Bánh canh cua là món ăn quen thuộc của người Việt. Có rất nhiều cách nấu bánh canh cua khác nhau với đa dạng hương vị tùy theo vùng miền. Để nắm được toàn bộ bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon chuẩn vị, bạn hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé!
Bánh canh cua là món ăn ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Cách nấu bánh canh cua ngon để bán
Nguyên liệu
- 500g cua biển (khoảng 2 con)
- 200g tôm
- 500g xương heo
- 500g huyết
- 200g củ sắn
- 100g củ cải trắng
- 1 củ hành tây
- 20g hành lá và ngò rí
- 150g nấm rơm
- 3 muỗng canh bột năng
- 10 trứng cút
- 1 muỗng canh hành tím phi
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 200g chả cá hoặc chả lụa
- 1 nhánh gừng nhỏ đập dập
- 500g bột gạo
- 50g bột năng
- 100g bột tàn mì
- Gia vị: tiêu, nước mắm, màu dầu điều, hạt nêm, dầu ăn, đường
Các bước nấu
Sơ chế cua và nguyên liệu
Củ sắn, hành tây, củ cải trắng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng to.
Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.
Nấm rơm rửa sạch, để ráo. Nếu cái nào to, bạn có thể cắt đôi.
Chả cá hoặc chả lụa cắt thành miếng vừa ăn.
Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Cắt riêng phần gốc ngò rí, rửa sạch để hầm cùng với nước dùng cho thơm.
Hòa 3 muỗng canh bột năng với 5 muỗng canh nước cho bột tan đều ra.
Huyết cắt thành miếng vuông vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho vào ½ muỗng cà phê muối, gừng đập dập. Tiếp theo cho huyết vào luộc trong khoảng 5 phút. Bạn vớt ra cho vào tô nước đá lạnh ngâm trong 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Cách làm này sẽ giúp huyết giòn hơn.
Luộc huyết với gừng trong khoảng 5 phút. Ảnh: Internet
Xương heo rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho xương heo vào chần trong khoảng 3 phút cho ra hết chất bẩn. Sau đó, vớt ra, rửa sạch lại. Bắc một nồi khoảng 2,5 lít nước lên bếp, cho xương heo đã chần, hành tây, gốc ngò rí, củ cải trắng, củ sắn vào hầm trong khoảng 1h để lấy nước dùng. Bạn đun trên lửa lớn, khi nước sôi lên thì hạ lửa nhỏ lại. Trong quá trình hầm nhớ vớt bỏ bọt. Sau khi đã hầm đủ thời gian, bạn lọc bỏ các loại rau củ và xương để lấy lại phần nước.
Hầm xương cùng các loại rau củ để lấy nước dùng. Ảnh: Internet
Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu.
Cách sơ chế cua: Giữ nguyên dây buộc và lật cua lên, lật yếm dưới bụng và dùng dao đâm thẳng vào hõm dưới bụng cua cho đến khi thấy chân và càng duỗi thẳng là được. Sau đó, bạn tháo dây buộc cua và dùng bàn chải chà kỹ mình cua, đặc biệt là trong các kẽ dưới vòi nước đang chảy. Tách bỏ phần yếm, lông nằm bên trong yếm. Tách mai ra, bỏ phổi và cạo lấy phần gạch bên trong mai ra để riêng.
Tách cua ra và lấy riêng phần gạch ở mai. Ảnh: Internet
Cách làm sợi bánh canh bột gạo
Trộn 500g bột gạo, 50g bột năng và 100g bột tàn mì. Sau đó cho từ từ 400ml nước dùng pha với 400ml nước lọc vào âu bột. Lưu ý là nước cho vào phải ở mức ấm ấm. Vừa cho nước vừa khuấy đều cho bột tan. Khi bột đã tan hết, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn và khuấy cho muối tan.
Bắc nồi bột lên bếp trên mức lửa vừa và khuấy liên tục. Khi khuấy thấy nặng tay, bạn điều chỉnh nhỏ lại và tiếp tục khuấy. Khi thấy dưới đáy nồi có 1 lớp bột trong và vớt bột không thấy chảy xuống thì vớt khối bột ra nhào.
Khuấy cho đến khi bột tạo thành khối. Ảnh: Internet
Đổ 1 lớp bột gạo ra bàn để làm bột áo và nhào bột. Sau đó, bạn chia thành từng khối bột nhỏ, cán dẹp và cắt thành sợi.
Đun 1 nồi nước nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu và thả cọng bánh canh vào luộc. Khi thấy cọng bánh canh nổi lên thì vớt ra ngâm vào âu nước lạnh cho nguội và vớt ra, để ráo.
Luộc sợi bánh canh trong nước cho pha dầu ăn và vớt ra xả qua nước lạnh. Ảnh: Internet
Nấu bánh canh
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ ½ số tỏi vào phi thơm vàng. Sau đó cho nấm rơm vào xào trong khoảng 2 phút và đổ ra tô. Bạn có thể nêm vào nấm ½ muỗng cà phê hạt nêm.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho số tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho phần gạch cua và thịt cua vào xào khoảng 2 phút. Bạn nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho thịt cua đậm đà hơn.
Xào cua trước khi cho vào nước dùng nấu. Ảnh: Internet
Bắc nồi nước dùng ở trên lên bếp, đun sôi và cho tôm vào luộc trong khoảng 5 phút. Vớt tôm ra cho vào âu nước lạnh ngâm trong 5 phút, lột bỏ vỏ. Tiếp theo, bạn cho cua đã xào vào nồi nước dùng. Sau đó, bạn cho nấm, huyết, tôm đã lột vỏ vào và nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm hoặc bạn có thể gia giam lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Khi đã nêm nếm vừa ăn, bạn đổ từ từ bột năng vào nồi. Vừa đổ bột năng vừa khuấy đều tay. Cuối cùng, bạn cho bánh canh, trứng cút và 3 muỗng canh dầu màu điều vào khuấy đều lên.
Cho bột năng vào trước sợi bánh canh. Ảnh: Internet
Làm nước chấm
Bạn pha 1 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh đường, nước cốt của 1 trái tắc, đánh đều lên đường tan ra. Cuối cùng thêm 1 ít tiêu xay nữa là hoàn thành.
Hoàn thành và thưởng thức
Múc bánh canh cùng nước lèo, thịt cua, huyết, nấm rơm, trứng cút, tôm, chả cá ra tô rắc một ít tiêu, hành lá, ngò rí, hành phi lên trên và chấm cùng nước mắm chua ngọt đã pha ở trên.
Thành phẩm bánh canh cua hấp dẫn. Ảnh: Internet
Lưu ý
Cách chọn cua tươi ngon, chắc thịt
- Bạn nên chọn những con cua có màu mai và mặt trên của càng tương đồng nhau và sẫm màu hơn các con khác.
- Nên chọn những con cua có càng to khỏe, mặt dưới càng và bụng có màu cam sẫm nhưng phải bóng.
- Quan sát trên mai cua, bạn sẽ thấy những gai xung quanh. Gai càng to, dài cứng thì chứng tỏ đó là cua chắc thịt và nhiều gạch.
- Dùng ngón tay ấn vào yếm cua nếu không thấy lún hay bị bể thì đây là những con cua ngon.
- Quan sát ở phần yếm nếu thấy có hình bầu dục và viền lông xung quanh, mở nhẹ phần giữa mai và yếm thấy gạch đỏ thì đây là những con cua có nhiều gạch.
Nên chọn những con cua sẫm màu hơn. Ảnh: Internet
Học nhanh cách nấu bánh canh cua đồng
Nguyên liệu
- 500g cua đồng
- 500g sườn heo
- 100g tôm khô
- 500g bánh canh
- 1 muỗng canh tỏi phi
- 10g hành lá, ngò rí
- 1 trái cà chua
- 2 muỗng canh bột năng
- Gia vị: tiêu, dầu ăn, dầu màu điều, muối, bột ngọt, đường
Các bước thực hiện
Cua đồng rửa thật sạch. Tách lấy phần gạch trong mai cua còn phần thân đem đi xay nát. Bạn đổ khoảng 2 lít nước vào phần cua xay sau đó mang lược lại qua rây, bỏ đi xác cua.
Cho phần nước cua vào nồi, thêm 1 muỗng canh muối bắc lên bếp trên mức lửa vừa. Khi nước sôi lên, váng cua nổi lên trên, bạn dùng vợt vớt lớp váng cua này ra để riêng. Với phần nước cua, bạn cho sườn heo cùng với tôm khô vào hầm trong khoảng 30 phút. Bạn nêm vào nồi 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ phần gạch cua vào cùng với cà chua, xào cho cà chua chín và lên màu. Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng trên.
Tiếp theo, bạn pha 2 muỗng canh bột năng với 3 muỗng canh nước rồi từ từ đổ vào nồi. Cuối cùng, bạn cho bánh canh vào nồi, đợi sôi lên thì tắt bếp. Múc bánh canh, chan nước lèo cùng với sườn và gạch cua, rắc ít hành lá, ngò rí, tỏi phi lên trên là đã thưởng thức được rồi đấy!
Với 2+ cách nấu bánh canh cua ngon trên đây sẽ giúp bạn đa dạng hương vị hơn cho bữa ăn của mình. Sợi bánh canh mềm dai kết hợp cùng nước lèo ngọt thơm khiến bạn phải nhớ mãi hương vị này. Nếu muốn có thêm nhiều bí quyết nấu bánh canh cua ngon khác, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn cho tiết hơn.
Điểm: 4.47 (19 bình chọn)