Có số lượt tìm kiếm trên Google lên đến 22 triệu và đánh bại cả món bánh ống Cannoli, Tiramisu chứng tỏ sức hút “không phải dạng vừa” trong thế giới Ẩm thực. Vốn dĩ không còn xa lạ nhưng để biết rõ Tiramisu là gì thì không phải ai cũng tự tin. Đừng lo, Chefjob sẽ giúp bạn hiểu rõ Tiramisu trong bài viết này.
Nhắc đến Ý, người ta sẽ nhớ về kinh đô thời trang, về sàn diễn của các ngôi sao nổi tiếng và vô vàn món ngon “nhìn là nghiện”. Không chỉ có Pizza, Pasta, đất nước “hình chiếc ủng” còn có bánh Tiramisu ngon tuyệt gây thương nhớ bao người. Tiramisu được bình chọn là một trong những món tráng miệng được yêu thích bậc nhất trong thực đơn các quán cafe, cửa hàng bánh, nhà hàng… Đến đây, bạn đã hình dung ra Tiramisu là gì chưa?
Tiramisu là một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất hiện nay – Ảnh: Internet
Tiramisu là gì?
Với vị ngọt thanh nhẹ nhàng, thêm một chút nồng nàn của hương rượu vang được ủ cẩn thận và vị béo ngậy của kem, phô mai, Tiramisu nhanh chóng trở thành món tráng miệng khiến thực khách “phải lòng” ngay khi ăn thử lần đầu. Theo tiếng Ý, Tiramisu có nghĩa là “pick up me – hãy mang em đi”, tượng trưng cho tình yêu.
Tại Ý, Tiramisu là món ăn nhẹ nổi tiếng và được xem là món tráng miệng cực kỳ lãng mạn. Loại bánh ngọt này là sự kết hợp hài hòa giữa trứng, phô mai, kem, café, ca cao và cả rượu Rhum, tạo nên hương vị đặc biệt cho Tiramisu. Chẳng những được lòng thực khách khắp nơi trên thế giới, Tiramisu còn được các chuyên gia Ẩm thực xem là “thiên đường trong miệng của bạn”.
Lịch sử bánh Tiramisu từ những câu chuyện
Với những ai yêu thích Ẩm thực, nhất là Ẩm thực Ý thì Tiramisu không còn là khái niệm xa lạ. Thế nhưng câu hỏi “Tiramisu bắt nguồn từ lúc nào?”, “Vì sao người ta lại chế biến ra món bánh ngon thế này?” vẫn còn bỏ ngỏ. Sự ra đời của Tiramisu được tái hiện qua nhiều câu chuyện giả thiết như:
1. Tiramisu và minh chứng cho sự sáng tạo tuyệt vời
Tác giả Anna Maria Volpi đã nhắc tới nguồn gốc của bánh Tiramisu trong cuốn sách “Nghệ thuật Ẩm thực qua các thế kỉ ở Ý”. Theo đó, Tiramisu được người làm bánh tên Francesca Valori tại nhà hàng Le Beccherie, thuộc vùng Treviso tạo nên và Tiramisu cũng là tên thời niên thiếu của ông. Ngay từ khi xuất hiện trong thực đơn nhà hàng, không ít người đã tò mò về hương vị bánh và thử chúng. Tất nhiên, Tiramisu không khiến họ thất vọng, từ hương vị cho đến cách bài trí món bánh trên đĩa đúng chất Âu nhẹ nhàng, giúp nhà hàng của Francesca Valori có nhiều khách hơn. Dần dần, Tiramisu cũng lan tỏa khắp các vùng xung quanh và nhiều quốc gia trên thế giới.
Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh nguồn gốc của Tiramisu
2. Tiramisu và chuyện tình đẹp
Bên cạnh giả thuyết đầu tiên thì Tiramisu còn có thêm một câu chuyện khác gắn liền với tình yêu sâu đậm mà đến tận bây giờ, người ta vẫn tin đó là sự khởi nguồn cho món bánh này. Người ta kể với nhau rằng, khi thế chiến thứ nhất xảy ra, một người phụ nữ Ý đã dành hết tâm ý để làm Tiramisu dành tặng người mình thương lúc chàng trai chuẩn bị lên đường ra chiến trận. Với cái tên “Tiramisu – hãy mang em đi” mang hàm ý cho một tình yêu đẹp, câu chuyện này đã nhận được phản hồi tích cực từ mọi người. Đến nay, không ít người đã dùng bánh Tiramisu để thổ lộ tình cảm với người mình thương.
Tuy nhiên, dù bắt nguồn như thế nào thì Tiramisu vẫn trở thành món tráng miệng tuyệt vời khiến người khác khó lòng từ chối. Một chiếc bánh Tiramisu ngon tuyệt hảo là sự hòa quyện giữa vị nồng nhẹ của rượu, chút đăng đắng từ cafe, béo ngậy của phô mai và mềm mịn từ lớp kem.
Ý nghĩa của bánh Tiramisu
“Tiramisu chính là tình yêu” là câu trả lời được nhiều người lựa chọn nhất khi được hỏi về ý nghĩa của món bánh này. Hầu hết mọi người đều tin rằng Tiramisu ra đời do tình yêu, có đủ vị ngọt ngào thơm béo, nồng nàn hương rượu hòa quyện cùng một chút đắng của café trong từng lớp bánh. Đến nay, mỗi lần nhắc về Tiramisu là người ta lại nghĩ ngay đến món bánh tuyệt vời dành cho các cặp đôi.
Biến thể của món bánh Tiramisu
Ngày nay, Tiramisu có nhiều biến thể khác nhau, trong một số công thức, thay vì sử dụng café người ta đã thay thế bằng các nguyên liệu khác để tạo ra Tiramisu dâu, chocolate, sữa chua, rượu hạnh nhân, chuối, chanh, matcha, xoài,… thậm chí còn có Tiramisu bia. Một số loại bánh ngọt hoặc bánh mì ủ lên men cũng được các thợ làm bánh thay thế cho bánh quy Savoiardi để biến tấu hương vị cho Tiramisu.
Phần kem tươi của Tiramisu được biến thể bằng cách cho thêm trứng đánh bông hoặc kem sữa tươi đánh bông, trứng trộn cùng phô mai Mascarpone, kem sữa. Tiramisu sẽ xốp nhẹ và có hình dáng đẹp mắt hơn với những hỗn hợp kem này.
Tiramisu có nhiều biến thể độc đáo, thơm ngon – Ảnh: Internet
Bánh Tiramisu bảo quản được bao lâu?
Tiramisu cần được bảo quản lạnh từ 2 – 3 giờ trước khi sử dụng. Nếu không dùng hết bạn cần cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh để không làm mất đi hương vị. Với cách này, Tiramisu có thể bảo quản được khoảng 1 tuần và khi muốn thưởng thức bạn chỉ cần để bánh ở nhiệt độ phòng để rã đông cho mềm là được.
Qua những chia sẻ trên bạn thấy Tiramisu như thế nào? Riêng Chefjob thì vẫn luôn mê món bánh này và mỗi khi có dịp đều thưởng thức bánh cùng với người thân và bạn bè của mình. Nếu bạn cũng yêu Tiramisu thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết này nhé.
Tin liên quan
Eggs In Verjuice – Món Tráng Miệng Tưởng Chừng Là Tác Phẩm Nghệ Thuật
Bạn Có Biết Vì Sao Bánh Macaron Lại Đắt Đến Thế?