Rượu long nhãn có vị ngọt nhẹ, tính ấm, làm nhanh lại dễ uống. Biết cách ngâm rượu nhãn chuẩn giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, bản lĩnh đàn ông. Anh chị em nào mà chưa biết cách làm long nhãn ngâm rượu hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm:
- Ngăn ngừa ung thư nhờ cách ngâm rượu táo đỏ đơn giản
- Bật mí 3 cách ngâm rượu sim 100% không bị chua
- Cách tự ủ rượu ngâm sâm cau giúp cường dương bổ thận
Tác dụng tuyệt vời của rượu long nhãn với sức khỏe
Nhãn là loại quả phổ biến tại Việt Nam, vào mùa trong khoảng tháng 6 tháng 7. Nhãn có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như vitamin, sắt, magie, axit hữu cơ, kali… và nhiều chất có lợi cho sức khỏe.
Một năm, nhãn thường chỉ ra một mùa, nên đem long nhãn ngâm rượu là một trong những phương thức dễ làm, giúp chúng ta có thể sử dụng nhãn quanh năm.
Bên cạnh đó, biết cách ngâm rượu nhãn chuẩn giúp giữ giá trị dinh dưỡng, mang nhiều tác dụng tới cơ thể con người, đặc biệt là phái mạnh:
Giúp giảm căng thẳng
Nhãn có thành phần làm trẻ hóa quá trình lưu thông máu, giúp cho tim mạch và lá lách hoạt động trơn tru, hiệu quả. Các chất trong nhãn giúp làm dịu hệ thần kinh, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.
Cải thiện xương khớp, tăng cường dẻo dai
Với người đã có tuổi, xương khớp đã dần suy thoái và có những dấu hiệu của sự lão hóa. Uống rượu long nhãn hợp lý, điều độ giúp cơ thể chắc chắn, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên cũng cần bổ sung những dưỡng chất có lợi từ nhiều loại thực phẩm khác nhau khác.
Tăng cường sinh lý
Long nhãn ngâm rượu khi uống có vị cay ngọt nhẹ, tĩnh ấm. Sử dụng điều độ giúp tăng cường sinh lý, chữa mộng tinh, di tinh ở nam giới. Nên uống cách đợt để hiệu quả phát huy tốt nhất.
>>> TOP 3 dòng chum sành cao cấp Bát Tràng ngâm rượu cực chuẩn
3 cách ngâm rượu nhãn bồi bổ cơ thể
Có 3 cách ngâm rượu nhãn dễ nhất, giúp giữ được trọn vẹn dưỡng chất. Sau đây Bảo Khánh sẽ bật mí cho bạn cách ngâm rượu nhãn tươi, cách ngâm rượu long nhãn khô và rượu long nhãn kết hợp cùng các vị thuốc bắc khác.
Cách ngâm rượu nhãn tươi
Chuẩn bị: 1 kg nhãn tươi, 8 lít rượu nếp trắng, bình sành ngâm rượu
Cách làm:
Bước 1: Nhãn đem bỏ cuỗng, rửa sạch, để ráo nước, sau đó đem đi bỏ vỏ và hạt.
Cách tách cùi nhãn đơn giản nhanh chóng, anh em xem ngay trong video dưới đây:
Bước 2: Dùng rượu nếp trắng đã chuẩn bị để rửa sạch cùi nhãn sau khi đã tách xong. Không được dùng nước để rửa bởi nhãn ngấm nước khiến rượu long nhãn rất dễ bị hỏng.
Bước 3: Sau khi tráng qua bằng rượu, đổ nhãn vào bình ngâm, cho rượu vào theo tỉ lệ 1:4 hoặc 1:5 tùy sở thích.
Bước 4: Đậy nắp chum thật kín và để vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng, tránh những chỗ ẩm thấp.
Với cách ngâm rượu nhãn tươi cực đơn giản này, chỉ sau 1-2 tháng là có thể dùng được. Với rượu long nhãn, nên kiểm tra rượu thường xuyên. Nếu muốn sử dụng lâu, bạn có thể vớt nhãn ra, sau đó đổ rượu sang một bình ngâm khác để bảo quản.
Lưu ý khi chọn long nhãn ngâm rượu, nên chọn các loại nhãn cùi, tức có phần cùi dày như nhãn Hưng Yên, tránh các loại nhãn nước. Khi tách, cùi dễ bị nát nếu không quen tay.
Cách ngâm rượu long nhãn khô
Nhiều người lựa chọn cách ngâm rượu nhãn khô để làm rượu nhãn bởi tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian, không mất công tách cùi…
Quả đúng thế, với cách ngâm rượu long nhãn khô sau đây, anh em sẽ có ngay một bình long nhãn ngâm rượu chỉ sau 15 phút.
Chuẩn bị như sau: 500gram long nhãn khô loại ngon, 5-7 lít rượu trắng khoảng 35 độ, bình sành ngâm rượu.
Cách ngâm rượu nhãn khô:
Bước 1: Ngâm long nhãn khô trong rượu trắng đã chuẩn bị trong khoảng 10 – 20 phút.
Bước 2: Vớt long nhãn, cho chúng vào bình ngâm rượu và đổ rượu trắng vào theo tỉ lệ 1:1, tức 100gram tương ứng với khoảng 1 lít rượu, có thể ngâm theo tỉ lệ 1:2 theo sở thích.
Bước 3: Đậy kín nắp bình sành và bảo quản như với bảo quản rượu nhãn tươi.
Thời gian sử dụng long nhãn ngâm rượu này là khoảng từ 2 tháng trở lên để tinh chất trong nhãn sấy được ngấm vào rượu. Cách ngâm rượu long nhãn khô thường dễ làm, dễ bảo quản hơn nhãn tươi.
Cách ngâm rượu long nhãn với thuốc bắc
Ngoài 2 cách ngâm rượu nhãn trên, anh em có thể kết hợp long nhãn ngâm rượu cùng các vị thuốc bắc khác để tăng cường dược tính trong rượu nhãn.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm: Nhãn khô, Bạch truật, Đậu đen, Hạt kỷ tử, Cây dương quy (mỗi nguyên liệu trên chuẩn bị 250gram); 6 lít rượu trắng, bình sành ngâm rượu.
Cách ngâm rượu long nhãn với thuốc bắc cũng tương tự như các bước ở ngâm rượu nhãn khô.
Bước 1: Tráng qua các nguyên liệu với rượu để loại sạch bụi bẩn còn bám trên nguyên liệu.
Bước 2: Cho từng loại nguyên liệu vào bình cùng 6 lít rượu trắng.
Bước 3: Đậy kín nắp, bảo quản nơi khô thoáng.
Cách ngâm rượu nhãn với thuốc bắc trên nên được ủ trong chum sành khoảng 4 tháng để nguyên liệu thúc ra các dưỡng chất tốt nhất. Rượu long nhãn ngâm thuốc bắc để càng lâu càng ngon. Đặc biệt khi ngâm trong chum sành còn giúp thẩm thấu andehit, khiến rượu êm hơn.
Trên đây là 3 cách ngâm rượu nhãn cực đơn giản. Anh chị em có thể ngâm vào mùa nhãn và có thể sử dụng ngay vào khoảng tháng 9,10. Không có gì tuyệt hơn là nhấm nháp và thưởng thức vị ngọt cay của rượu nhãn khi chớm thu mát lành.
Gốm sứ Bảo Khánh – chuyên chum sành ngâm rượu số 1 Bát Tràng
HOTLINE – 0798 252 252
Địa chỉ: số 14 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội