Bánh lọt là một loại bánh thường xuất hiện trong các cốc chè thập cẩm hay chè bánh lọt cốt dừa. Bánh thường được làm với màu xanh đẹp mắt, sợi bánh dài dài, dai dai. Cách làm bánh lọt tại nhà cũng rất đơn giản, dễ thực hiện.
Bếp Eva hướng dẫn công thức bánh lọt chuẩn cùng cách làm bánh ngon, có thể thay thế các nguyên liệu làm bánh tùy vào từng điều kiện của mỗi chị em.
1. Cách làm bánh lọt lá dứa nước cốt dừa
Nguyên liệu làm bánh lọt lá dứa
– 110g bột gạo
– 25g bột củ năng (hoặc bột năng)
– 40 lá dứa già (cho màu xanh đậm)
– 250ml nước lạnh
– Phần nước cốt dừa chan: 400ml nước cốt dừa, 100ml nước lạnh, 1/5 thìa cafe muối, 120g đường, 3 lá dứa
– Dụng cụ làm bánh lọt: 1 chậu nước đá, Khuôn làm bánh lọt hoặc rổ, hoặc túi nilon
Lưu ý: Cách làm bánh lọt không cần khuôn có thể thay thế bằng rổ hoặc túi nilon để tạo hình bánh. Có thể làm bánh lọt không cần bột củ năng mà thay thế bằng bột năng, tuy nhiên bột củ năng vẫn cho sợi bánh ngon và chuẩn nhất.
Nguyên liệu làm bánh lọt cơ bản
Bước 1: Làm nước lá dứa
– Lá dứa chọn lá già, có màu xanh đậm, khi ra thành phẩm màu sẽ xanh, đẹp!
– Rửa sạch từng kẽ lá dưới vòi nước rồi cắt nhỏ.
– Cho 300ml nước lọc vào xay nhuyễn.
– Lọc qua rây, thu được lượng nước khoảng 300ml.
Bước 2: Làm bột bánh lọt
– Cho bột gạo, bột củ năng, chút muối và nước lạnh và nước ép lá dứa vào nồi, khuấy tan.
– Bắc nồi bột đã hòa lên bếp khuấy đều tay với lửa nhỏ. Khuấy cho đến khi thấy bột quyện thành 1 khối không dính nồi thì tắt bếp.
Nấu bột bánh lọt
Bước 3: Cách làm bánh lọt
Sau khi đã nấu xong bột bánh lọt thì tiến hành làm bánh lọt với tạo hình bánh sợi dài. Có nhiều cách để làm bánh lọt, cụ thể:
– Cách làm bánh lọt bằng khuôn ép: Cho bột bánh lọt vào khuôn sau đó ép cho phần bột rơi xuống chậu nước đá lạnh bên dưới. Để bánh khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Tạo hình bánh lọt bằng khuôn
– Cách làm bánh lọt không cần khuôn: Sử dụng 1 túi nilon cắt 1 góc nhỏ. Sau đó cho bột vào túi, nặn từng khúc bột cho rơi vào âu nước đá lạnh. Để bột vài phút trong nước đá rồi vớt ra để ráo là dùng được.
– Cách làm bánh lọt bằng rổ: Chuẩn bị 1 rổ rạch có mắt to, đổ bột bánh đã nấu vào rổ, dùng một vật sạch, nặng ép xuống cho bánh chảy thành từng rợi rơi xuống thau nước đá lạnh. Để bánh lọt ngâm trong thau nước lạnh 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Làm bánh lọt bằng rổ
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
– Cho nước cốt dừa hòa với nước lạnh, muối và đường, khuấy cho tan hết đường. Cho vào nồi cùng 3 lá dứa và nấu với lửa nhỏ, khi nước cốt dừa sôi, đường tan hết thì tắt bếp. Bắc nồi nước cốt dừa xuống cho nguội là có thể dùng được.
Nấu nước cốt dừa để nguội
Hoàn thành và thưởng thức bánh lọt
Bánh lọt sau khi làm xong, ngâm trong nước đá lạnh khoảng 5 phút, sợi bánh màu xanh có độ dai, dẻo, mềm và giòn giòn thơm ngon và đẹp mắt.
Bánh lọt có màu xanh đẹp mắt
Cho bánh lọt vào ly, có thể thêm các nguyên liệu khác như đậu đỏ, rau câu (nếu thích), thêm đá bào và rót nước cốt dừa vào và thưởng thức.
Với cách làm bánh lọt đơn giản này, bánh thơm mùi lá dứa, béo ngậy ngậy của nước cốt dừa vừa thanh mát vừa thơm ngon.
2. Cách làm bánh lọt mặn
Ngoài cách làm bánh lọt ngon, ngọt dịu thì bót lọt mặn cũng được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh lọt mặn khá giống với cách làm bánh canh.
Nguyên liệu làm bánh lọt mặn
– 60g bột gạo
– 60g bột năng
– 150g tôm tươi
– 100g giò sống
– Hành tím, hành lá, rau thơm(ngò rí)
– Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, ớt tươi
Bước 1: Nấu bột làm bánh lọt
– Cho bột gạo và bột năng vào trộn đều trong 1 âu.
– Đổ nước ấm từ từ vào bột, đảo cho đến khi thấy bột hơi quyện lại thì dừng. Lấy khối bột ra bàn và nhồi cho đến khi thu được một khối bột dẻo mịn thì dừng lại, đặt bột vào âu, phủ khăn ấm để bột nghỉ 10 phút.
Bước 2: Tạo hình bánh lọt
– Đun 1 nồi nước sôi cùng một xíu dầu ăn trên bếp.
– Dùng tay lấy 1 cục bột năng nhỏ, se se thành cọng bột dài và có đuôi nhọn, vừa se xong thì thả ngay vào nồi nước đang sôi (hạ lửa vừa), tiếp tục se những cọng bột tiếp theo cho đến khi hết.
– Bánh lọt trong nồi nước sôi nổi lên thì vớt ra ngâm ngay vào thau nước lạnh khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Cọng bánh lọt luộc chín để ráo nước
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Giò sống cho vào bát, thêm một ít tiêu xay, xíu đường quết cho thật dẻo mịn.
– Tôm rửa sạch.
– Hành tím đập dập. Hành lá rửa sạch thái nhỏ, rau thơm nhặt rửa sạch thái nhỏ.
Bước 4: Nấu nước dùng
– Cho 1l nước vào nồi cùng vài củ hành tím đập dập, thêm 1/2 thìa cafe muối vào nấu sôi. Khi nước sôi thả tôm đã rửa sạch vào luộc cho chín rồi vớt tôm ra ngâm ngay vào âu nước đá.
– Bóc hết vỏ, đầu tôm lấy phần thịt.
– Nồi nước dùng đang sôi lấy thìa canh nhỏ múc từng viên giò sống thả vào, giò sống chín nổi lên mặt thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Cho bánh lọt đã làm xong vào nồi nước dùng nấu cho đến khi sôi lại, cho hành tươi, tôm vào đảo đều rồi tắt bếp.
Nấu bánh lọt mặn
Hoàn thành và thưởng thức bánh lọt mặn
Với cách làm bánh lọt mặn này không cần phải ninh xương cũng có được nước dùng ngọt, thanh. Bánh lọt dai dai, giòn giòn, tôm, giò sống thơm dễ ăn. Đặc biệt bánh mềm nhưng không bở nát. Khi ăn thêm chút nước mắm, hạt tiêu và rau thơm sẽ giúp tô bánh lọt mặn ngon, thơm hơn.
Bánh lọt mặn thơm ngon, thơm lừng