Tuy khẩu vị của bé không đa dạng như người lớn, chỉ cần chế biến đơn giản “quanh quẩn” chè, cháo nhưng vẫn phải chú trọng bảo toàn chất dinh dưỡng cao nhất. Học cách chưng yến cho bé sẽ giúp mẹ an tâm bảo toàn mọi tiêu chuẩn.
Khi làm yến chưng cho bé ăn dặm không cần phải sử dụng nguyên tổ, có thể dùng yến vụn nhưng nên chọn nơi bán uy tín.
Trẻ mấy tuổi ăn được yến sào?
Trước khi tìm hiểu cách chưng yến cho bé, mẹ cần biết độ tuổi thích hợp để chưng yến cho bé giúp đảm bảo sức khỏe.
Cách sơ chế tổ yến
Bước đầu tiên trong cách chưng yến cho bé đó là sơ chế tổ yến. Nhiều gia đình có điều kiện, chọn mua tổ yến tinh chế cho mẹ ăn khi mang thai và cho bé dùng trong thời gian ăn dặm. Tuy nhiên, giá thành yến tinh chế không hề rẻ, cộng thêm sợ hóa chất bảo quản nên cách lựa chọn tốt hơn là mua yến chưa sơ chế về tự làm sạch.
Tổ yến không giống bất cứ thực phẩm nào khác, để làm sạch lông yến cần phải đúng cách nếu không sẽ mất hết dưỡng chất.
Không nên ngâm tổ yến vào nước nóng và không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, dưới 4 tiếng, thấy yến tơi ra là được
Để sơ chế tổ yến, mẹ cần chuẩn bị:
- Một thau sạch.
- Một kẹp gắp.
- Rây lớn.
- 1 thìa sạch.
- 1 bát sạch.
Cách thực hiện:
- Tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến mà ngâm từ 1-3 giờ. Ngâm đến khi tổ yến tơi ra là được. Dùng kẹp gắp, nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.
- Tách tổ yến ra thành từng sợi, sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng thìa khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch.
- Có thể thực hiện cùng lúc 2-3 tổ yến, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần nhưng lưu ý phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.
Sau khi sơ chế tổ yến xong, mẹ có thể bắt đầu ứng dụng cách chưng yến cho bé với những công thức đa dạng gợi ý sau đây.
Cách chưng yến cho bé với đường phèn
Bé từ 1 tuổi đã có thể ăn tổ yến. Cách chưng yến cho bé 1 tuổi không quá khó. Khi nói đến cách chưng yến cho bé, chắc chắn nhiều mẹ sẽ nghĩ đến món yến chưng đường phèn.
Đây là món ăn được đánh giá cao về việc giúp cho yến sào giữ lại được nhiều dưỡng chất nhất vì thời gian chế biến không quá lâu. Hơn nữa, với món yến sào chưng đường phèn thì cách làm lại khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu:
- 1-3g tổ yến.
- 1 ít đường phèn.
Cách chưng tổ yến cho bé với đường phèn:
- Tổ yến làm sạch lông và tạp chất. Cho tổ yến đã làm sạch và đường phèn vào một bát ăn cơm (hay thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ nước đầy bát.
- Đặt bát vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của bát.
- Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa. Tùy từng loại yến sào là yến đảo hay yến nhà mà cách chưng tổ yến cho bé dài hay ngắn.
- Thông thường chỉ nên chưng trong khoảng 20 phút là vừa đủ. Không nên chưng tổ yến quá lâu vì yến sẽ bị nhão ra, mất chất dinh dưỡng và mùi đặc trưng của tổ yến.
- Sau khi thấy tổ yến đã đạt được độ mềm mà bé thường ăn, tắt lửa dùng yến nóng hay để lạnh đều được.
>> Mẹ có thể xem thêm Cháo ếch cho bé ăn dặm ngon miệng và giàu dinh dưỡng