặc chế độ ăn dành cho người đau dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!