Bánh dẻo là món bánh truyền thống của ngày Trung thu. Có nhiều loại bánh dẻo khác nhau với màu sắc bắt mắt như: bánh dẻo truyền thống, bánh dẻo lạnh…
Trung thu bên cạnh món bánh nướng quen thuộc, thì không thể không nhắc đến món bánh dẻo với đa dạng các loại nhân bánh và cách làm khác nhau như: Bánh dẻo truyền thống, bánh dẻo lạnh – món bánh trung thu vỏ dẻo nổi tiếng của Singapore với nhân bên trong là đậu sên. Vào bếp cùng Bách hóa XANH làm món các món bánh dẻo ngon lành cho cả nhà thưởng thức cùng đón trung thu sắp đến.
Tham khảo thêm: Cách làm bánh Trung thu nướng truyền thống thơm ngon tại nhà
1Cách làm bánh Trung thu dẻo đậu xanh
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 45 phút Dành cho 3 – 5 người
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm bánh dẻo truyền thống
Nguyên liệu làm nước đường bánh dẻo
- 300g đường trắng (đường tinh luyện)
- 5ml nước cốt chanh
- 300ml nước
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 392ml nước đường bánh dẻo
- 12ml dầu ăn
- 6ml nước hoa bưởi
- 200g bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)
Nguyên liệu sên nhân đậu xanh
- 180g đậu xanh cà vỏ
- 80g đường
- 70-80ml dầu dừa hoặc dầu ăn
- 9g bột mì đa dụng
- 270 ml nước
Cách làm bánh dẻo truyền thống
Bước 1 Nấu nước đường bánh dẻo
Nấu nước đường bánh dẻo
Đun sôi 300ml nước, sau đó cho vào 300gr đường rồi hạ lửa nhỏ, thêm 5ml nước cốt chanh và đun thêm 15 phút, tắt bếp và lọc qua rây. Để nguội sau đó có thể đem làm bánh.
Bước 2 Sên nhân đậu xanh
Đậu xanh bạn rửa sạch, ngâm cho nở, rồi vớt ra để ráo. Sau đó đun chín với 80g đường và 200 ml nước.
Sên nhân đậu xanh
Đem phần đậu xanh đã chín xay với nước cho thật nhuyễn, lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo sên. Thêm ½ lượng dầu ăn (80ml) vào khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Tiếp tục khuấy và thêm phần dầu ăn còn lại vào.
Khi hỗn hợp đậu chuyển đặc hơn, bạn hòa tan hỗn hợp 9g bột mì với 70 ml nước rồi cho từ từ vào chảo đậu và khuấy đều tay. Sên đậu ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và không dính chảo là đạt.
Đợi nhân đạt thì tắt bếp và để hơi nguội, Sau đó bạn chia nhân thành các phần bằng nhau, vo tròn nhân và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh nhân bị khô khi làm bánh.
Bước 3 Chuẩn bị vỏ bánh
Chuẩn bị vỏ bánh
Trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi, rồi thêm từ từ bột bánh dẻo và khuấy nhanh tay. Tiếp đó, xoa 1 lớp bột mỏng lên bột và nhào đều tay cho đến khi bột dẻo và mịn là đạt. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao lại và ủ trong vòng 30 phút.
Cuối cùng, bạn lấy bột ra nhào lại một lần nữa rồi chia bột thành các phần bằng nhau.
Bước 4 Tạo hình và đóng bánh
Tạo hình và đóng bánh
Bạn lấy một phần bột dùng chày cán bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phía trong. Cho phần nhân vào giữa vừa bọc vỏ vừa miết chặt sao cho vỏ bao sát nhân. Sau đó, dính các mép bột vào với nhau và vê bột 2 – 3 vòng.
Thêm một chút dầu ăn hoặc bột mì vào khuôn, sau đó cho bột vào dùng tay ấn nhẹ nhàng để bột dàn đều trong khuôn. Đặt bánh xuống mặt phẳng dùng tay nhấn mạnh tay cầm để lấy ra khỏi khuôn.
Bước 5 Thành phẩm
Bánh dẻo truyền thống với phần nhân dẻo ngọt hòa quyện cùng nhân đậu xanh bùi bùi, dùng kèm một tách trà nóng thì còn gì bằng.
Bánh dẻo truyền thống
2Cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm
Chế biến 45 phút Chuẩn bị 15 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm
Vỏ bánh:
- 150g bột nếp chín (bột bánh dẻo)
- 150g đường cát
- 100ml dầu ăn
- ít muối
Nhân bánh:
- 50gr lạp xưởng cắt hạt lựu
- 50gr chà bông
- 80g hạt điều đã xay nhỏ
- 70g mứt bí đao
- 30g mè trắng
- Lá chanh cắt nhỏ
- 30gr mỡ đường
- 40gr nước đường bánh nướng
- 10gr rượu mai quế lộ
- 20gr bột bánh dẻo
Cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm
Bước 1 Làm vỏ bánh trung thu dẻo thập cẩm
Làm vỏ bánh trung thu dẻo thập cẩm
Đun sôi 150ml nước cùng 150gr đường, đun đến khi đường tan ra thì tắt bếp. Cho nước đường ra tô, sau đó cho từ từ bột bánh dẻo vào nước đường rồi dùng dụng cụ đánh trứng để trộn bột cho hòa quyện.
Đến khi bột mịn và dẻo là đạt, dùng màng bọc thực phẩm bao lại và để bột nghỉ trong vòng 30 phút.
Phủ một ít bột bánh dư lên thớt và cho bột dẻo lên trên. Dùng tay nhào kỹ cho đến khi bột thành khối dẻo mịn và không còn dính tay là được.
Bước 2 Làm nhân cho bánh trung thu dẻo thập cẩm
Cho 50gr lạp xưởng cắt hạt lựu, 50gr chà bông, 80g hạt điều đã xay nhỏ, 70g mứt bí đao, 30g mè trắng, lá chanh cắt nhỏ, 30gr mỡ đường vào tô sạch và trộn đều.
Làm nhân cho bánh trung thu thập cẩm
Tiếp theo cho vào 40gr nước đường bánh nướng để tạo độ ngọt cho nhân và 10gr rượu mai quế lộ rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ 20gr bột bánh dẻo để tạo độ kết dính cho nhân.
Bước 3 Tạo hình bánh trung thu dẻo thập cẩm
Nặn viên nhân bánh trung thập cẩm và tạo hình
Chia bột bánh dẻo và nhân thành nhiều khối nhỏ, tiếp đến dùng cây lăn cán mỏng phần vỏ bánh. Cho viên nhân thập cẩm vào giữa, để cho vỏ bánh bao trọn nhân bên trong rồi vo tròn.
Mẹo hay: Chia vỏ và nhân bánh trung thu theo tỷ lệ 2:3
Cho viên bột vào khuôn rồi ấn chặt để tạo hình cho bánh trung thu dẻo. Làm tương tự cho hết phần nguyên liệu còn lại.
Bước 4 Thành phẩm
Bánh Trung thu dẻo thập cẩm
Tham khảo thêm: Tổng hợp tất cả các loại bánh Trung thu phổ biến hiện nay
3Cách làm bánh Trung thu dẻo lạnh
Chế biến 45 phút Chuẩn bị 15 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm món bánh dẻo lạnh
Nguyên liệu làm món bánh dẻo lạnh
- 50g bột nếp rang (bột bánh dẻo)
- 15g bột mì
- 150g đậu xanh khô xát vỏ
- 13g mỡ trừu (shortening) hoặc bơ lạt
- 50ml nước lá dứa hoặc các loại màu thực phẩm yêu thích
- 1110ml nước lọc
- Gia vị: 75g đường cát, 18g đường bột, ¼ thìa cafe muối, 50g dầu ăn (hoặc dầu dừa)
Cách lựa đậu xanh ngon– Bạn lựa đậu có màu xanh đều màu, không có màu bất thường trên bề mặt. Hạt đậu có kích thước đồng đều, ấn nhẹ thấy săn chắc. Ngoài ra, bạn quan sát kỹ xem thấy có bị sâu mọt ăn hay ngửi thấy mùi ẩm mốc hay không nha.- Đối với đậu xanh đã bóc vỏ, bạn mua loại đậu có kích thước đồng đều, vừa phải, hạt đậu còn nguyên vẹn, màu vàng tươi căng bóng, ấn nhẹ thấy săn chắc, không bị côn trùng đục lỗ.
Bạn mua loại đậu có kích thước đồng đều, vừa phải
Cách làm món bánh dẻo lạnh
Bước 1 Sơ chế và làm nhân đậu xanh
Nấu đậu xanh đến khi nở thì xay nhuyễn, lọc qua rây khi đổ vào chảo
Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh rồi cho vào nồi, thêm vào khoảng 1 lít nước lọc và bật bếp đun đến khi sôi là được, sau đó bạn dùng máy nghiền để xay nát đậu xanh.
Sên đậu xanh với các gia vị và nguyên liệu khác
Tiếp đến, bạn đặt chảo lên bếp và lọc hỗn hợp đậu xanh qua rây vào chảo, cho vào tiếp 75g đường, ¼ muỗng cafe muối rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan thì cho thêm 50g dầu ăn. Tiếp tục khuấy trong 5 phút ở mức lửa trung bình.
Lúc này, đậu xanh đã hơi sệt thì mình cho vào 15g bột mì hòa tan với nước và lọc qua rây để nhân đậu thêm sánh và sệt hơn. Bạn khuấy đều và quệt đến khi nhân đậu thành khối quánh đặc, mềm mịn và không dính chảo nữa là hoàn thành phần nhân đậu xanh
Bước 2 Trộn bột làm vỏ bánh dẻo
Trộn bột làm vỏ bánh dẻo
Tiếp theo, bạn trộn 50g bột nếp rang với 18g đường bột, rồi cho thêm 13g bơ lạt hoặc mỡ trừu. Dùng tay bóp bơ để nó hòa quyện với bột.
Bước 3 Nhồi bột làm vỏ bánh dẻo
Nhồi bột làm vỏ bánh dẻo
Cho tiếp 50ml nước cốt lá dứa và nhồi bột đến khi thành khối mịn thì dùng màng thực phẩm bọc kín khối bột để ủ trong 30 phút.
Bước 4 Tạo hình và hoàn thành
Vo nhân đậu và vỏ bánh
Sau 30 phút, bạn cắt bột thành từng khối bằng nhau cỡ 18g/ viên rồi vo tròn lại, dùng gậy cán dẹt bột thành từng miếng. Bạn cũng vo nhân đậu xanh thành từng viên 15g.
Cho nhân đậu vào vỏ bánh, gấp lại và tạo hình
Tiếp đến, bạn đặt viên nhân vào chính giữa miếng bột, gấp nếp lại, lăn qua một lớp bột mì hoặc bột nếp và cho vào khuôn tùy thích, nén chặt rồi từ từ lấy bánh ra, đặt ra dĩa.
Bạn có thể làm các mẫu bánh dẻo khác nhau
Tiếp tục làm đến hết bột lá dứa và nhân, bạn có thể làm tương tự với việc trộn bột nếp rang với các màu thực phẩm và các tạo hình của khuôn khác nhau mà bạn ưa thích.
Bước 5 Thành phẩm
Món bánh dẻo lạnh với tạo hình dễ thương, màu sắc tươi mắt và hấp dẫn
Món bánh dẻo lạnh với tạo hình dễ thương, màu sắc tươi mắt và hấp dẫn, căn một cái nếm thử cảm nhận được độ dẻo dai của vỏ bánh.Thoang thoảng mùi lá dừa và vị béo bùi của nhân đậu xanh làm món bánh càng thêm ngon miệng, dùng thêm với trà nóng thì còn gì bằng
Tham khảo thêm: Cách làm vỏ bánh Trung thu nướng dẻo truyền thống mềm ngon
4Cách làm các bánh dẻo Trung thu khác
Cách làm bánh dẻo trà xanh
Bánh dẻo trà xanh
Bánh dẻo ngoài cách làm truyền thống bạn cũng có thể kết hợp với trà xanh cùng nhân trứng muối để làm nên món bánh dẻo trà xanh mềm dẻo thơm nhẹ mùi trà xanh và lá dứa. Khi thưởng thức vị ngọt dịu của đậu đỏ thêm chút vị mặn và béo ngậy của trứng muối hòa quyện vào nhau tạo nên một món bánh vô cùng thơm ngon, lạ miệng.
Tham khảo chi tiết: Cách làm bánh dẻo trà xanh nhân trứng muối thơm ngon, đơn giản dễ làm
Cách làm bánh dẻo khoai môn
Món bánh dẻo khoai môn
Món bánh dẻo khoai môn có vị bùi, dẻo ngọt của đường phảng phất mùi thơm của khoai môn và vị giòn của cơm dừa áo bên ngoài tạo thành món ăn vặt cực hấp dẫn. Với cách làm đơn giản bạn chỉ cần hấp chín khoai rồi nêm vào các nguyên liệu gồm đường, bột bắp và bột năng, sau đó tạo hình và luộc chín trong vài phút là bạn đã có ngay món bánh khoai dẻo thơm ngon rồi.
Tham khảo chi tiết: Học cách làm bánh dẻo khoai môn thơm mềm cực hấp dẫn, dễ làm tại nhà
Để có thể thưởng thức được bánh Trung thu, bạn có thể tìm mua bánh Trung thu online chính hãng, giá tốt tại Bách hóa XANH, có đa dạng thương hiệu khác nhau như bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica.
Bên trên là cách làm món bánh dẻo lạnh đơn giản tại nhà, món bánh không chỉ thơm ngon mà nó còn có thể thay thế món bánh trung thu truyền thống. Bách hóa XANH chúc các bạn thực hiện thành công món ngon này nhé.
Chọn mua đậu xanh bán tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH