Mình nghĩ rằng ở đây, không chỉ có mình mà còn có rất nhiều bạn có những ký ức tuổi thơ đẹp về hình ảnh những củ khoai lang nướng giòn ngon thơm phức. Ngày trước còn bé, cách nướng khoai lang truyền thống nhất có lẽ đó là dùng than củi để nướng, tuy hơi tốn thời gian và công sức nhưng bù lại thì thành phẩm rất ngon, dù đôi khi nướng có hơi bị quá tay và cháy nhưng cầm trên tay củ khoai lang nướng lòng vẫn vui và hạnh phúc. Khoai lang nướng được ví như là món ăn của tuổi thơ, là món ăn dân dã mà ai ăn thử cũng sẽ nhớ mãi không quên. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, mỗi khi thèm khoai lang nướng mình đã có thể tự làm mà không cần cầu kỳ, phức tạp như ngày trước nữa, bí quyết của mình đó chính là cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu. Bạn biết không, nồi chiêu không dầu thực sự là một món bảo bối đa chức năng đối với mình đấy, món nào cũng có thể làm được. Cùng vào bếp học ngay 3 cách nướng khoai lang ngon tuyệt đỉnh đánh thức tuổi thơ nha.
Khoai lang mật là loại khoai siêu thơm siêu dẻo, khi nướng lên sẽ tỏa ra mùi hương hấp dẫn, gọi là khoai lang mật bởi trong củ khoai này có vị ngọt sánh giống như mật, vị ngọt đó không phải kiểu ngọt như đường mà nó gây cuốn hút người thưởng thức bởi vị ngọt thanh, dịu nhẹ. Bên ngoài củ khoai hơi sần sùi nhưng đừng vì thế mà đánh giá thấp nó nhé, bởi theo mình khoai lang mật là một trong những loại khoai nướng ngon nhất đấy.
Cách chọn khoai lang mật nướng
Khi đi mua khoai lang mật, chúng ta cần lưu ý điều gì để có thể chọn được những củ khoai vừa ngon mà không bị sâu, thối. Bởi nếu không may mua phải những củ khoai kém chất lượng thì nướng lên sẽ không được ngon, có vị đắng.
– Chọn những củ to vừa, bên ngoài không có dấu hiệu bị sâu, thối.
– Nên chọn khoai có màu đỏ ngả tím, có vết mật chảy bên ngoài vỏ.
– Khi chọn khoai, bạn cùng tay bẻ 1 phần nhỏ ở đầu củ khoai để kiểm tra, nếu thấy bên trong có màu cam nhạt, có lượng mật chảy ra thì nên mua.
Chi tiết cách nướng khoai lang mật
Để nướng khoai lang mật bằng nồi chiên không dầu, trước hết chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như sau:
- Khoai lang mật: 3-4 củ tùy khẩu phần ăn
- Muối trắng: 2 thìa cafe
Khoai lang mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Nếu củ khoai quá to, không cho được vào nồi chiên thì bạn có thể cắt bớt 2 đầu cho vừa với kích thước của nồi.
Nướng khoai ở nhiệt độ 160 độ trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn lại tiếp tục nướng lần 2 với nhiệt độ là 200 độ trong 15 phút là khoai đã đủ độ chín và ngon. Nếu bạn muốn cháy vàng hơn một chút thì có thể nướng thêm 5-7 phút nhé.
Bên cạnh khoai lang mật thì khoai lang tím cũng là một loại khoai khi nướng lên được rất nhiều người yêu thích, khoai lang tím có độ bở vừa phải, xốp và ngọt ăn rất thơm. Tùy vào sở thích của bạn, hoặc những lúc không tìm mua được khoai lang mật hay là muốn đổi khẩu vị thì bạn có thể lựa chọn nướng khoai lang tím nhé.
Cách chọn khoai lang tím nướng
Cũng tương tự như khoai mật, bạn cần biết cách chọn lựa khoai khi mua để món khoai lang nướng của chúng ta được hấp dẫn. Bạn nên ưu tiên chọn những củ khoai không có dấu hiệu sâu thối, không bị nứt, dập hoặc vỡ. Bên cạnh đó, đừng chọn mua những củ khoai có kích thước quá to, chỉ nên chọn loại vừa vừa nướng mới ngon.
Chi tiết cách nướng khoai lang tím
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Khoai lang tím: 3 củ
- Muối trắng: 3 thìa cafe
- Dầu oliu: 1.5 thìa cafe
Trước tiên, bạn đem khoai đi rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 15 phút rồi để ra rổ cho ráo.
Quết dầu oliu lên bề mặt bên ngoài củ khoai, sau đó cho vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 20 phút. Khi hết 20 phút, bạn tiếp tục tăng nhiệt độ lên 200 và nướng khoảng 15 phút nữa là khoai đã chín rồi.
Khoai lang dẻo ngon kết hợp với mùi bơ thơm lừng hứa hẹn sẽ là một món ăn đầy hấp dẫn mới lạ, bạn đã từng nghĩ sẽ kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau chưa? Nếu chưa thì hãy thử ngay cách làm dưới đây của mình, đảm bảo sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu.
Để làm được món khoai này, bạn cần chuẩn bị cho mình 3 nguyên liệu chính:
- Khoai lang: 3 củ
- Muối: 1-2 thìa cafe
- Bơ
Sau khi mua khoai về, bạn rửa sạch, nếu có nhiều đất bên ngoài vỏ thì dùng bàn chải cọ hết đi cho sạch, sau đó thái thành từng khoanh vừa và ngâm trong nước muối loãng 15 phút, sau khi ngâm xong vớt ra rổ để ráo nước cho khô.
Dùng bơ phết lên 2 mặt của khoai lang, cho vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 20 phút.
Để thực hiện cách làm khoai lang nướng phía trên, mình đã sử dụng chiếc nồi chiên không dầu Perfect GLA-609 với tính năng lọc hút mùi bảo vệ không gian sống của gia đình bạn, cùng với công nghệ Rapid Air cho thực phẩm chín đều, nhanh, tiết kiệm 50% thời gian và 20% điện năng. Nồi chiên không dầu sẽ có những đánh giá khách quan cho sản phẩm này để người dùng chọn lựa.
Trên đây là 3 cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu vừa lạ vừa ngon mà bạn nên thử, món khoai nướng này đặc biệt hợp vào ngày mưa hơi se se lạnh, quây quần bạn bè, gia đình cùng ăn khoai nướng và trò chuyện thì còn gì tuyệt vời bằng. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, thực hiện dễ dàng nhanh gọn, chúng ta đã có ngay món khoai lang nướng ngon như ngoài hàng, hãy lưu lại những công thức trên đây để thực hiện nhé.
Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về những món ăn ngon khác từ nồi chiên không dầu thì bạn có thể ấn vào đây để tham khảo thêm nha.