Mình cá là bạn rất quen thuộc với nồi cơm điện vì hầu như bạn sử dụng chúng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự nấu ăn ở Nhật, việc hiểu tất cả các chức năng của các thiết bị nhà bếp, đặc biệt nồi cơm điện là rất quan trọng vì hầu hết các thiết bị điện tử này chỉ hiển thị tiếng Nhật.
Nhưng đừng lo lắng, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn từng nút chức năng trên các thiết bị nhà bếp, để đảm bảo rằng bạn sẽ biết các lệnh và điều khiển cơ bản. Hãy bắt đầu với việc sử dụng nồi cơm điện nhé!
Nồi cơm điện của Nhật dùng để nấu gạo Nhật
Cơm là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người dân ở nhiều quốc gia, và Nhật Bản cũng không phải là một ngoại lệ. Nhưng điều làm cho cơm Nhật nổi tiếng là ngon nhất không chỉ là chất lượng vượt trội và hương vị độc đáo của gạo Nhật, mà còn là cách thức nấu cơm tiên tiến trong mỗi gia đình Nhật Bản. Điều này có được là nhờ nồi cơm điện ở Nhật Bản được thiết kế không chỉ với chức năng nấu cơm. Càng cao cấp thì càng đắt tiền, một nồi cơm điện hàng đầu của Nhật Bản có thể rất tốn kém.
Nhưng vì mình không có nhiều tiền để chi cho những nồi cơm điện cao cấp như thế, và mình chỉ cần chức năng nấu cơm, nên nồi cơm điện mà mình sẽ nhắc trong bài viết này sẽ chỉ gồm những chức năng cơ bản (nhưng vẫn có nhiều nút và còn có chức năng nướng bánh).
Nút quan trọng nhất là Nấu cơm “炊飯 (Suihan)”
- 炊飯/再加熱 (suihan/ saikanetsu): Nút khởi động (Start) hay còn gọi là nút nấu cơm (Cook). Bên cạnh đó nút này còn có cả chức năng hâm nóng lại cơm.
- 予約 (yoyaku): hẹn giờ, bạn chỉ cần sử dụng nó khi bạn muốn đặt giờ cho cơm chín.
- Left & right direction: hai nút chỉ được sử dụng khi điều chỉnh hẹn giờ.
- メニュー (Menu): bằng cách nhấn nút này, bạn có thể chọn giữa các cách thức nấu khác nhau được hiển thị ở màn hình bên cạnh. Để chọn một cách nấu, chỉ cần nhấn nút này và bạn sẽ thấy một mũi tên nhỏ trỏ vào mỗi tùy chọn.
Chức năng nấu cơm trắng “白米 (Hakumai)”
- エコ炊飯 (Eco-suihan): Tiết kiệm điện, nấu cơm ở chế độ này sẽ tốn ít điện hơn, nhưng bù lại, gạo sẽ hơi cứng hơn bình thường.
- 白米(Hakumai): Gạo trắng, đây là chế độ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất
- 炊き込み(Takikomi): Sử dụng chế độ này khi bạn muốn làm takikomi-gohan, một món ăn Nhật Bản kết hợp cơm cùng với các nguyên liệu khác.
- 無洗米(Musenmai): Chế độ này cho phép bạn nấu mà không cần vo rửa gạo, được coi là chế độ thân thiện với môi trường vì tiết kiệm nước vo gạo. Nhưng bạn sẽ cần phải sử dụng “gạo không cần rửa” thay vì gạo trắng thông thường. Cốc đo của gạo không cần rửa cũng hơi khác so với cốc đo gạo thường.
- 白米急速: Chế độ nấu gạo trắng nhanh. Nếu bạn đang vội, hãy sử dụng chức năng này, tuy nhiên, gạo của bạn sẽ cứng hơn một chút so với bình thường.
Các chức năng nấu cháo, Genmai, Zakkokumai và cả Kinmemai
- おかゆ( Okayu): Chức năng nấu cháo thường/ Cháo yến mạch, bạn cũng có thể thêm một số nguyên liệu khác, giống như takikomi-gohan.
- 玄米( Genmai): Gạo lứt. Bạn có thể quen thuộc với từ này nếu là người hay uống trà. Đây là chức năng dành riêng cho genmai.
- 雑穀米(Zakkokumai): Gạo đa hạt. Zakkokumai là sự pha trộn của các loại ngũ cốc khác nhau bao gồm gạo trắng, genmai v.v.
- 金芽米(Kinmemai): Kinmemai thì độc đáo hơn, nằm giữa genmai & musenmai. Nó được xay xát hoàn toàn nhưng lõi hạt ngũ cốc vẫn còn nguyên vẹn, mang lại lợi ích dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời.
- 保温/とりけし (Ho-on/ Torikeshi): Đây là nút giữ ấm hoặc ngắt điện. Sau khi nấu xong, đèn sẽ sáng cho biết nồi cơm điện đang ở chế độ hâm nóng và giữ cho cơm của bạn luôn luôn nóng. Bạn có thể hủy và tắt nồi cơm điện bằng cách nhấn nút này.
Công thức đơn giản cho Takikomi-gohan
Tất nhiên, chúng mình sẽ không kết thúc bài viết này chỉ vậy thôi, dưới đây là một công thức đơn giản cho Takikomi-gohan (炊き込みご飯). Đối với công thức này, bạn sẽ cần:
- 2 bơ gạo
- 50 gram ức gà
- 100 gram nấm shimeji
- 30 gam cà rốt
- 15 ml rượu sake
- 8 gram hondashi
- 20 ml nước tương
Đầu tiên là vo gạo.
Cho nước tương, hondashi và một ít sake. Chế nước ít hơn khi bạn nấu cơm bình thường vì một số nguyên liệu có chứa nước.
Sau đó, thêm bất cứ nguyên liệu nào mà bạn muốn ăn cùng. Với công thức này, mình thêm nấm shimeji, cà rốt và ức gà.
Cuối cùng, đóng nắp nồi cơm điện. Chọn chế độ cơm trắng hoặc chế độ takikomi (炊 き 込 み) và nhấn nút bắt đầu. Một số nồi cơm điện sẽ hiển thị trên màn hình cho bạn biết sẽ mất bao lâu để cơm chín.
Khi cơm đã chín, nồi cơm điện sẽ phát ra một giai điệu dễ thương báo hiệu cho bạn biết rằng đã đến lúc thưởng thức cơm rồi!
Thật đơn giản đúng không nào! Bạn hãy thử nấu Takikomi-gohan ở nhà với những nguyên liệu tùy thích nhé!
Bài viết liên quan
- Hướng dẫn sử dụng remote máy điều hòa & ti vi
- Hướng dẫn sử dụng máy giặt và máy sấy Nhật Bản
- Hướng dẫn sử dụng bếp ga Nhật Bản
- Hướng dẫn sử dụng máy nước nóng trong bồn tắm Nhật Bản
- Hướng dẫn sử dụng quạt thông gió trong nhà tắm Nhật Bản